Một bang của Ấn Độ sản xuất điện năng từ gió nhiều hơn cả Thụy Điển, Đan Mạch

30/05/2018 03:42 PM | Thời sự

Tamil Nadu, bang ở miền Nam Ấn Độ, là một trong những nơi dẫn đầu về năng lượng tái tạo.

Một bang của Ấn Độ sản xuất điện năng từ gió nhiều hơn cả Thụy Điển, Đan Mạch

Các tuabin gió ở đây có công suất 7,9 gigawatts (GW). Công suất này vượt qua nhiều quốc gia được coi là những nhà vô địch về năng lượng xanh.

Ví dụ, Thụy Điển đặt mục tiêu trở thành một trong những nước đầu tiên sản xuất 100% điện từ các nguồn năng lượng tái tạo. Nhưng công suất năng lượng gió của Thụy Điển chỉ đạt 6,7 GW, thấp hơn 1/10 so với Tamil Nadu. Trong khi đó, Đan Mạch, quốc gia được nhiều người coi là nơi sinh ra ngành công nghiệp năng lượng gió hiện đại, có công suất năng lượng gió là 5,5 GW.

Thực tế, số liệu từ Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu cho thấy chỉ có 5 nước châu Âu cùng với Trung Quốc, Mỹ, Canada và Brazil có công suất điện gió cao hơn Tamil Nadu trong năm 2017.

Đi đầu về năng lượng tái tạo

Bên cạnh giữ vị trí dẫn đầu ở Ấn Độ về năng lượng gió, Tamil Nadu cũng đứng đầu về năng lượng thu được từ các tấm pin mặt trời trên mái nhà, và đứng thứ ba về năng lượng mặt trời tổng thể (bao gồm cả các trang trại năng lượng mặt trời quy mô lớn).

Phân tích của Viên Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA) cho thấy khi xét về tỉ lệ % công suất phát điện tổng thể, tiểu bang Ấn Độ có khả năng sản xuất năng lượng tái tạo nằm trong nhóm các quốc gia và tiểu bang hàng đầu trên thế giới.  

Một bang của Ấn Độ sản xuất điện năng từ gió nhiều hơn cả Thụy Điển, Đan Mạch - Ảnh 1.

Các nguồn năng lượng tái tạo hiện chiếm 16% sản lượng điện của Tamil Nadu, nguồn năng lượng thứ hai sau than đá của tiểu bang này. Hơn 2/3 lượng điện tái tạo này đến từ các tuabin gió, và IEEFA dự đoán rằng Tamil Nadu có thể tăng gần gấp đôi công suất điện gió lên mức 15 GW vào năm 2027.

Trong khi đó, năng lượng mặt trời của Tamil Nadu được dự báo tăng hơn 6 lần trong 10 năm tới, từ công suất hiện tại 1,7 GW lên 12 GW đối với các trang trại năng lượng mặt trời và 1,5 GW đối với các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Gia tăng năng lượng tái tạo được dự đoán trùng với tỷ lệ sử dụng than đá giảm xuống trong tổng sản lượng điện của Tamil Nadu, từ 69% năm 2017 xuống còn 42% vào năm 2027.

Ấn Độ đang đi đúng lộ trình để tăng gấp đôi công suất của năng lượng gió

Trong khi Tamil Nadu có thể đang dẫn đầu về năng lượng tái tạo, các khu vực khác của Ấn Độ cũng đã sẵn sàng bắt kịp và thậm chí vượt mặt tiểu bang miền Nam này.

Thực tế, về phát điện bằng năng lượng mặt trời, Andhra Pradesh và Rajasthan đã vượt qua Tamil Nadu. Cùng lúc đó, 5 tiểu bang của Ấn Độ đã lắp đặt nhiều tuabin gió hiện đại hơn so với tuabin gió có công suất 262 megawatts (MW) mà Tamil Nadu lắp đặt vào năm 2017.

Theo Viện Tài nguyên thế giới, các tiểu bang Ấn Độ tăng công suất năng lượng gió nhiều hơn Tamil Nadu trong năm ngoái bao gồm Andhra Pradesh (2.2GW); Gujarat (1.3GW); Karnataka (882MW); Madhya Pradesh (357MW); và Rajasthan (888MW).

Năng lượng gió là nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất ở Ấn Độ cho đến nay, chiếm tỷ lệ gần gấp 3 lần năng lượng mặt trời.

Một bang của Ấn Độ sản xuất điện năng từ gió nhiều hơn cả Thụy Điển, Đan Mạch - Ảnh 2.

 Ấn Độ đã tăng 5,5 GW công suất năng lượng gió vào năm 2017, vượt xa mục tiêu 4 GW của chính phủ. Với tốc độ lắp đặt hiện tại, Viện Tài nguyên thế giới dự đoán Ấn Độ đang đi đúng lộ trình đạt mục tiêu tăng gần gấp đôi công suất năng lượng gió của quốc gia lên gần 60 GW vào năm 2022.

Nếu đạt được mục tiêu, Ấn Độ, không chỉ Tamil Nadu, sẽ trở thành một trong những nhà sản xuất năng lượng gió hàng đầu thế giới.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm