Một bão, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động gần Philippines

30/10/2020 08:35 AM | Thời sự

Bão nhiệt đới có tên quốc tế là Goni dự kiến vào Khu vực trách nhiệm Philippines (PAR) vào chiều hoặc tối ngày 29-10.

Một bão, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động gần Philippines
Dự báo vị trí và hướng di chuyển của bão Goni tính đến 11 giờ ngày 29-10. Ảnh: PAGASA

Trong bản tin đưa ra ngay trước buổi trưa ngày 29-10, Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) cho biết bão Goni cách vùng Trung Luzon 1.545 km về phía Đông. Bão đang di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 km/giờ.

Khi bão vào PAR, bão Goni sẽ có tên địa phương là Rolly và là cơn bão nhiệt đới thứ 18 của Philippines kể từ đầu năm đến giờ. Riêng trong tháng 10, đây là cơn bão thứ 5.

Goni có sức gió duy trì tối đa là 95 km/giờ, tăng so với con số đưa ra trước đó là 65km/giờ. Trong vòng 24 giờ tới, bão Goni dự kiến thành bão mạnh.

Trang Rappler dẫn dự báo của PAGASA cho biết Goni có thể gây mưa lớn cho các khu vực ở hai vùng Trung Luzon và Nam Luzon từ ngày 30-10 hoặc cuối tuần này. Theo dự báo mới nhất, bão này có thể đổ bộ vào khu vực Quezon-Aurora trong ngày 1-11.

Trong khi đó, một vùng áp thấp (LPA) đã phát triển thành áp thấp nhiệt đới bên ngoài PAR lúc 8 giờ ngày 29-10 (giờ địa phương).

Bản tin lúc 11 giờ của PAGASA cho biết áp thấp nhiệt đới mới này cách đảo Mindanao 2.510 km về phía Đông.

Nó đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15 km/giờ vào có thể đi vào PAR trong ngày 2 hoặc 3-11. Khi vào PAR, áp thấp nhiệt đới này sẽ có tên địa phương là Siony.

Theo PAGASA, áp thấp nhiệt đới mới hiện có sức gió duy trì tối đa là 55 km/giờ nhưng có thể mạnh lên thành bão nhiệt đới trong vòng 24 giờ. Điều này đồng nghĩa sẽ có 2 bão nhiệt đới cùng lúc bên trong PAR nếu Goni (Rolly) không rời đi vào thời điểm nói trên.

Bão Goni dự kiến trở thành bão số 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Việt Nam, cơn bão Goni dự kiến vào biển Đông và trở thành cơn bão số 10 trong năm nay. Khoảng cuối tuần sau, bão Goni có khả năng gây mưa lớn ở miền Trung.

Phương Võ

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm