Một đại gia sở hữu 7.200 tỷ trên sàn chứng khoán Việt khuyên nhân viên "Hãy đồng ý với mọi lời đề nghị, việc càng khó càng nên nhận". Tại sao bạn cũng nên nghe theo lời khuyên này?

03/12/2020 10:00 PM | Kinh doanh

Những người thành công đều hiểu rõ một điều: Nếu bạn muốn đạt được một mục tiêu lớn, bạn phải chấp nhận những thách thức.

Một đại gia sở hữu 7.200 tỷ trên sàn chứng khoán Việt khuyên nhân viên "Hãy đồng ý với mọi lời đề nghị, việc càng khó càng nên nhận". Tại sao bạn cũng nên nghe theo lời khuyên này?

Trong một buổi chia sẻ nội bộ, chủ tịch một chuỗi bán lẻ lớn, sở hữu khối tài sản trị giá 7.200 tỷ đồng trên sàn chứng khoán Việt từng đưa ra lời khuyên với nhân viên của mình: "Hãy Say-YES với các lời đề nghị! Việc càng khó càng nên nhận. Đó là cơ hội để bạn được học hỏi một thứ mới mà không phải đóng học phí, lại được trả tiền, được hỗ trợ và có thể phạm lỗi mà không phải móc tiền túi ra trả." 

Lời khuyên này có thể xem là lời động viên của vị doanh nhân này với những người trẻ vượt qua sợ hãi, chấp nhận thử thách. Những người thành công như ông đều hiểu rõ một điều: Nếu bạn muốn đạt được một mục tiêu lớn, bạn phải chấp nhận những thách thức.

Câu chuyện của Robert Allen

Cuộc đời của Robert Allen dường như lấp hết khoảng trống này tới khoảng trống khác nhằm chứng minh rằng phương pháp của anh có thể và thực sự giúp mọi người, bất kể địa vị sang hèn, tạo dựng cuộc sống đầy đủ và sung túc. Mặc dù đạt được thành công đáng kinh ngạc khi có thể mua được bảy căn nhà tại San Francisco dù không có tiền đặt cọc, song anh vẫn chịu rất nhiều sức ép của công chúng. "Chắc chắn rồi, anh có thể làm được điều đó nhưng những người bình thường thì không thể." Thông điệp của Bob là bất kì người nào cũng có thể mua nhà mà không cần tới tiền đặt cọc, nhưng giới truyền thông vẫn phản đối rằng "Anh đâu nằm trong số bất kì người nào đó."

Bob nói: "Tôi phát điên lên tới mức tôi nói với họ rằng: hãy đưa tôi vào bất kì một nơi có những người thất nghiệp - tôi nhớ rằng tôi đã buột miệng nói ra những câu này một cách vô thức - tôi sẽ chọn một người bần cùng, không có việc làm, nản chí và trong hai ngày, tôi sẽ dạy anh ta bí quyết làm giàu. Trong 90 ngày, anh ta sẽ tự đứng được bằng chính đôi chân của mình cùng với 5000 đô la trong ngân hàng. Và anh ta sẽ không bao giờ chịu cảnh thất nghiệp một lần nữa."

Bob tới thành phố St. Louis, nhờ vị cựu thị trưởng xem xét dự định của mình, đi tới văn phòng quản lý vấn đề thất nghiệp và chuyển cho họ 1200 tờ rơi trên đó có nội dung đề nghị giúp mọi người độc lập  về tài chính. Dự tính căn phòng sẽ chật kín người tham dự, Bob đã đặt 300 ghế, song chỉ có 50 người tới dự và một nửa trong số đó ra về trong lần nghỉ giải lao đầu tiên sau khi họ được nghe có vô số công việc cần làm.

Sau quá trình phỏng vấn kỹ lưỡng, chỉ còn sót lại ba cặp. Ông làm việc với sáu người này. Mặc dù tất cả đều làm việc trong 90 ngày đầu tiên, song chỉ có hai người kiếm được 5000 đô la trong thời gian ba tháng. Trong năm đó, tất cả sáu người đều làm thêm nhiều việc nữa và đưa cuộc sống của họ rẽ theo nhiều hướng khác nhau. Hai người đã kiếm được 5.000 đô la trong 90 ngày đầu tiên, tiếp tục thu được 100.000 đô la trong 12 tháng tiếp theo. Một lần nữa, bằng cách mạo hiểm, làm những việc chưa ai làm, Bob đã chứng minh được quan điểm của mình và cuối cùng chiến thắng được giới truyền thông.

Một đại gia sở hữu 7.200 tỷ trên sàn chứng khoán Việt khuyên nhân viên Hãy đồng ý với mọi lời đề nghị, việc càng khó càng nên nhận. Tại sao bạn cũng nên nghe theo lời khuyên này? - Ảnh 1.

Anh tiếp tục viết một cuốn sách về kinh nghiệm trên. Cuốn sách có tên The Challenge. Mặc dù đây là cuốn sách kém thành công nhất của anh, chỉ bán được 65.000 bản, song nó lại là cuốn sách mang về cho anh nhiều lợi ích nhất, bởi đó là cuốn sách đầu tiên anh đề tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc bên trong. Hơn 4000 độc giả của cuốn sách đã gọi tới văn phòng của Bob và cuối cùng đã chấp nhận bỏ ra 5000 đô la để tham dự khóa đào tạo của Bob. Như vậy, tổng cộng lại 20 triệu đô la - một kết quả khá tốt cho việc chấp nhận thử thách thêm một lần nữa.

Cam đảm chấp nhận thử thách

Winston Churchill có lần nói: "Can đảm được xem là đức hạnh cao nhất  trong các đức hạnh mà tất cả các đức hạnh khác phải phụ thuộc vào nó."

Các nhà lãnh đạo thành công phải có lòng can đảm để đưa ra các quyết định và hành động để đối mặt với sự hoài nghi và không chắc chắn, với sự không đảm bảo thành công. Khả năng của bạn trong việc phát động, tiến lên bằng niềm tin, thậm chí khi có khả năng thua lỗ hay thất bại, là mốc đánh dấu của việc lãnh đạo.

Phản ứng tự nhiên của phần lớn mọi người là trốn tránh hay lùi lại bỏ qua những việc mà họ sợ. Nhưng khi bạn tự ép buộc mình chịu đựng khuynh hướng tự nhiên này và làm ngược lại, khi bạn thay vì tiến đến điều mà bạn sợ hãi, bạn lại cảm thấy chùn bước và mất hết can đảm.

Táo bạo thường là cách giải quyết tốt nhất khi cần phải đưa ra quyết định và hành động là cần thiết. Táo bạo thường dẫn bạn đến phiền toái vào lúc ấy, nhưng sau đó, thậm chí càng táo bạo hơn sẽ là lối thoát cho bạn.

Những thành công vĩ đại trong kinh doanh đến từ việc chấp nhận rủi ro, từ việc có những bước đi táo bạo mà ở đó chưa có ai từng đi. Peter Drucker nói, "Bất cứ khi nào bạn trông thấy một thành công vĩ đại trong kinh doanh, đó là vì trong quá khứ đã có người chộp được một cơ hội lớn."

Hãy quyết tâm ngay để xây dựng một thói quen dũng cảm bằng cách cư xử một cách can đảm, bằng cách làm những điều bạn sợ, và bằng cách tiếp xúc một cách táo bạo và thẳng thắn với những người và tình huống khó trong cuộc sống của bạn. Như Mark Twain đã viết, "Can đảm không phải là thiếu sợ hãi, vắng bóng sợ hãi, mà là kiểm soát sợ hãi, làm chủ sợ hãi."

Thảo Nguyên

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm