Microsoft tính chi 16 tỷ USD thâu tóm công ty trí tuệ nhân tạo

12/04/2021 11:27 AM | Công nghệ

Nếu thương vụ hoàn tất, đây sẽ là vụ mua lại lớn thứ nhì từ trước đến nay của Microsoft, sau vụ thâu tóm LinkedIn với giá 27 tỷ USD...

Microsoft tính chi 16 tỷ USD thâu tóm công ty trí tuệ nhân tạo

Microsoft đang đàm phán giai đoạn cuối để mua lại công ty nhận diện giọng nói Nuance Communications, và một thỏa thuận có thể được công bố trong ngày 12/4 - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin CNBC.

Kế hoạch trên phản ánh những nỗ lực gần đây của Microsoft nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua các vụ thâu tóm. Năm ngoái, Microsoft cân nhắc mua lại nhánh tại Mỹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok. Tháng trước, tập đoàn công nghệ do tỷ phú Bill Gates sáng lập đã hoàn tất mua lại công ty sản xuất game video Zenimax với giá 7,5 tỷ USD.

Nuance được đánh giá là phù họp với mảng kinh doanh phục vụ khách hàng là doanh nghiệp và chính phủ của Microsoft. Công ty trí tuệ nhân tạo (AI) này kiếm tiền bằng cách bán các công cụ nhận diện và chuyển đổi giọng nói thành văn bản, sử dụng trong những trường hợp như bác sỹ khám bệnh cho bệnh nhân, các cuộc gọi dịch vụ khách hàng và thư thoại.

Trong quý 4 năm ngoái, Nuance đạt lợi nhuận ròng 7 triệu USD và doanh thu khoảng 346 triệu USD. Mức doanh thu này giảm 4% so với cùng kỳ năm trước đó.

Thành lập năm 1992, Nuance có khoảng 7.100 nhân viên vào thời điểm tháng 9 năm ngoái.

Nguồn tin cho biết Microsoft bắt đầu tiếp cận Nuance vào tháng 12 năm ngoái và sẵn sàng trả công ty này mức giá khoảng 56 USD/cổ phiếu để mua lại. Giá cổ phiếu như vậy định giá Nuance ở mức 16 tỷ USD và cao hơn 23% so với giá đóng cửa của cổ phiếu này hôm thứ Sáu tuần trước là 45,58 USD/cổ phiếu.

Nếu thương vụ hoàn tất, đây sẽ là vụ mua lại lớn thứ nhì từ trước đến nay của Microsoft, sau vụ thâu tóm LinkedIn với giá 27 tỷ USD vào năm 2016.

Mua lại Nuance sẽ giúp Microsoft cải thiện năng lực trong lĩnh vực phần mềm giọng nói. Microsoft hiện đã có những công cụ mà các nhà phát triển có thể sử dụng để tạo cho các ứng dụng khả năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản. Ngoài ra, Microsoft cũng tích hợp tính năng nhận diện giọng nói vào các sản phẩm của mình, như công cụ tìm kiếm Bing hay ứng dụng liên lạc Teams.

Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược “khó chịu” của Baemin, khiến đàn anh Grab và Now cực kỳ ức chế!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật

15h ngày 15/5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tại Việt Nam. Bệnh nhân tử vong cùng ngày với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đọc thêm