Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi: Nhiều năm sau khi rời trường mới thấm thía hết những bài học sâu cay này từ thầy cô!

01/08/2019 05:05 PM | Sống

Một giáo viên giỏi sẽ không chỉ truyền đạt kiến thức Toán, Văn, Lý, Hóa,... cho học sinh mà còn giúp học sinh trở thành những con người tự tin, khôn ngoan và khéo léo nhờ lời khuyên sâu sắc của mình.

Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi: Nhiều năm sau khi rời trường mới thấm thía hết những bài học sâu cay này từ thầy cô!

Ngữ pháp, lịch sử, văn hóa,... không phải là những thứ duy nhất bạn được học ở trường. Dù bạn có nhận ra hay không, thầy cô luôn chia sẻ những kỹ năng sống quý giá cũng như những hiểu biết quan trọng về cuộc đời khi họ đứng trên bục giảng. Đằng sau những bài tập nhóm, những chuyến đi dã ngoại luôn là những bài học có thể thay đổi cuộc sống của bạn, từ hợp tác với bạn bè, nhìn sự việc dưới góc độ mới cho đến tôn trọng sự đa dạng.

Đôi khi, những lời thầy cô răn dạy còn quý hơn bất cứ kiến thức nào ta đọc được trong sách. Dưới đây là một số lời khuyên "khắc cốt ghi tâm" mà cư dân mạng đã học được trong những tháng ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Chúng đáng giá tới mức, họ vẫn lưu giữ trong trí nhớ mình, dù hàng chục năm đã trôi qua.

Đừng xin lỗi vì đã cố gắng hết sức mình

Tôi đã nhận được lời khuyên tuyệt vời nhất từ giáo viên dạy Lịch sử thế giới năm lớp 9. Cô nói với tôi rằng: "Đừng bao giờ xin lỗi vì em đã làm điều gì đó hết sức có thể. Nếu họ không chấp nhận nỗ lực của em, đó là chuyện của họ, không phải của em. Đừng bao giờ hối hận vì đã cố gắng hết sức mình, và đừng bao giờ đánh giá thấp tài năng của mình."

- Vid (38 tuổi, Mỹ)

Không sợ thất bại

"Giáo viên của tôi từng nói: ‘Hãy thất bại một cách tự tin.’ Ban đầu, tôi không hiểu ý thầy là gì. Nhưng khi trưởng thành tôi mới hiểu ra, con người chỉ học được những bài học quan trọng khi biết thất bại và rút kinh nghiệm để cải thiện từ đấy."

- Ros (Lincoln, Anh)

 Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi: Nhiều năm sau khi rời trường mới thấm thía hết những bài học sâu cay này từ thầy cô!  - Ảnh 1.

Nói có sách, mách có chứng

Một trong những bài học đầu tiên tôi nhận được ở đại học là khi tôi trả lời một câu hỏi bằng cách nói "Tôi nghĩ…" Thầy giáo tôi liền cắt ngang: "Chẳng ai quan tâm em nghĩ gì đâu!" Dù khá phũ phàng nhưng thầy ấy đã nói đúng: Mọi thứ tôi nói hay làm sau này cần phải có dẫn chứng từ nguồn tài liệu hay người có uy tín. Bên cạnh đó, tôi còn cần số liệu thực tế để củng cố quan điểm của mình. Đây chính là bài học giúp tôi luôn thành công trong sự nghiệp sau này.

- Austin (30 tuổi, Mỹ)

Cởi mở, sẵn sàng với mọi thứ

Khi tôi tham gia Mô hình Liên Hợp Quốc (một hoạt động ngoại khóa mô phỏng các cuộc họp của Liên Hợp Quốc), giáo viên hướng dẫn đã kể cho tôi nghe về Định luật Murphy. Theo đó, khi một điều tồi tệ có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra. Vì thế, cứ chấp nhận những khó khăn, thách thức đó và học hỏi từ nó. Đó là lời khuyên thực tế và hữu dụng nhất mà tôi từng nhận được."

- Catherine Dam (California, Mỹ)

Luôn có sự chuẩn bị trước

"Lời khuyên tuyệt vời nhất mà tôi từng nhận được là từ giáo viên nhạc cấp 3 của mình. Thầy ấy nói rằng, trước khi bạn có thể nhanh chóng làm một việc gì đó, hãy học cách làm điều đó sao cho đúng. Mặc dù khi ấy, thầy chỉ muốn nói về việc chơi nhạc cụ, nhưng tôi luôn nghĩ về lời khuyên này mỗi khi học hỏi điều mới. Nó nhắc nhở tôi phải có sự chuẩn bị trước để hoàn thành mọi thứ một cách tốt đẹp. Nhờ đó, tôi trở nên kiên nhẫn hơn với chính mình trong quá trình học hỏi điều mới."

- Bijal (New York, Mỹ)

 Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi: Nhiều năm sau khi rời trường mới thấm thía hết những bài học sâu cay này từ thầy cô!  - Ảnh 2.

Kiên nhẫn và từ từ

"Khi còn bé, giáo viên piano đã dạy tôi rằng, khi đọc bản nhạc lần đầu tiên, việc đọc chính xác nhất có thể là rất quan trọng, cho dù bạn phải mất bao nhiêu thời gian đi nữa. Khi ấy, tôi không quá tin vào điều này, cho rằng nó chỉ khiến bạn thêm sợ hãi việc mắc sai lầm. Nhưng rồi tôi hiểu ra, lời khuyên đó nhấn mạnh giá trị của thời gian trong việc học hỏi điều mới. Phải từ từ học thì bạn mới giỏi được, nhanh nhẩu sẽ phá hủy mọi thứ."

- Kristen (Edinburgh, Scotland)

Quý trọng thời gian

"Tôi đã nhận được lời khuyên giá trị nhất từ một giáo viên cách đây nhiều năm. Khi đó, tôi đi học muộn, và cô ấy đã nói rằng: "Em là một tên trộm - em đánh cắp thứ quan trọng nhất trên đời này, đó là thời gian. Vì thời gian không thể lấy lại, mỗi lần em bắt ai đó chờ đợi mình, em đang đánh cắp thời gian của họ." Điều này vẫn còn ảnh hưởng đến tôi tới tận sau này."

- Ben (29 tuổi, Mỹ)

Tự tin vì mình khác biệt

Hồi cấp hai, tôi cùng các bạn được tập viết chữ đẹp. Không hiểu sao, chỉ có một mình tôi hay viết nghiêng, trong khi những bạn toàn viết kiểu bình thường.

Cô giáo tôi không coi đây là điều tiêu cực. Cô bảo rằng, nét chữ nghiêng cho thấy tôi sẽ trở thành một người độc đáo sau này. Tôi luôn luôn nhớ lại kỷ niệm này mỗi khi bị bạn bè cho là khác người, bởi tôi luôn tự làm mọi thứ theo cách của riêng mình.

- Carol (68 tuổi, Mỹ)

Theo Ngọc Hà

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị ngân hàng siết nợ nhưng không báo cáo, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ngân hàng đã bán 25,4 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai để siết nợ. Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai đã không báo cáo giao dịch này và bị xử phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Cựu Chủ tịch Tổng Công ty VEAM bị đề nghị tuyên phạt 16 năm tù

Viện kiểm sát cho rằng, ông Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc VEAM) giữ vai trò chính, khiến Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng nên đề nghị HĐXX tuyên mức án 15 - 16 năm tù.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm