Miền Bắc Trung Quốc mưa lớn, đập Tam Hiệp sắp đón lũ mới

13/08/2020 07:15 PM | Thời sự

Miền Đông Bắc và Tây Bắc Trung Quốc sẽ liên tiếp xảy ra mưa lớn từ nay đến 16/8, trong khi đó một đợt lũ lớn mới sắp đổ vào đập Tam Hiệp.

Miền Bắc Trung Quốc mưa lớn, đập Tam Hiệp sắp đón lũ mới

Từ sáng 12/8 đến sáng 13/8, thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) đã xảy ra đợt mưa lớn nhất kể từ đầu mùa lũ đến nay. Trong đó, lượng mưa lớn nhất đo được ở Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc lên tới 241mm.

Miền Bắc Trung Quốc mưa lớn, đập Tam Hiệp sắp đón lũ mới - Ảnh 1.

Mưa tại Bắc Kinh ngày 12.8. Ảnh: Chinanews

Riêng Bắc Kinh, mưa chủ yếu tập trung vào đêm qua và có gió giật cấp 7-9, có nơi cấp 11. Lượng mưa lớn nhất đo được tại đây là 156,6mm, khiến thành phố này đã phải phát đi cảnh báo mưa lớn và lũ màu cam (cấp nghiêm trọng thứ 2 trong 4 cấp, chỉ sau báo động đỏ) vào đêm qua và vừa gỡ bỏ trong sáng sớm nay. Gần 150.000 người đã được huy động phòng chống mưa lũ.

Cùng ngày, khoảng 400 chuyến bay đã bị hủy, hơn 190 công viên và các điểm du lịch được lệnh đóng cửa. Tính đến sáng nay, đã có 129 tuyến xe buýt phải hủy do một số khu vực bị ngập nước nghiêm trọng khiến giao thông gián đoạn.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc, từ ngày 13-16/8, khu vực Tây Bắc, Đông Bắc, sông Hoàng Hà và sông Hoài nước này sẽ tiếp tục xảy ra mưa lớn, một số nơi còn kèm theo gió giật và mưa đá.

Miền Bắc Trung Quốc mưa lớn, đập Tam Hiệp sắp đón lũ mới - Ảnh 2.

Mưa lớn gây ngập lụt ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Nhật báo Bắc Kinh

Trong khi đó, Ủy ban Thủy lợi Trường Giang đã liên tục nhóm họp những ngày qua, trọng tâm nghiên cứu tình hình mưa lũ và bàn thảo công tác phòng chống mưa lớn trên thượng lưu sông, cũng như công tác điều độ các con đập lớn trên lưu vực sông Trường Giang.

Theo dự báo của ủy ban này, một đợt lũ lớn mới với lưu lượng trên 50.000m3/giây sẽ đổ vào đập Tam Hiệp vào trước hoặc sau ngày 14/8. Khoảng ngày 20/8 có thể còn có một đợt nước lũ dâng cao tại đây. Để giảm áp lực và chuẩn bị đón đợt lũ mới, ủy ban đã phải cho đập Tam Hiệp xả lũ 2 lần với lưu lượng 34.000m3/giây vào lúc 20h ngày 11/8 và 36.500m3/giây lúc 14h ngày 12/8 giờ địa phương, nhằm dành diện tích chứa nước chống lũ cho con đập này.

Ủy ban này một lần nữa nhấn mạnh tình hình phòng chống lũ đang rất nghiêm trọng trên sông Trường Giang, do mực nước nhiều đoạn sông tại đây vẫn đang ở mức báo động, thậm chí vượt mức an toàn, đồng thời yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan làm tốt công tác dự báo, cảnh báo, nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên quyết khắc phục tâm lý chủ quan, lơ là, buông lỏng trong phòng chống lũ./.

BÍCH THUẬN

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm