Mỗi gia đình Mỹ mất 831 USD/năm do chiến tranh thương mại với Trung Quốc

25/05/2019 09:03 AM | Thời sự

Theo tính toán của các nhà kinh tế Mỹ thì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ khiến mỗi gia đình nước này thiệt hại 831 USD mỗi năm.

Mỗi gia đình Mỹ mất 831 USD/năm do chiến tranh thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Trump cập nhật tình hình chiến tranh thương mại với Trung Quốc cho các phóng viên - Ảnh: Sky News

Theo tính toán của các nhà kinh tế Mỹ thì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ khiến mỗi gia đình nước này thiệt hại 831 USD mỗi năm.

Cục Dự trữ Liên bang New York đã công bố số liệu tính toán này chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ gói viện trợ trị giá 16 tỉ USD cho các người nông dân thiệt hại nặng nhất vì chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Đầu tháng 5 này, Nhà Trắng đã cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ những lời hứa trước đó trong cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước, phá hỏng khả năng ký thỏa thuận thương mại.

Kết quả là Mỹ ngay lập tức trả đũa bằng cách áp thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ mức 10% trước đó. Mỹ cũng dọa sẽ đánh thuế 25% với khoảng 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc còn lại nếu Bắc Kinh không ngồi vào bàn đàm phán thương mại.

Trung Quốc đã phản ứng bằng cách tuyên bố tăng thuế tương ứng đối với hàng hóa trị giá 60 tỉ USD nhập khẩu từ Mỹ.

Các nhà kinh tế tại Fed New York, một phần của hệ thống Ngân hàng Trung ương Mỹ, cho biết rằng việc Mỹ tăng thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc có nghĩa là các công ty trên khắp nước Mỹ có nhiều khả năng cung cấp hàng hóa cho người dân được sản xuất trong nước để tránh chi phí tăng.

Nhưng các chuyên gia tại Fed New York nhấn mạnh những hàng hóa đó vẫn sẽ có giá cao hơn so với các sản phẩm thay thế trước khi hai nước bắt đầu chiến tranh thương mại.

"Tóm lại, theo ước tính của chúng tôi, những mức thuế cao hơn này có khả năng tạo ra những biến dạng kinh tế lớn và làm nguồn thu thuế nhập khẩu của Mỹ", FED New York cho biết trong một thông cáo.

Theo các chuyên gia kinh tế, hiện có rất ít dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ chấm dứt trong thời gian tới.

Theo Kim Ngân

Một thế giới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

1111 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy, 'phượt thủ' Trần Đặng Đăng Khoa: Càng đi càng thấy mình ‘hai lúa’, kiến thức hạn hẹp...

Ngày 1/6/2017, xuất phát từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - Trần Đặng Đăng Khoa vô cùng háo hức về chuyến đi đầy thử thách sắp tới của mình. Ngày 16/6/2020, sau 1111 ngày xa quê hương, anh đã đặt chân trở về nhà và mang theo những câu chuyện về một hành trình kỳ lạ và đầy cảm hứng.

Thế Giới Di Động đóng cửa chuỗi "Điện Thoại Siêu Rẻ"

Sau chưa đầy 1 năm kể từ khi ra mắt, Thế Giới Di Động đã phải đóng cửa chuỗi cửa hàng bán điện thoại giá rẻ của mình.

Sau chủ tịch Tưởng Phàm, một lãnh đạo cấp cao khác của Taobao vừa bị sa thải vì ‘chạy việc’ cho bạn gái vào công ty

Chủ tịch mảng Taobao Live vừa bị sa thải vì chạy việc cho bạn gái vào công ty, nhận quà hối lộ.

Tại sao nhóm hacker Anonymous kêu gọi người dùng xóa TikTok?

Không giống với những mạng xã hội khác, hành vi thu thập dữ liệu người dùng của TikTok vượt xa sự tưởng tượng của các kỹ sư phần mềm, không khác gì một malware gián điệp.

Đọc thêm