Một bão, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động gần Philippines

30/10/2020 08:35 AM | Xã hội

Bão nhiệt đới có tên quốc tế là Goni dự kiến vào Khu vực trách nhiệm Philippines (PAR) vào chiều hoặc tối ngày 29-10.

Trong bản tin đưa ra ngay trước buổi trưa ngày 29-10, Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) cho biết bão Goni cách vùng Trung Luzon 1.545 km về phía Đông. Bão đang di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 km/giờ.

Khi bão vào PAR, bão Goni sẽ có tên địa phương là Rolly và là cơn bão nhiệt đới thứ 18 của Philippines kể từ đầu năm đến giờ. Riêng trong tháng 10, đây là cơn bão thứ 5.

Goni có sức gió duy trì tối đa là 95 km/giờ, tăng so với con số đưa ra trước đó là 65km/giờ. Trong vòng 24 giờ tới, bão Goni dự kiến thành bão mạnh.

Trang Rappler dẫn dự báo của PAGASA cho biết Goni có thể gây mưa lớn cho các khu vực ở hai vùng Trung Luzon và Nam Luzon từ ngày 30-10 hoặc cuối tuần này. Theo dự báo mới nhất, bão này có thể đổ bộ vào khu vực Quezon-Aurora trong ngày 1-11.

Trong khi đó, một vùng áp thấp (LPA) đã phát triển thành áp thấp nhiệt đới bên ngoài PAR lúc 8 giờ ngày 29-10 (giờ địa phương).

Bản tin lúc 11 giờ của PAGASA cho biết áp thấp nhiệt đới mới này cách đảo Mindanao 2.510 km về phía Đông.

Nó đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15 km/giờ vào có thể đi vào PAR trong ngày 2 hoặc 3-11. Khi vào PAR, áp thấp nhiệt đới này sẽ có tên địa phương là Siony.

Theo PAGASA, áp thấp nhiệt đới mới hiện có sức gió duy trì tối đa là 55 km/giờ nhưng có thể mạnh lên thành bão nhiệt đới trong vòng 24 giờ. Điều này đồng nghĩa sẽ có 2 bão nhiệt đới cùng lúc bên trong PAR nếu Goni (Rolly) không rời đi vào thời điểm nói trên.

Bão Goni dự kiến trở thành bão số 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Việt Nam, cơn bão Goni dự kiến vào biển Đông và trở thành cơn bão số 10 trong năm nay. Khoảng cuối tuần sau, bão Goni có khả năng gây mưa lớn ở miền Trung.

Phương Võ

Cùng chuyên mục
XEM