Morgan Stanley: Kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái nếu Trung Quốc bị áp thêm thuế

22/05/2019 02:45 PM | Thời sự

Việc Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đáp trả nhau trong vấn đề thuế quan sẽ đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái, theo dự đoán của Morgan Stanley.

Morgan Stanley: Kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái nếu Trung Quốc bị áp thêm thuế

“Nếu đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị trì hoãn, không thỏa thuận nào được đưa ra và Mỹ áp thuế 25% đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc, chúng ta sẽ chứng kiến kinh tế toàn cầu dần rơi vào suy thoái”, ông Chetan Ahya, trưởng phòng kinh tế hoạch toàn cầu tại Morgan Stanley, nhận định.

Theo ông Ahya, nếu hai bên không tìm ra được phương án giải quyết, các ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế vốn đang suy yếu.

Ông dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dần hạ lãi suất về 0% vào mùa xuân năm 2020. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ tăng quy mô gói kích thích tài chính lên tương đương 3,5% GDP.

Tuy nhiên, vì tác động của các chính sách lên nền kinh tế luôn có độ trễ, nên ông Ahya cho rằng khó có thể ngăn chặn được một cuộc suy thoái toàn cầu toàn diện.

Vị chuyên gia này cũng cảnh báo rằng giới đầu tư có thể đang đánh giá thấp tác động của cuộc chiến thương mại vì Trung Quốc có thể đáp trả Mỹ bằng các hàng rào phi thuế quan.

Tổng thống Donald Trump gần đây quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc cũng tăng thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ lên 25% từ ngày 1/6. Diễn biến này đã gây sốc trên các thị trường tài chính, phá tan hy vọng về một thỏa thuận thương mại song phương. Thậm chí, ông Trump cũng đe dọa sẽ áp thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa khác của Bắc Kinh ngay lập tức, khiến quan hệ thương mại giữa 2 quốc gia ngày càng căng thẳng.

Theo Minh Lan

Người đồng hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm