Mỏ khí Kèn Bầu có thể trở thành siêu dự án dầu khí: Doanh nghiệp nào sẽ hưởng lợi?

01/08/2020 10:09 AM | Kinh doanh

Công ty chứng khoán KB Việt Nam cho rằng, Tổng công ty Khí Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn từ mỏ khí Kèn Bầu, do vai trò độc tôn trong việc phân phối khí tại Việt Nam.

Mỏ khí Kèn Bầu có thể trở thành siêu dự án dầu khí: Doanh nghiệp nào sẽ hưởng lợi?

Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa có báo cáo cập nhật về mỏ khí mới Kèn Bầu, sau khi Công ty Eni của Ý vừa phát hiện ra mỏ khí mới này có trữ lượng sơ bộ là 230 tỷ mét khối khí tự nhiên và 450 triệu thùng khí ngưng tụ condensate.

Eni ước tính có thể đi vào sản xuất vào năm 2028. Mỏ khí Kèn Bầu nằm tại khu vực Lô 114 của bể Sông Hồng bờ biển phía Đông Bắc. KB Việt Nam cho rằng, với sản lượng tiềm năng 230 tỷ mét khối khí, mỏ Bầu Kèn có thể trở thành một siêu dự án tiếp theo cùng với hai dự án đang bị trì hoãn, là dự án Cá Voi Xanh 150 tỷ mét khối và dự án Lô B là 176 tỷ mét khối. Dù vậy, đây chỉ là số liệu sơ bộ và chưa có con số chính thức xác minh từ Eni hay là Tập đoàn dấu khí PetroVietnam (PVN).

Mỏ khí Kèn Bầu có thể trở thành siêu dự án dầu khí: Doanh nghiệp nào sẽ hưởng lợi? - Ảnh 1.

KB Việt Nam đánh giá, Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) sẽ là doanh nghiệp hưởng lợi lớn từ mỏ khí mới, do vai trò độc tôn trong việc phân phối khí tại Việt Nam. Trong khi đó, 2 doanh nghiệp là Tổng CTCP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PVS) và Tổng CTCP Khoan dầu khí (PV Drilling) có thể sẽ nhận được các hợp đồng xây dựng EPC hay khai thác từ dự án mới trên những việc cạnh tranh khốc liệt sẽ khiến biên lợi nhuận suy giảm trong thời gian gần đặc biệt là nửa cuối năm 2020.

Tuy nhiên, theo KB Việt Nam, mỏ Kèn Bầu có thể ảnh hưởng đến việc đầu tư khí hóa lỏng (LNG) & khiến thị trường dư cung.

Mỏ khí Kèn Bầu có thể trở thành siêu dự án dầu khí: Doanh nghiệp nào sẽ hưởng lợi? - Ảnh 2.

Trước đó, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã thông tin chính thức về việc phát hiện dầu khí tại Lô 114 ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam. Lô 114 nằm ở ngoài khơi thềm lục địa phía Bắc Việt Nam, thuộc Bể Sông Hồng, cách đất liền gần nhất thuộc Tỉnh Quảng Trị 65 km, cách Đà Nẵng khoảng 86 km. Hợp đồng Dầu khí Lô 114 hiện do Eni Vietnam B.V. là người điều hành, nắm giữ 50% Quyền lợi tham gia, ESSAR E&P Limited nắm giữ 50% Quyền lợi tham gia và hiện đang trong Giai đoạn Tìm kiếm thăm dò.

Tháng 5/2019, giếng khoan thăm dò cam kết 114-Ken Bau-1X đã được mở lỗ, đạt chiều sâu 3.603m và gặp tất cả các vỉa sản phẩm dự kiến với dấu hiệu dầu khí tốt trong khi khoan.

Năm 2020, giếng thẩm lượng 114-Ken Bau-2X được khoan cách giếng đầu tiên 1X là 2 km, giếng khoan được mở lỗ ngày 29/02/2020, thi công trong vòng 150 ngày, đạt độ sâu 3.690 m và gặp một số vỉa chứa có tổng chiều dày 110 m tại nhiều khoảng trong cát kết tuổi Miocence.

Người điều hành đã tiến hành thử 2 khoảng vỉa, thu thập khá nhiều tài liệu về mẫu chất lưu cho thấy tích tụ hydrocarbon đáng kể tại phát hiện Kèn Bầu. Theo tạp chí Năng lượng Việt Nam, ước tính có từ 7 đến 9 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên (Tcf) tại chỗ và khoảng từ 400 đến 500 triệu thùng condensate. Kết quả ước tính trữ lượng dầu khí trên đây từ giếng khoan thẩm lượng 114-Ken Bau-2X, tính đến thời điểm này, là phát hiện lịch sử của ngành Dầu khí Việt Nam.

Với kết quả của giếng khoan 114-Ken Bau-2X, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng của năm 2020.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO sàn TMĐT phá sản Leflair kể về lần suýt gọi được 40 triệu USD và điều hối tiếc nhất khi gây dựng công ty: Khi không độc lập tài chính, bạn chẳng thể tự đưa ra quyết định cho chính DN mình!

"10 năm qua, thế hệ chúng ta đã đọc quá nhiều sách về Facebook và Google, tiếp xúc quá nhiều với thế giới của "công nghệ" và "vốn mạo hiểm" - nơi người ta huy động đến cả hàng trăm triệu USD. Trên thực tế, các doanh nghiệp này chỉ chiếm phần rất nhỏ, nhưng lại được truyền thông tung hô khiến nhiều người hiểu lầm rằng đây là cách duy nhất để xây dựng một doanh nghiệp", CEO Leflair tâm sự.

Vietnam Airlines chính thức đặt kế hoạch lỗ hơn 15.000 tỷ đồng năm 2020, xóa hết thành quả 8 năm trước cộng lại

Doanh thu Vietnam Airlines năm 2020 dự kiến chỉ đạt hơn 40.000 tỷ đồng, thấp nhất kể từ năm 2010 tới nay. Lượng hành khách quốc tế dự kiến giảm 76%, chỉ đạt 2 triệu lượt.

VNG chỉ còn sở hữu 22,23% Tiki, nhà đầu tư nước ngoài đã nắm "quá bán"

Tiki vừa thực hiện tăng vốn điều lệ, từ 190,9 tỷ đồng lên 208,3 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài là những người tham gia lần tăng vốn này và qua đó, tổng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Tiki đã tăng lên 54,5%

Bắc Giang chính thức xác nhận có 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên

Chiều 5/8, UBND tỉnh Bắc Giang họp khẩn, triển khai các biện pháp phòng chống dịch vì tỉnh này có 2 ca đầu tiên dương tính Covid-19.

Đọc thêm