Món quà ‘ngọt hơn đường’ Bill Gates tự tay làm tặng sinh nhật thứ 90 của Warren Buffett

31/08/2020 19:10 PM | Kinh doanh

Bill Gates cho biết đã 10.649 ngày trôi qua kể từ khi hai người gặp nhau lần đầu tiên và tạo nên một tình bạn sâu sắc.

Ngày 30/8 vừa qua, tỷ phú Warren Buffett đã bước sang tuổi 90. Để kỷ niệm sinh nhật của người bạn lâu năm, Bill Gates đã viết một lời tri ân cảm động trên blog của mình. Ông cho biết đã 10.649 ngày trôi qua kể từ khi hai người gặp nhau lần đầu tiên và tạo nên một tình bạn sâu sắc.

Món quà ‘ngọt hơn đường’ Bill Gates tự tay làm tặng sinh nhật thứ 90 của Warren Buffett - Ảnh 1.

Bill Gates và Warren Buffett là những người bạn thân lâu năm.

Bên cạnh đó, ông còn đăng tải video tự tay làm một chiếc bánh sinh nhật hết sức ngọt ngào với nguyên liệu là socola và bánh oreo (món ăn vặt yêu thích của Buffett) để chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của huyền thoại đầu tư. Vị tỷ phú còn khéo léo dùng bột để tạo hình khuôn mặt người bạn lâu năm. Chỉ sau một ngày, video này đã thu hút gần 200.000 lượt xem trên YouTube.

Cuối đoạn video, người xem khá bất ngờ khi thấy Gates tiện tay cắt bánh và nếm bánh hộ Buffett. Nhiều người cho rằng Gates làm chiếc bánh trên để cổ vũ tinh thần cho người bạn của mình trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp tại Mỹ và mọi người vẫn được khuyến cáo không nên tụ tập đông người.

Video Bill Gates tự tay làm bánh mừng sinh nhật thứ 90 của Warren Buffett.

Trong bài viết chúc mừng sinh nhật, Gates cho biết một điều đặc biệt mà ông học được từ Buffett trong suốt thời gian đó là "một lời khuyên có thể giúp bạn thành công trong cuộc sống và sự nghiệp". Càng sớm học được nhiều bài học, bạn càng trở nên tốt đẹp hơn.

Ông viết trên Gates Notes: "Trong số tất cả những điều tôi đã học được từ Warren, điều quan trọng nhất có lẽ là tình bạn. Khi chúng tôi nói chuyện với một số sinh viên đại học, Warren từng nói rằng: ‘Bạn sẽ đi theo hướng mà những người bạn kết giao. Vì vậy, điều quan trọng là phải kết giao với những người giỏi hơn bạn’".

Trên thực tế, huyền thoại đầu tư đã đưa ra lời khuyên này trong nhiều năm, đặc biệt là cho sinh viên tại các trường đại học. Đây là bài học mà vị tỷ phú tin rằng có thể tạo ra nền tảng quan trọng cho một cuộc sống thành công.

Trong cuộc họp cổ đông của tập đoàn Berkshire Hathaway năm 2004, một cậu bé 14 tuổi hỏi Buffett rằng ông sẽ đưa ra lời khuyên gì cho người trẻ tuổi. Câu trả lời của ông là: "Tốt hơn hết, các bạn nên chơi với người giỏi hơn mình". Ông giải thích về cách những người đó giúp bạn tốt hơn: "Nếu chọn cộng sự hay bạn bè, hãy chọn những người có hành vi tốt hơn bạn, bạn sẽ ‘trôi’ theo hướng đó. Hãy nhìn vào người bạn muốn kết giao. Họ có phẩm chất nào mà bạn muốn? Nhìn vào người bạn không muốn ở bên cạnh xem họ có phẩm chất gì? Bạn có thể loại bỏ chúng không? Mọi thứ không phức tạp lắm đâu".

Năm 2007, Buffett nói thêm rằng dành thời gian với những người "giỏi hơn bạn" đồng nghĩa với việc tìm người mà bạn ngưỡng mộ để làm hình mẫu. Người đó có thể là bạn bè, đồng nghiệp, cộng sự hoặc thậm chí là cấp trên. Buffett luôn tin rằng kết giao với người giỏi hơn sẽ làm nên điều kì diệu cho bạn.

Hai người mà Buffett ngưỡng mộ là Mục sư, nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King và nhà tài chính Benjamin Graham, người thầy của Buffett.

Trong đoạn cuối của lời tri ân trên blog của Bill Gates, ông dựa trên lời khuyên của Buffett để đưa ra bài học cho riêng mình: "Những người bạn mà bạn có sẽ giúp hình thành nên bạn trong cuộc đời. Hãy kết bạn với một số người bạn tốt và giữ họ bên mình cho đến cuối đời. Tuy nhiên, hãy để họ là những người mà bạn luôn cảm thấy thích thú và ngưỡng mộ. Đó là mô tả hoàn hảo về cách tôi cảm nhận về Warren, Chúc mừng sinh nhật, bạn của tôi".

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM