Món ăn yêu thích của Lưu Bang lưu truyền ngàn đời, ngày nay bị lên án ăn nhiều còn bị gout

26/12/2021 16:40 PM | Sống

Dù là lúc cơ hàn hay đã trở thành hoàng đế tôn quý đứng đầu thiên hạ, niềm yêu thích của Lưu Bang đối với món ăn này vẫn không đổi.

Món ăn yêu thích của Lưu Bang

Lưu Bang , hoàng đế khai quốc của triều đại nhà Hán vốn xuất thân trong một gia đình nông dân bình thường, từ nhỏ đã ham ăn lại lười biếng, nếu đặt trong bối cảnh hiện tại thì chính là một tên lưu manh vô lại điển hình. Nhưng không ai có thể ngờ được rằng, tên vô lại Lưu Bang ngày ấy sau này lại ngồi lên ngai vàng, lập nên triều đại nhà Hán, được người đời xưng tụng là Hán Cao Tổ hoàng đế.

Dù cuộc đời có nhiều biến đổi thế nào nhưng với Lưu Bang có một điều vẫn không bao giờ thay đổi, đó chính là niềm yêu thích đối với thịt chó. Tương truyền, khi còn là dân thường Lưu Bang vô cùng yêu thích thịt chó, đặc biệt là thịt chó do Phàn Khoái nấu.

 Món ăn yêu thích của Lưu Bang lưu truyền ngàn đời, ngày nay bị lên án ăn nhiều còn bị gout - Ảnh 1.

Từ lúc còn là dan thường, Lưu Bang đã vô cùng thích ăn thịt chó.

Phàn Khoái vốn là người ở huyện Bái, đồng hương với Lưu Bang, nhà nghèo nên ông phải làm nghề bán thịt chó. Món thịt chó do Phàn Khoái nấu ra vô cùng thơm, ai đi trên đường cũng đều ngửi thấy. Lưu Bang rất thường hay đến chỗ Phàn Khoái ăn, nhưng ăn xong liền không muốn trả tiền.

Tuy nhiên, nhìn thấy Phàn Khoái dáng cao to, tính tình thô lỗ lại thêm biết chút võ công nên Lưu Bang cũng kiêng dè không dám giở trò lưu manh. Thế là, Lưu Bang liền sử dụng miệng lưỡi trơn tru của mình, khéo léo kết thân xưng huynh gọi đệ cộng thêm vô số lời ngon tiếng ngọt để ăn quỵt mà Phàn Khoái cũng không nỡ lòng làm khó.

Sau nhiều lần bị Lưu Bang giở trò ăn quỵt, Phàn Khoái liền dời cửa hàng đến Hà Đông. Không thấy Phàn Khoái, lại thèm thịt chó, Lưu Bang liền lân la hỏi thăm thì biết được Phàn Khoái đã dời tiệm sang nơi khác.

 Món ăn yêu thích của Lưu Bang lưu truyền ngàn đời, ngày nay bị lên án ăn nhiều còn bị gout - Ảnh 2.

Phàn Khoái tuy tính tình thô lỗ nhưng tài nghệ nấu thịt chó khó ai bì kịp khiến Lưu Bang khen ngợi không ngớt lời.

Biết được địa điểm, Lưu Bang liền đến tìm. Thế nhưng muốn đến được tiệm của Phàn Khoái phải băng qua một con sông lớn. Lưu Bang lúc này trong người không một xu dính túi, làm thế nào để có tiền đi đò sang sông. Đang lúc chưa biết phải làm sao, Lưu Bang liền nhìn thấy một con rùa lớn, thế là bất chấp nguy hiểm, phi thân nhảy lên lưng rùa.

Không ngờ con rùa già thế mà lại đưa được Lưu Bang an toàn qua sông, đến tiệm của Phàn Khoái ăn một bữa thịt chó no nê. Sau đó, cứ cách vài hôm là Lưu Bang lại đến ăn quỵt thịt chó khiến Phàn Khoái ôm một bụng tức. Khi biết được chính con rùa già đã giúp Lưu Bang qua sông, Phàn Khoái liền tức giận trực tiếp bắt con rùa ném vào trong nồi hầm cùng thịt chó.

Món ăn bị lên án, ăn nhiều còn có hại cho sức khỏe

Không lâu sau, Lưu Bang được bổ nhiệm chức đình trưởng quận Tứ Thủy. Nhớ đến Phàn Khoái từng giết hại con rùa già để ngăn không cho mình qua sông, thế là Lưu Bang liền lấy cớ Phàn Khoái tính khí nóng nảy, không thể mang theo dao bên mình liền cho người tịch thu dao của Phàn Khoái.

 Món ăn yêu thích của Lưu Bang lưu truyền ngàn đời, ngày nay bị lên án ăn nhiều còn bị gout - Ảnh 3.

Món thịt chó xé trứ danh của Phàn Khoái được lưu truyền cho hậu thế.

Không có dao, Phàn Khoái chỉ đành nấu cho thịt chó chín nhừ rồi dùng tay xé nhỏ bán cho mọi người. Không thể ngờ được rằng, thịt chó xé lại có mùi vị thơm ngon và vẻ ngoài cũng bắt mắt hơn so với dùng dao cắt. Việc buôn bán của Phàn Khoái cũng vì thế mà ngày càng phát triển.

Sau này, khi đã trở thành hoàng đế, một lần nọ, Lưu Bang từ Từ Châu trở về huyện Bái, nhớ đến món thịt chó thơm ngon ở quê nhà, bèn mời các hương thân phụ lão đến ăn. Ăn uống no say, Lưu Bang liền sáng tác ra bài "Bài ca gió lớn", nhờ đó mà món thịt chó huyện Bái làm càng thêm nổi tiếng, được lưu truyền ngàn đời về sau.

Thế nhưng ngày nay, chó đã trở thành vật nuôi, thú cưng của nhiều gia đình nên có rất nhiều người không thể chấp nhận được việc chó bị giết hại để làm thức ăn. Thế nên thịt chó đã trở thành món ăn bị rất nhiều người lên án, thậm chí không tiếc lời mắng chửi những ai ăn thịt chó. Ngoài ra, đây cũng là món ăn chứa nhiều đạm nên nếu ăn nhiều thì còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

Theo Tuyết Nhung

Cùng chuyên mục
XEM