Một điều tuyệt đối phải làm nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng, đừng chủ quan để rồi "tiền mất tật mang"!

25/01/2022 01:30 PM | Sống

Đôi khi "tiền mất tật mang" lại do chính sự bất cẩn của người dùng, đặc biệt khi sử dụng thẻ tín dụng.

Một điều tuyệt đối phải làm nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng, đừng chủ quan để rồi "tiền mất tật mang"!

Công nghệ ngày càng phát triển khiến cho cuộc sống ngày càng thuận tiện hơn rất nhiều, mọi thứ đều được giải quyết qua một vài cái click chuột hoặc một vài thao tác trên màn hình điện thoại.

Nhưng công nghệ phát triển cũng có mặt trái khi sự xuất hiện của tội phạm công nghệ ngày càng nhiều, hình thức ngày càng tinh vi. Chúng lợi dụng chính sự thiếu hiểu biết của những người mới tiếp cận công nghệ để lừa đảo , chiếm đoạt tài sản, qua mặt cơ quan chức năng... Đặc biệt, trong giai đoạn "bình thường mới" tội phạm công nghệ lại ngày càng bày ra nhiều chiêu trò để đánh lừa người dùng.

 Một điều tuyệt đối phải làm nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng, đừng chủ quan để rồi tiền mất tật mang! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, không chỉ do những kẻ lừa đảo, đôi khi "tiền mất tật mang" lại do chính sự bất cẩn của người dùng. Đặc biệt khi sử dụng thẻ tín dụng.

Đây là một điều cần tuyệt đối phải làm khi bạn sử dụng thẻ tín dụng của bất kỳ ngân hàng nào trên thế giới không riêng gì Việt Nam. Đó chính là bảo mật mã số CVV của thẻ (Card Verification Value). Đây là mã dùng xác minh thẻ VISA, bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Còn CVC (Card Verification Code) là mã dùng để xác minh thẻ tín dụng Mastercard.

 Một điều tuyệt đối phải làm nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng, đừng chủ quan để rồi tiền mất tật mang! - Ảnh 2.

Nếu bạn đưa thẻ thanh toán cho bất cứ ai (nhân viên, người lạ), sau đó không che lại mã số CVV, người này hoàn toàn có thể chụp lại mặt trước và mặt sau thẻ, sau đó tiến hành các giao dịch online một cách bình thường, tất nhiên sau đó, tiền sẽ không cánh mà bay ra khỏi tài khoản người dùng.

 Một điều tuyệt đối phải làm nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng, đừng chủ quan để rồi tiền mất tật mang! - Ảnh 3.

Người khác hoàn toàn có thể giao dịch online bằng tài khoản của bạn nếu chụp lại được mặt trước và mặt sau của thẻ

Vậy làm sao để có thể bảo mật mã số CVV/CVC này?

Bạn cần sử dụng tem vỡ do ngân hàng cung cấp để dán vào mã số này. Tem vỡ là tem bảo hành được in trên chất liệu decal vỡ - chất liệu tự dính, có tính chất dễ vỡ và không thể tái sử dụng nếu người dùng bóc hoặc mở niêm phong. Do đó có thể bảo mật được mã CCV/CVC và rất dễ phát hiện nếu ai đó có động thái cố tình bóc ra.

Ngoài cách này bạn cũng có thể ghi nhớ mã số này cho các giao dịch của mình, ghi chú trên điện thoại... sau đó dùng vật nhọn cào nhẹ dãy số này ra khỏi thẻ. Yên tâm thẻ của bạn vẫn có thể sử dụng và hoạt động một cách bình thường.

 Một điều tuyệt đối phải làm nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng, đừng chủ quan để rồi tiền mất tật mang! - Ảnh 4.

Dán tem vỡ hoặc cào nhẹ mã số CVV/CVC ra khỏi thẻ

Những lưu ý bảo mật này tuy đơn giản, nhưng nhiều người dùng hầu như không bao giờ chú ý đến. Do đó hãy lưu ý và bảo vệ mình trước khi xảy ra sự cố đáng tiếc.

https://kenh14.vn/mot-dieu-tuyet-doi-phai-lam-neu-ban-dang-dung-the-tin-dung-dung-chu-quan-de-roi-tien-mat-tat-mang-20220118201242826.chn

Theo NAI

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm