Mirae Asset Việt Nam: 12 tháng tới, VnIndex có thể đạt mức 1.400 điểm

07/04/2021 01:33 PM | Kinh doanh

Mới đây công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam công bố báo cáo cập nhật Kinh tế vĩ mô Việt Nam Quý 1/2021. Theo phân tích của công ty này, kinh tế Việt Nam trong thời gian tới có tiềm năng tăng trưởng tích cực.

Mirae Asset Việt Nam: 12 tháng tới, VnIndex có thể đạt mức 1.400 điểm

Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ nhờ bối cảnh kinh tế vĩ mô tích cực

Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, Mirae Asset Việt Nam dự báo tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE sẽ tăng trưởng 20% trong năm 2021, sau khi sụt giảm nhẹ 0,67% trong năm 2020 (số liệu ước tính). Dự báo này phù hợp với mức kỳ vọng của thị trường chung (khoảng 23,7%). Tầm nhìn đến năm 2022, thị trường chung kỳ vọng EPS của VnIndex sẽ tăng khoảng 23,5%.

Triển vọng của các ngành Thiết bị và phần cứng, Phần mềm và dịch vụ, Ngân hàng, Dịch vụ tài chính, và Vật liệu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tốt, tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng trong năm 2020 đầy khó khăn.

Với ngành Dịch vụ tiêu dùng và Vận tải được kỳ vọng tìm thấy "đáy" trong năm 2020 và phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 sau khi vắc xin được tiêm phòng rộng rải và trạng thái "bình thường" được tái thiết. Dù được kỳ vọng tăng trưởng cao trong năm 2021, mức EPS của các ngành này vẫn được dự báo thấp hơn mức trước dịch.

Mirae Asset Việt Nam: 12 tháng tới, VnIndex có thể đạt mức 1.400 điểm - Ảnh 1.

Tầm nhìn 12 tháng tới, VnIndex có thể đạt mức cao nhất là 1.400 nhờ vào triển vọng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp

Kỳ vọng tăng trưởng EPS cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán trong dài hạn. Với mức P/E phù hợp với thị trường dao động trong khoảng 14 đến 18 lần, công ty chứng khoán này kỳ vọng VnIndex sẽ dao động trong vùng 1.050 đến 1.400 điểm, với mục tiêu trung bình là 1.200-1.250 điểm: 

1) Tình hình dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt ở Việt Nam, cũng như việc triển khai vắc xin đã bắt đầu. Tình hình triển khai vắc xin trên thế giới đang tiến triển tốt, và dịch COVID-19 dần được khống chế. 

2) Chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ tiếp tục là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thông qua kích thích đầu tư và tiêu dùng. Về chính sách tiền tệ, Mirae Asset Việt Nam kỳ vọng lãi suất điều hành duy trì ở mức hiện tại, từ đó, tạo mặt bằng lãi suất thấp kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

3) Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, công ty chứng khoán này kỳ vọng nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sẽ chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán (có thể quan sát thông qua lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân); nhờ đó, thanh khoản trên thị trường sẽ tiếp tục dồi dào. 

4) Thị trường Việt Nam có thể được nâng hạng từ “cận biên” sang “mới nổi” trong năm 2022, hoặc trễ hơn vào năm 2023. Mirae Asset Việt Nam kỳ vọng tỷ trọng của Việt Nam trong rổ MSCI các thị trường mới nổi khoảng 0,47%–0,67%, tương đương với mức giải ngân kỳ vọng là từ 144–205 triệu USD; và tỷ trọng trong rổ FTSE các thị trường mới nổi khoảng 0,46%–0,66%, tương đương mức giải ngân từ 499–716 triệu USD. 

5) Khác: động lực mới từ nhóm ngân hàng mới niêm yết và chuyển sang niêm yết trên sàn HOSE; thoái vốn nhà nước được thúc đẩy.

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Tuyên bố khách phải trả tối thiểu 11,5 tỷ đồng mới phục vụ, công ty của NTK Thái Công kinh doanh ra sao?

Dù thu cả chục tỷ cho mỗi hợp đồng nhưng điều bất ngờ là, công ty của NTK Thái Công chỉ lãi "bèo bọt" vài trăm triệu đồng mỗi năm, thậm chí năm gần nhất còn thua lỗ.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Người bán hết nhà cửa, công ty thậm chí cả đồ chơi của con để 'tất tay' mua Bitcoin từ năm 2017 giờ ra sao?

Didi Taihuttu mua Bitcoin với giá 3.500 USD, giờ có giá 58.000 USD và vẫn chưa bán ra 1 đồng nào cả!

Đọc thêm