Một cảng biển tỉnh lẻ miền Trung đổi đời nhờ cuộc đua xây dựng điện gió

19/03/2022 09:13 AM | Kinh doanh

Trong năm qua, nhiều dự án điện gió được triển khai ở Tây Nguyên, đặc biệt ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum… Do đó, lượng thiết bị điện gió nhập về thông qua cảng Quy Nhơn tăng cao.

Một cảng biển tỉnh lẻ miền Trung đổi đời nhờ cuộc đua xây dựng điện gió

Năm 2021 có thể nói là một năm đột biến của Cảng Quy Nhơn khi doanh thu và lợi nhuận của công ty tăng vọt. Doanh thu của Cảng Quy Nhơn năm 2021 đạt 1.311 tỷ đồng tăng 57,8% so với năm trước . Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của công ty là 489 tỷ đồng, tăng 145,7%, biên lợi nhuận gộp cũng cải thiện lên 37,3% từ mức 24% của năm ngoái.

 Một cảng biển tỉnh lẻ miền Trung đổi đời nhờ cuộc đua xây dựng điện gió  - Ảnh 1.

Chi phí tài chính của Cảng Quy Nhơn trong năm 2021 đã tăng mạnh 245,6% lên 788 triệu đồng, công ty không phải vay nợ do đó không phải trả lãi vay nên chi phí tài chính hầu hết đều do chênh lệch tỷ giá. Chi phí bán hàng của công ty cũng tăng 19% lên gần 11 tỷ, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 9,5% lên 75 tỷ đồng.

Sau cùng, Cảng Quy Nhơn thu về 331 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 182% so với năm trước.

 Một cảng biển tỉnh lẻ miền Trung đổi đời nhờ cuộc đua xây dựng điện gió  - Ảnh 2.

Ngoài ra, quy mô tài sản của công ty cũng tăng 41% lên 1.054 tỷ đồng, tiền mặt và tiền gửi ngân hàng đạt 456 tỷ đồng, tăng gần 65% so với năm trước.

Để giải thích nguyên nhân lợi nhuận tăng cao vọt lên, Cảng Quy Nhơn cho rằng trong năm 2021, sản lượng bốc xếp, lưu kho bãi của hàng siêu trường, siêu trọng qua Cảng Quy Nhơn tăng mạnh chủ yếu là máy móc, thiết bị của các nhà đầu tư thuộc các dự án điện gió tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Tình hình dịch bệnh covid-19 đã được kiểm soát tốt hơn nên các đơn vị sản xuất tại khu vực có điều kiện tập trung sản xuất hàng hóa phục vụ cho thị trường xuất khẩu, nhờ đó sản lượng hàng hóa bốc xếp qua Cảng cũng tăng lên đáng kể để.

Ngoài ra, trong năm công ty cũng đã khai trương cửa hàng xăng dầu mới vì vậy sản lượng bán hàng hóa là xăng, dầu cũng tăng lên đáng kể so với năm trước.

Các nguyên nhân chủ yếu nêu trên dẫn đến doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ và kết quả kinh doanh năm nay của công ty tăng mạnh so với năm trước

https://cafef.vn/mot-cang-bien-tinh-le-mien-trung-doi-doi-nho-cuoc-dua-xay-dung-dien-gio-20220317222655158.chn

Theo Huyền Trang

Nhịp Sống Kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lạm phát cao nhất 14 năm, dân văn phòng Hàn Quốc phải "thắt lưng buộc bụng"

Giá cả tăng liên tục đang khiến sức mua của người lao động Hàn Quốc bị xói mòn.

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở tỉnh Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ nợ với Ngân hàng OCB

Cuối năm 2020, tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được dùng để gán nợ cho OCB thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của FLC và các công ty liên quan.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh các chi nhánh trên cả nước từ 1/7

Việc ngừng kinh doanh chi nhánh nhằm giúp Tân Hoàng Minh hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị bắt giam.

Đọc thêm