Một cặp vợ chồng thành người giàu thứ 6 Philippines nhờ công ty viễn thông

13/09/2021 08:38 AM | Kinh doanh

Vợ chồng nhà sáng lập công ty cung cấp dịch vụ viễn thông Converge ICT Solutions là người giàu thứ 6 Philippines.

Dennis Anthony Uy và vợ Maria Grace – hai nhà đồng sáng lập của công ty Converge ICT Solutions – vừa lần đầu tiên lọt vào Top 50 người giàu nhất Philippines của Forbes. Với khối tài sản trị giá 2,8 tỷ USD, cặp vợ chồng này xếp thứ 6 trong Top 50, giàu hơn cả Tony Tan Caktiong - Chủ tịch Jollibee Food, một trong những chuỗi nhà hàng châu Á phát triển nhanh nhất thế giới.

Phần lớn tài sản của Dennis Anthony Uy và vợ đến từ cổ phần tại Converge ICT Solutions – nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng – phát triển rất nhanh trong thời gian qua. Công ty này chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng 10 năm ngoái (IPO), huy động được 522 triệu USD. Đây là một trong những đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay tại Philippines.

Một cặp vợ chồng thành người giàu thứ 6 Philippines nhờ công ty viễn thông - Ảnh 1.

Dennis Anthony Uy và vợ Maria Grace – hai nhà đồng sáng lập của công ty Converge ICT Solutions. Ảnh: Converge ICT Solutions

Công ty có trụ sở tại Manila ghi nhận doanh thu trong quý I tăng 84% so với cùng kỳ năm trước lên 5,5 tỷ peso (110 triệu USD), trong khi thu nhập ròng tăng gần gấp ba lần lên 1,5 tỷ peso, do nhu cầu tăng đột biến trong thời kỳ đại dịch. Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 70% kể từ khi IPO và Converge hiện có vốn hóa thị trường là 233 tỷ peso.

Dennis Anthony Uy, 55 tuổi, rời Trung Quốc năm 11 tuổi để chuyển đến sống với một người chú ở Philippines. Sau khi học kỹ thuật điện, ông bắt đầu kinh doanh truyền hình cáp trước khi thành lập công ty viễn thông ComClark Network & Technology vào năm 1997.

Năm 2007, vợ chồng ông thành lập Converge, một công ty con của ComClark (Dennis là CEO của Converge còn Maria là chủ tịch). Năm 2019, công ty được Warburg Pincus đầu tư 250 triệu USD, giúp họ mở rộng mạng lưới cáp quang để phủ sóng 25% hộ gia đình Philippines. Lượng thuê bao của Converge đã tăng gấp đôi lên hơn 1 triệu vào năm ngoái.


Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM