Một mình loài cá tí hon này đang đe dọa nhà máy tiền tỉ của Toyota-Mazda

16/07/2018 09:01 PM | Kinh doanh

Giống cá đặc biệt chỉ sinh sống tại Alabama, Mỹ này có chiều dài hiếm khi vượt quá 1,5 cm nhưng đang gây ảnh hưởng rất lớn tới tương lai nhà máy rộng 10 km2 trị giá 1,6 tỉ USD của Mazda-Toyota.

Một mình loài cá tí hon này đang đe dọa nhà máy tiền tỉ của Toyota-Mazda

Theo đó, Mazda-Toyota đã bị khiếu nại trong tháng 6 vừa qua vì hoạt động xây dựng nhà máy của họ có nguy cơ gây tuyệt chủng cho loài cá nói trên (có tên pygmy sunfish). Kết quả là Mazda lẫn Toyota đã phải ngưng tạm thời quá trình xây dựng nhà máy để tìm phương án giải quyết.

Cũng chính nhà máy trên trong năm 2017 đã bị hơn 10 bang lớn nhỏ tại Mỹ xâu xé, tranh giành quyền làm nơi khởi công xây dựng, trong đó có Alabama. Tuy nhiên, giờ đây chính những vấn đề địa phương đang làm ảnh hưởng tới dự án tỉ USD rất được cả 3 phía trông đợi.

Trung tâm đa dạng sinh học (CBD) – một tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ là đơn vị đã đệ đơn khiếu nại Toyota cùng Mazda, đồng thời cảnh báo Cơ quan quản lý động vật và thủy sinh hoang dã của Mỹ về việc đã bỏ quên loài động vật địa phương này và không cân nhắc tới việc xây dựng và hoạt động của nhà máy mới (có công suất 300.000 xe/năm) hoàn toàn có thể khiến loài cá đại phương này tuyệt chủng hoàn toàn.

Ngay cả khi chỉ có kích thước rất nhỏ, sư tuyệt chủng của một loài động vật có thể gây ra phản ứng dây chuyền kéo theo sự sụp đổ của cả hệ sinh thái khu vực, do đó lo ngại của CBD là hoàn toàn có cơ sở. Về phần mình, Mazda và Toyota chia sẻ họ cũng mới biết về sự việc này lần đầu tiên và sẽ hợp tác với các đơn vị liên quan để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất cho cả 2 phía.

Tham khảo: Jalopnik

Theo Quang Phong

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm