"Món rán giòn và đầy những con sâu" của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa?

14/11/2019 09:02 AM | Thời sự

Thời tiết Hà Nội bây giờ chính thời điểm "thiên thời, địa lợi, nhân hoà" để đi ăn chả rươi đó.

"Món rán giòn và đầy những con sâu" của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa?

Hà Nội trở lạnh thì nên đi ăn gì cho ngon? 

Thật khó để gọi tên ngay một món nào đó, bởi Hà Nội mùa lạnh thì có cả tỷ thứ để ăn: nóng hổi, giòn rụm hay là thơm nghi ngút khói... Thôi thì, cứ ngẫu hứng theo cảm xúc đi, trong đầu khi ấy nghĩ ngay đến món gì, thì đi. Hoặc là vô tình đi ngang phố, bỗng thấy quán nào đó bán một món đồ nóng hổi, cơn thèm bỗng nổi lên, thì đó chính là định mệnh rồi.

Điển hình như hôm nay này, trời Hà Nội lạnh lạnh lại còn mưa mưa, vô tình lang thang qua Lò Đúc, Gia Ngư hay lạc vào Ô Quan Chưởng, bỗng thấy mùi chả rươi thơm lừng phả vào trong gió, cơn thèm nổi lên thì không điều gì có thể ngăn cản được.

"Món rán giòn và đầy những con sâu" của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa?

Độ này năm ngoái, thấy người ta rầm rộ về "món rán giòn và đầy những con sâu" của Hà Nội được lên hẳn báo Pháp. Hoá ra, những con sâu được nhắc đến ấy chính là những con rươi, còn món ăn nổi tiếng kia, không gì khác ngoài chả rươi.

Dù vẻ ngoài có phần xấu xí và hơi đáng sợ khiến nhiều người thậm chí còn chẳng dám ăn món chả rươi, nhưng hãy cứ thử đi, bởi món này ăn rồi là có thể "nghiện" ngay đó!

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 2.

Những con rươi thường xuất hiện theo mùa, vào khoảng tháng 4 - 5 âm lịch và tháng 10 - 11 âm lịch. Tuy nhiên ngày nay, người ta bảo quản rươi nên tại các hàng bán chả rươi ở Hà Nội vẫn có bán quanh năm.

Rươi có thể chế biến thành nhiều món như mắm rươi, canh rươi, nhưng ngon nhất và phổ biến nhất chính là chả rưởi. Để làm món này, người ta phải sơ chế rươi rất cẩn thận để làm sạch hết chân và lông. Sau đó, rươi được đánh lên cùng với trứng, có nơi còn cho thêm thịt băm cùng các gia vị, rau thì là... Đặc biệt, thứ rất quan trọng để làm giảm độ tanh và gia tăng hương vị cho chả rươi chính là vỏ quýt. Rồi cứ thế, cho chả rươi vào rán lên là có được món ăn thơm lừng, nóng hổi.

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 3.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 4.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 5.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 6.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 7.

Hà Nội tuy không phải nơi có con rươi bởi rươi được mang về từ tít những vùng thuộc Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng... cơ, nhưng Hà Nội lại là nơi sản sinh ra nhiều món ngon từ rươi. Ấy thế nên, từ lâu lắm rồi, người Hà Nội cứ đến mùa rươi là phải đi ăn. Bởi thế mà người ta bảo, "nếu bỏ qua một mùa rươi không ăn thì chẳng khác nào người con gái bỏ lỡ tuổi thanh xuân của mình".

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 8.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 9.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 10.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 11.

Người sành ăn bảo, muốn ăn chả rươi, cứ phải chờ cái lúc thời tiết lành lạnh, thì đi ăn nó mới "đúng điệu". Đúng thật! Thử tưởng tượng thôi, trời lạnh lạnh, tạt vào một hàng bán chả rươi còn đang xèo xèo rán, miếng nào miếng nấy vàng ươm, mạnh dạn gọi lấy 3 chiếc. Thế rồi canh khi chả rươi vừa được mang ra còn đang nóng hổi, hương thơm bốc lên nghi ngút, nhanh tay gắp lấy một miếng mà chấm ngập vào bát nước chấm chua ngọt cay, vị ngon không thể nào miêu tả hết được.

Ở Hà Nội bây giờ, có nhiều nơi bán chả rươi lắm, nhưng người ta vẫn hay truyền tai nhau vài địa chỉ quen thuộc mà nhắc đến là hầu như ai hay đi ăn rươi cũng đều biết, đó là số 1 Hàng Chiếu, nếu không thì qua 25 Gia Ngư hoặc ghé 244 Lò Đúc. Người ta đang rủ nhau đi ăn ầm ầm rồi đấy! Bạn không định bỏ lỡ một mùa rươi nữa, bỏ lỡ một xuân thì của mình đấy chứ?

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 12.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 13.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 14.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 15.

Theo NGỌC ÁNH, ẢNH: ANH H, CLIP: THẢO NÀO, THIẾT KẾ: TRƯỜNG DƯƠNG

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

(Clip) Warren Buffett: Khi thị trường đỏ lửa, đừng xem bảng giá nữa!

"Đừng xem bảng giá mà hãy nhìn lợi nhuận, cổ tức. Đó mới là chơi chứng khoán", Warren Buffett nói.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm