Mọi người bị cuốn theo Biti's nhờ thông điệp "ủng hộ hàng Việt", nhưng lý do này có đủ lớn để họ sẵn sàng rút ví mua giày?

06/01/2017 10:21 AM | Công nghệ

"So Far So Good" - cách mà người Mỹ hay nói về những câu chuyện liều lĩnh mà chưa có hậu quả, hoặc tự trấn an là mọi chuyện vẫn đang ổn. Biti's vẫn làm ổn, nhưng như thế có thể chưa đủ...

Sự ra đời của Hunter là một câu chuyện đáng nói, về truyền thông cũng là một câu chuyện rất đẹp. Nhưng dường như họ đã bỏ lỡ một bức tranh lớn…

Bài viết này sẽ tập trung vào 2 khía cạnh: thương hiệu và truyền thông. Chúng ta sẽ không bàn sâu về kinh doanh mà chỉ góp ý cho thương hiệu để họ có thể làm tốt hơn.

"So Far So Good" - cách mà người Mỹ hay nói về những câu chuyện liều lĩnh mà chưa có hậu quả hoặc tự trấn an là mọi chuyện vẫn đang ổn. Biti's vẫn làm ổn, nhưng như thế có thể chưa đủ…

Biti's và câu chuyện thương hiệu

Bitis di chuyển từ một thương hiệu chuyên bán giày "bền" sang giày "đẹp". Những công nghệ sản xuất giày chất lượng dĩ nhiên vẫn được áp dụng trong tất cả thế hệ Biti's Hunter.

Nhưng họ không quá khuyến khích việc biến Hunter thành một chiếc giày thể thao đúng nghĩa. Thay vào đó, Biti's Hunter được xây dựng với hình tượng thể thao & thành thị - một hình tượng đòi hỏi bản thân sản phẩm phải có nhiều sự hi sinh. Điều này thể hiện rõ nhất trong cách họ sử dụng key visual (hình ảnh chủ đạo cho câu chuyện sản phẩm).

Phần thông điệp định hướng cũng ghi ra là "hoạt động ngoài trời" chứ không phải thuần là hoạt động chạy bộ hay các môn thể thao cụ thể. Biti's cũng thiên hướng về cảm xúc yêu thích hơn là một giá trị cụ thể nào đó.

Đây là một chiến lược thương hiệu hay, vì mạng xã hội vốn dễ lan truyền cảm xúc hơn là những câu chuyện công nghệ khô khan - vốn là điều mà nhiều hãng điện thoại hiện tại hết sức đau đầu để giải quyết.

Giá trị thương hiệu thứ 2 được họ sử dụng rất nhiều là những chiến dịch hỗ trợ bán hàng để tăng độ phủ của sản phẩm, đồng thời là khuyến mãi tốt. Chính vì vậy, Biti's - cái tên chuyên về độ bền, Hunter - kẻ liều mạng mang màu sắc cảm xúc thực sự thành công. Đây là những chủ đề được thảo luận nhiều nhất của Biti's trong tháng 4/2016

Giá trị mạnh mẽ cuối cùng mà Bitis sử dụng cho thương hiệu là ủng hộ hàng Việt. Đây là một giá trị cảm xúc đúng, nhưng dễ bị "phản" lại nếu sản phẩm thực sự không tốt.

Nhìn vào bức tranh trên, một người ngoại lai sẽ cảm thấy Biti's đang rất vững bền. Nhưng họ thiếu một yếu tố cực kỳ quan trọng: sự trung thành của khách hàng.

Khách hàng vẫn mua vì thiết kế, màu sắc và cảm giác thoải mái. Nhưng cái hồn thương hiệu nằm ở đâu? Đó vẫn là câu chuyện "đẹp" trong tương lai, hay một giá trị khác thực sự khiến họ được nhớ lâu?

Phần này có lẽ nên tham khảo G-shock, họ tập trung vào câu chuyện bền và ngầu. Đó là điều khiến G-shock vẫn tồn tại được và độc tôn. Do đó, để đi xa hơn, bản thân Biti's không chỉ tới một giá trị thật sự thuần Việt, mà còn cần cả những màu sắc quốc tế để có thể ra biển lớn như Anta hay Li-ning của Trung Quốc.

Biti's và câu chuyện về truyền thông

Do tập trung vào yếu tố thị trường, truyền thông xã hội và truyền miệng là kênh chính của Biti's. Và họ làm rất tốt.

Chỉ trong giai đoạn đầu tiên của việc ra mắt, Biti's đã có hơn 3 triệu lượt xem các nguồn thông tin về Facebook và đạt lượng buzz viral lên đến 2100 buzz. Một con số rất tốt so với chi phí bỏ ra (chỉ khoảng 50 bài báo online news).

Các chiến dịch chạy trao đổi ngang hàng (barter) thực hiện rất tốt cùng với Uber, các trường đại học và các trang thương mại điện tử. Họ được doanh số và được cả tiếng tăm.

Hiện tại, chiến dịch truyền thông thành công nhất là MV Lạc trôi của Sơn Tùng M-TP. Chỉ sau vài ngày, Biti's Hunter 3 đã cực kỳ nổi bật trên truyền thông mạng xã hội.

Nhưng như đã nói ở trên, do câu chuyện thương hiệu chưa tìm ra một giá trị nổi bật, các giá trị truyền miệng của Biti's Hunter sẽ luôn phải tốn tiền để duy trì và chỉ quẩn quanh một chỗ là "đẹp và thời trang".

Chạy lên từ mạng xã hội là điều ai cũng phải làm, nhưng cốt lõi sản phẩm sau đó là gì?

Nếu muốn phát triển mạnh hơn, câu chuyện truyền thông không chỉ là truyền miệng trên mạng xã hội, mà còn phải hình thành một nét văn hóa và cộng đồng riêng - giống như cách Adidas, Nike vẫn tồn tại thoải mái trên các mạng xã hội. Có giá trị riêng, truyền thông chỉ cần tập trung vào việc duy trì giá trị đó - thế là đủ.

Mountain Dew với xu hướng tấn công phòng net làm điều này rất tốt. Họ chấp nhận tấn công vào giới trẻ thông qua một giá trị "văn hóa quán net" hoàn toàn khác biệt. Có lẽ truyền thông của Biti's không nên phủ rộng "mass" nữa, mà nên tập trung vào một giá trị nhất định.

Gợi ý cho tương lai

Đây cũng chính là câu chuyện mà bài viết muốn đề cập: BACK TO BASIC – QUAY TRỞ LẠI BẢN NGUYÊN. Biti's nổi tiếng với giày siêu bền và mẫu mã hợp lý cho tất cả mọi người. Nếu họ quay lại với câu chuyện này và đưa ra dẫn chứng thực tế như G-shock, có lẽ mọi chuyện tương lai sẽ càng vững bền.

Tại sao lại không mua một đôi giày vừa bền, vừa đẹp lại vừa là thương hiệu Việt? Khi nhắc đến 3 giá trị này, thương hiệu đầu tiên người ta nghĩ đến sẽ là Biti's.

Học sinh sẽ là đối tượng khách hàng quan trọng nhất, hiện tại giá sản phẩm Hunter là phù hợp cho học sinh, 3 năm nữa họ sẽ trở thành sinh viên và sẽ tiếp tục trung thành với sự bền bỉ của những đôi giày Biti's.

4 năm tiếp theo, khi trở thành dân công nhân viên chức, họ sẽ lại tiếp tục hành trình Biti's nhưng là những đôi giày cao cấp hơn. Có bán được mặt hàng cao cấp tốt, thương hiệu mới có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập ổn định và thương hiệu danh tiếng.

Tôi vẫn nhớ câu slogan cũ của Biti's "nâng niu bàn chân Việt". Có lẽ, đã đến lúc phải khởi động lại câu slogan này, hơn là những giá trị hào hoa để làm quen…

Nói đi cũng phải nói lại, đây cũng là một dấu hiệu rất tốt cho các thương hiệu Việt. Biti's từ chỗ 4,2% thị phần vào năm 2012 (số liệu của hiệp hội da giày Việt Nam) nay đã bắt đầu tìm lại thị trường. Có lẽ bài viết này cũng hoàn toàn là điều các lãnh đạo Biti's đang nghĩ tới và đợi thực thi trong tương lai.

Thúy Vy

Cùng chuyên mục
XEM