Một điều bất ngờ được tiết lộ khi nghiên cứu về 10.000 triệu phú: 80% các triệu phú tự thân làm giàu, chi tiêu thông minh, hạn chế nợ nần và không mong giàu nhờ cổ phiếu

05/11/2022 14:27 PM | Sống

Phần lớn các triệu phú không được kế thừa tài sản kếch xù, cũng không có mức thu nhập ổn định hàng trăm nghìn USD mỗi tháng. Nhưng họ có chiến lược và phương pháp đúng đắn để tích lũy tài sản và thành công.

Dave Ramsey, tác giả của Total Money Makeover, và đội ngũ của ông tại Ramsey Solutions đã thực hiện một nghiên cứu lớn nhất về các triệu phú từ trước đến nay.

Mục tiêu của nghiên cứu là mang lại cái nhìn sâu sắc hơn về thói quen và hành vi của các triệu phú để một người bình thường cũng có thể học theo và phấn đấu đạt được giá trị ròng hàng triệu USD như họ.

“Mọi người đã lầm tưởng rằng để trở thành triệu phú, họ cần có thu nhập khủng hoặc gia đình giàu có. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi về triệu phú đã chứng minh rằng những quan điểm này đều là sai. Sai hoàn toàn”, Dave Ramsey cho biết.

Hầu hết các triệu phú đều là tự thân

Bất chấp suy nghĩ phổ biến của mọi người, chỉ một số ít triệu phú giàu lên nhờ thừa hưởng tiền tài. Hầu hết các triệu phú đều tự lập thay vì sinh ra đã giàu có.

79% triệu phú không được nhận bất kỳ khoản thừa kế nào từ cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình.

Chú thích ảnh

79% triệu phú không được nhận bất kỳ khoản thừa kế nào từ cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình. Ảnh: internet

Chỉ 3% triệu phú nhận được tài sản thừa kế từ 1 triệu USD trở lên

80% triệu phú xuất thân từ các gia đình có mức thu nhập trung bình trở xuống

Bài học rút ra : Xây dựng sự giàu có là việc nằm trong tầm kiểm soát của mỗi người và không phụ thuộc vào việc sinh ra trong một gia đình giàu có hay không, như hầu hết các triệu phú đều tự lập.

33% các triệu phú chưa bao giờ có thu nhập trên 100.000 USD/năm

Hầu hết mọi người tin rằng để trở thành triệu phú cần một nguồn thu nhập lớn. Nhưng theo nghiên cứu, một triệu phú trung bình kiếm được ít hơn những gì ta mong đợi:

33% triệu phú chưa bao giờ kiếm được hơn 100 nghìn USD/năm tại bất kỳ thời điểm nào trong sự nghiệp

31% triệu phú kiếm được khoảng 100.000 USD/năm trong suốt sự nghiệp

Chỉ 15% triệu phú giữ vai trò lãnh đạo cấp cao (Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính, v.v.)

Bài học rút ra: Kiếm được một khoản thu nhập khổng lồ không quan trọng như hầu hết mọi người nghĩ. Điều quan trọng hơn là việc ta tiết kiệm và đầu tư được bao nhiêu.

94% triệu phú sống ở mức thấp hơn so với thu nhập

Khi nhắc đến các triệu phú, ta có thể ngay lập tức nghĩ đến những khoản chi tiêu đắt đỏ như những chiếc xe thể thao sang trọng và các loại quần áo hàng hiệu đắt tiền. Nhưng trên thực tế, hầu hết các triệu phú đều tỏ ra cẩn thận với việc chi tiêu hàng ngày:

94% triệu phú cho biết họ sống ở mức thấp hơn so với số tiền kiếm được.

Chú thích ảnh

Hầu hết các triệu phú đều tỏ ra cẩn thận với việc chi tiêu hàng ngày. Ảnh: Internet

75% cho biết họ chưa bao giờ dùng thẻ tín dụng để chi tiêu.

Bài học rút ra: Bằng cách tránh nợ nần và luôn theo dõi các khoản chi tiêu, các triệu phú trong nghiên cứu đã có thể xây dựng nền tảng tài chính vững chắc.

Các triệu phú không giàu bằng cách đầu tư cổ phiếu lẻ

Nghiên cứu cũng cho thấy đầu tư là yếu tố then chốt trong việc tạo dựng sự giàu có của đa số các triệu phú.

75% triệu phú thừa nhận rằng việc đầu tư nhất quán trong một thời gian dài là nguyên nhân chính dẫn đến thành công tài chính của họ

80% triệu phú đầu tư vào kế hoạch 401 (k) của công ty. Kế hoạch hưu trí 401k là một kế hoạch tiết kiệm hưu trí và đầu tư được các doanh nghiệp tại Mỹ đưa ra. Kế hoạch này cung cấp cho nhân viên một khoản giảm thuế có lợi đối với số tiền họ góp vào. Các khoản đóng góp này sẽ tự động được rút từ tiền lương của nhân viên và được đầu tư vào các quỹ do nhân viên lựa chọn (ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ hoạc tiền mặt). Nhân viên có thể lựa chọn đóng góp theo tỷ lệ phần trăm lương của họ hoặc một số tiền cụ thể cố định (được giới hạn).

Không một triệu phú nào trong nghiên cứu nghĩ rằng một khoản đầu tư cổ phiếu riêng lẻ lại là một yếu tố quan trọng trong thành công tài chính của họ

Chú thích ảnh

Các triệu phú không chờ làm giàu bằng cách đầu tư vài cổ phiếu lẻ.

Bài học rút ra : Ta không cần phải kiếm tìm may mắn bằng cách cố tìm một loại cổ phiếu với hi vọng kiếm tiền từ đó. Thay vào đó, hãy cố gắng đầu tư nhất quán vào các quỹ chỉ số thị trường rộng trong một thời gian dài.

Như Dave Ramsey đã nói: “Nhìn chung, nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa cách người Mỹ nghĩ và thực tế cách các triệu phú kiếm và tiêu tiền”.

Phần lớn trong số 10.000 triệu phú trong nghiên cứu đã đạt được sự giàu có thông qua việc đầu tư nhất quán, tránh mắc nợ thẻ tín dụng và chi tiêu thông minh.

Không có tấm vé số may mắn, cũng không có tài sản thừa kế, càng không có nguồn thu nhập hàng trăm nghìn USD nào. Cũng không có chuyện mua được một loại cổ phiếu may mắn nào khác.

Và bất kì ai cũng có thể trở thành một triệu phú, khi biết cách học hỏi đường đi nước bước của các triệu phú kể trên.

Theo Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM