Một dịch vụ mà ai có ô tô cũng cần, chủ quán làm không ngơi tay tha hồ "hốt bạc" sát Tết

30/01/2022 18:25 PM | Sống

Ai cũng muốn rửa xe, bảo dưỡng cho thật đẹp, an toàn để du Xuân, về quê...

Nhiều ngày nay, anh Huỳnh Anh Tài, chủ tiệm rửa xe trên đường Dương Đình Nghệ (Hà Nội) mở cửa hàng từ 6h sáng đến 22h đêm, làm việc không ngơi tay vì lượng khách đến bảo dưỡng , rửa xe tăng vọt.

"Ngày thường thì có khoảng 3-5 chiếc xe máy, lèo tèo ô tô, nhưng từ 26 Tết thì lượng khách tăng gấp 2-3 lần. Không chỉ thợ phụ mà vợ tôi cũng phải ra giúp đỡ. Cao điểm nhất có ngày tới 20-30 xe, làm không xuể", anh Tài cho biết.

Không chỉ cửa hàng của anh Tài mà hầu hết các cửa hàng bảo dưỡng – rửa xe cũng đang trong tình trạng kín chỗ, quá tải vì đông khách.

Một dịch vụ mà ai có ô tô cũng cần, chủ quán làm không ngơi tay tha hồ hốt bạc sát Tết - Ảnh 1.

Giá rửa xe tăng từng ngày, càng sát Tết càng đắt đỏ. Để khách tiện theo dõi, hầu hết các gara đều niêm yết giá dịch vụ ngày Tết ngay từ cửa ra vào.

Một dịch vụ mà ai có ô tô cũng cần, chủ quán làm không ngơi tay tha hồ hốt bạc sát Tết - Ảnh 2.
Một dịch vụ mà ai có ô tô cũng cần, chủ quán làm không ngơi tay tha hồ hốt bạc sát Tết - Ảnh 3.

Nhiều điểm chật kín chỗ.

Một dịch vụ mà ai có ô tô cũng cần, chủ quán làm không ngơi tay tha hồ hốt bạc sát Tết - Ảnh 4.

Các cửa hàng treo biển tuyển thêm nhân viên vì vào cao điểm đông khách.

Dọc các con phố ở Hà Nội như Dương Đình Nghệ, Phạm Hùng, Võ Thị Sáu… các cửa hàng tấp nập người đánh xe đến chăm sóc, bảo dưỡng, xe xếp thành dãy trước khi đến lượt "làm đẹp". Thậm chí, tại nhiều địa chỉ uy tín, khách hàng phải đặt lịch trước và xếp hàng dài để chờ đến lượt.

Theo khảo sát, mức giá dọn rửa ô tô thay đổi từng ngày. Nếu như ngày 26- 27 Tết Âm lịch, giá rửa xe khoảng 100.000 đồng/xe (đã tăng 30.000 đồng so với ngày thường), thì đến ngày 27 Âm lịch, nhiều nơi đã đưa mức giá 120.000 - 150.000 đồng/xe (tùy dòng xe).

Một dịch vụ mà ai có ô tô cũng cần, chủ quán làm không ngơi tay tha hồ hốt bạc sát Tết - Ảnh 5.

Các dòng MPV hay SUV cỡ trung trở lên có giá rửa xe cao hơn so với sedan hay hatchback.

Chủ một cơ sở chăm sóc xe tại đường Lương Thế Vinh, quận Nam Từ Liêm, chia sẻ rằng các dịch vụ cao cấp từ 27- 29 Tết tăng 200.000 đồng, ví dụ như dọn toàn bộ nội thất xe tăng giá từ 800.000 đồng lên mức 1 triệu đồng.

Dù giá thành tăng cao gấp nhiều lần tuy nhiên vẫn rất đông khách hàng ghé tới khiến một số cửa hàng sửa chữa, rửa xe kín chỗ, quá tải, không dám nhận thêm khách. Hầu hết người tới làm dịch vụ chọn hình thức rửa cả nội ngoại thất để đón Tết.

"Tâm lý của khách hàng là ai cũng muốn chiếc xe sạch sẽ, vận hành ổn định, an toàn để du xuân, hoặc di chuyển đường xa về quê. Do vậy, thông thường dịp cận Tết như những ngày này sẽ là thời gian bận rộn nhất trong năm của các anh em làm ô tô.

Thêm nữa, nhiều khách rất bận rộn, họ đi đường xa về hoặc sau khi lo xong các công việc như dọn dẹp nhà cửa, mua sắm thì mới có thời gian tút tát, bảo dưỡng xe. Sát 29 Tết gara chúng tôi vẫn còn có người đặt lịch. Hai ngày nay thời tiết mưa ẩm nên cũng có khách hủy lịch, đổi sang chủ nhật, nên xác định là sẽ rất bận.

Mức giá cao hơn ngày thường vì các thợ phụ phải tăng ca, làm đến 29 Tết mới nghỉ tay, đây cũng là có chút quà cho anh em thợ phụ", anh Văn Nam, chủ gara trên đường Dương Đình Nghệ lý giải.

Một dịch vụ mà ai có ô tô cũng cần, chủ quán làm không ngơi tay tha hồ hốt bạc sát Tết - Ảnh 6.

Chi phí thợ phụ là 1 trong những yếu tố mà nhiều nơi điều chỉnh tăng giá dịch vụ.

Bên cạnh những cửa hàng tấp nập khách dọn rửa, bảo dưỡng xe, số ít cửa hàng lại không nhận khách từ 26 Tết vì đã cho thợ phụ nghỉ sớm về quê.

"Đề phòng họ về đường xa hoặc phải test covid nên cửa hàng đã ngừng nhận thêm khách từ 27 Tết", anh Tú, chủ gara bảo dưỡng xe trên đường Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội cho hay.

Theo Hoàng Linh

Từ khóa:  bảo dưỡng xe
Cùng chuyên mục
XEM