Một loạt máy bay làm nhiệm vụ đặc biệt của Nga cất cánh bất thường: Chuyện gì đang xảy ra?

18/03/2022 09:26 AM | Xã hội

Một trong những lý do khiến tất cả các chuyến bay đó thu hút rất nhiều sự quan tâm là thực tế có những chiếc máy bay thuộc biên chế của Phi đội bay đặc biệt Rossiya.

Chuyên trang The Aviationist dẫn dữ liệu từ các website chuyên theo dõi hành trình bay cho biết, họ đã phát hiện thấy có điều gì đó rất khác thường liên quan tới hoạt động của lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga.

Cụ thể, chỉ trong vài giờ đồng hồ ngày 17/4, đã có hơn một chục chuyến bay của Không quân Nga và Phi đội bay Đặc biệt “Rossiya” xuất phát từ Moscow cũng như các sân bay lân cận và di chuyển về nhiều hướng khác nhau, nhưng chủ yếu tiến về phía Đông.

Việc gia tăng đột biến các chuyến bay như vậy chỉ trong thời gian ngắn ở thời điểm đang diễn ra chiến dịch quân sự tại Ukraine khiến giới quan sát không khỏi nghi vấn với nhiều giả thuyết đã được đặt ra xung quanh câu hỏi: Chuyện gì thực sự đang diễn ra ở Nga?

Theo The Aviationist, số lượng các chuyến bay bất thường nêu trên hàm ý nhiều thứ nhưng cũng có thể chẳng có gì xảy ra bởi không ai biết chắc chắn lý do thực sự của các chuyến bay này.

Một loạt máy bay làm nhiệm vụ đặc biệt của Nga cất cánh bất thường: Chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1.

Sơ đồ ghi nhận sự di chuyển của các máy bay Nga trong ngày 17/3

Các “thuyết âm mưu” đang lan truyền trên mạng đưa ra nhiều kịch bản: Quan chức chính phủ Nga sơ tán khỏi Moscow; một cuộc họp khẩn cấp; một cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân hay thậm chí là báo động hạt nhân.

Tuy nhiên, thay vì phỏng đoán về lý do, chuyên trang The Aviationist cho rằng cần phải phân tích thực tế và cố gắng hiểu xem chúng ta đang chứng kiến những gì?

Đầu tiên, hãy nói về các hướng bay. Như các thông tin được ghi nhận thì các máy bay Nga chủ yếu tiến về phía Đông đất nước.

Lý do đơn giản là hiện nay Nga bị tất cả các quốc gia châu Âu cấm bay qua không phận, nên ngay cả khi những máy bay này bay quốc tế, chúng sẽ phải bay vòng quanh tất cả các không phận bị cấm. Trên thực tế, chỉ có một vài chuyến bay như vậy rời đất nước, với một cặp Il-76 tới Kaliningrad và một chiếc Tu-154 tới Syria.

Có một số loại máy bay khác liên quan, đó là các máy bay vận tải tiêu chuẩn, các máy bay chở khách VIP và các máy bay làm nhiệm vụ đặc biệt. Trong số đó có các máy bay chỉ huy trên không Tu-214PU, Il-96-300PU và máy bay trung chuyển thông tin Tu-214SR.

Một loạt máy bay làm nhiệm vụ đặc biệt của Nga cất cánh bất thường: Chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 2.

Hành trình di chuyển của máy bay chỉ huy trên không Tupolev Tu-214PU của Không quân Nga

Việc những máy bay này hiện diện trên hành trình bay không phải là điều bất thường bởi người ta vẫn thường phát hiện được chúng qua các thiết bị theo dõi công khai. Cũng có người khẳng định số lượng các chuyến bay tăng đột xuất như vậy cũng không khác lạ, mặc dù trải dài trong ngày với những khung thời gian dài hơn.

Điều thú vị là, nhiều chuyến bay trong số này đã quay trở lại sân bay xuất phát. Trong số các điểm đến được quan sát thấy có Novosibirsk, Kaliningrad, Kurgan, Kogalym, Tyumen, Omsk, Ufa.

Một số máy bay cũng đã hạ cánh và rồi lại khởi hành một thời gian sau đó. Một số dường như giữ nguyên quỹ đạo nhưng cũng có vài chiếc Il-96 thực hiện các chuyến bay tầm xa hơn.

Một trong những lý do khiến tất cả các chuyến bay đó thu hút rất nhiều sự quan tâm là thực tế có những chiếc máy bay đó thuộc biên chế của Rossiya.

Phi đội bay đặc biệt Rossiya phụ trách các máy bay chuyên dụng, chẳng hạn như Tu-214SR, Tu-214PU hay Il-96-300PU và các máy bay vận tải VIP. Đơn vị đặc biệt này của Nga vận hành những máy bay tương tự VC-25, E-4B Nightwatch và E-6B TACAMO của Mỹ.

Bởi những nhiệm vụ độc đáo của đơn vị này nên các chuyến bay của nó luôn thu hút được sự quan tâm nhất định.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải lúc nào chúng cũng bật tín hiệu phát đáp một cách rõ ràng, nghĩa là trong một số trường hợp, chúng “vô hình” trên các trang website theo dõi hành trình bay.

Theo Anh Tú

Cùng chuyên mục
XEM