Microsoft ngỏ ý hỗ trợ việc mua Yahoo với giá 10 tỷ USD

25/03/2016 03:59 PM | Kinh doanh

Theo nhiều nguồn tin, các giám đốc điều hành của Microsoft đã gặp gỡ các công ty đầu tư cá nhân đang cân nhắc việc mua lại Yahoo và nói với họ rằng Microsoft sẵn sàng hỗ trợ tài chính cần thiết để mua lại Yahoo.

Microsoft ngỏ ý hỗ trợ việc mua Yahoo với giá 10 tỷ USD
Mặc dù CEO Marissa Mayer đã cố gắng hết sức để cứu công ty nhưng mọi chuyện không như mong đợi...

Như những gì hầu hết chúng ta đều biết, Yahoo đang tự rao bán mình. Và dù CEO Marissa Mayer đã cố gắng hết sức để cứu công ty nhưng mọi chuyện không như mong đợi. Nhiều cổ đông của quỹ đầu tư Starboard Value thậm chí còn yêu cầu thay thế Ban giám đốc hiện tại.

Ông Jeff Smith của Starboard cho biết, Ban lãnh đạo mới cần đem đến “sự tín nhiệm mà từ lâu đã bị chỉ trích vì quá chậm chạp, nhiều xung đột về lợi ích và rất khó để những người mua có khả năng, chiến lược cũng như tài chính tốt để có được những thông tin cần thiết”.

Trong báo cáo có đoạn: “Ban giám đốc của công ty đã liên tục thất bại trong việc cố gắng biến những lời hứa của mình thành hiện thực. Họ đã không còn đáng được tin cậy với các quyết định gần đây, trong đó có việc quyết định Yahoo vẫn là một công ty độc lập”.

Dù Microsoft có ý định tham gia vào chuyện này thì cũng không làm mọi việc trở nên trầm trọng hơn. Nói một cách rõ ràng, "gã khổng lồ phần mềm" chẳng cam kết gì với bất cứ nhà đầu tư nào, và bất cứ cuộc thảo luận nào trong thời điểm này đều chỉ mang tính chất thăm dò.

Nhưng các nguồn tin cho rằng lý do Microsoft hỗ trợ tài chính xuất phát từ việc: Microsoft muốn đảm bảo nếu Yahoo bị bán, dù ai mua được công ty này đi nữa thì sẽ đều là đối tác tốt của Microsoft. Điều này cũng dễ hiểu bởi Microsoft có nhiều ràng buộc chặt chẽ với công cụ tìm kiếm và quảng cáo của Yahoo, cũng là một phần của sự hợp tác lâu dài.

Năm 2008, Microsoft từng có ý định mua lại Yahoo. Khi đó cựu CEO Steve Ballmer đã “ngã giá” 31 USD/cổ phần, tức là cả công ty có tổng giá trị lên tới 45 tỷ USD. Thế nhưng cuối cùng, nỗ lực này đã không thành công.

Từ đó trở đi, hai công ty đã có nhiều mối quan hệ cộng tác chặt chẽ hơn, mặc dù cũng từng có thời gian trải qua căng thẳng khi bà Mayer cố gắng thoát ra khỏi những thỏa thuận tìm kiếm thông qua một vụ kiện nhưng thất bại. Cuối cùng bà đã thỏa thuận lại thương vụ này cách đây 1 năm với những điều khoản có lợi hơn cho Yahoo và sau đó đã ký một thỏa thuận tìm kiếm khác với Google.

Duy trì được tình trạng hiện tại là một điều quan trọng với Microsoft, nguồn tin cho biết và đó là lý do tại sao công ty này chấp nhận hỗ trợ tài chính cho người mua Yahoo. Một nhà điều tra nói với công ty rằng: “Nếu Microsoft bỏ ra 1 tỷ, công ty sẽ chẳng mất đi xu nào. Nó chỉ là một khoản nhỏ nhưng lại mua về cho họ rất nhiều”.

Vốn thị trường của Yahoo hiện nay vào khoảng 32,5 tỷ USD nhưng trong đó bao gồm cổ phần tại khối tài sản ở châu Á. Sau khi trừ đi khối tài sản của Yahoo nằm trong Alibaba Group và trừ đi cổ phần tại Yahoo Japan, giá trị của mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo vào khoảng 6 - 8 tỷ USD.

Một số nguồn tin thân cận với Yahoo cho biết công ty muốn rao bán với giá 10 tỷ USD. Những nguồn tin trong Microsoft cũng cho hay công ty này không có hứng thú đấu thầu song những công ty khác thì có.

Trong tuần này, nhiều nguồn tin cho rằng Yahoo bắt đầu tham gia thỏa thuận với những nhà đầu tư chiến lược bao gồm AT&T, Verizon và Comcast. PE và các nhà đầu tư khác sẽ xuất hiện sau. Những người có hứng thú bao gồm cả Advent International, Vista Equity Partners, TPG, KKR và các công ty khác.

Phía Microsoft hiện từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào.

Theo Lê Nga

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữ thị phần BĐS số 1 thị trường với 22%, Vinhomes vẫn còn "kho dự trữ" 164 triệu m2 sàn xây dựng, đủ dùng cho 1 thập kỷ tới

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Vinhomes. VCBS cho rằng, Vinhomes sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển cao hơn. Đồng thời, dòng tiền của Vinhomes sẽ cần hỗ trợ rất nhiều cho các mảng sản xuất công nghiệp của Vingroup là Vinfast và Vinsmart.

Khởi nguyên của đế chế Boeing: Giấc mơ của gã nhà giàu bỏ học buôn gỗ

Dù có công lớn thành lập nên đế chế Boeing, nhà sáng lập doanh nghiệp này vẫn bị tước đoạt sự nghiệp vì chính phủ lo sợ độc quyền.

3 câu hỏi cần tư duy khi chuyển đổi số từ bài học của Sendo: 3 năm cắt 60% thay vì phải tuyển 2.000 nhân viên tổng đài, đơn hàng tăng vài chục lần

Con đường dẫn tới công cuộc chuyển đổi số của Sendo đến một cách tự nhiên, khi nhìn từ một bài toán kinh doanh và đi tìm lời giải về công nghệ, chứ không phải bắt đầu bằng việc "Chết rồi, 4.0 rồi, phải chuyển đổi số đi", CEO Trần Hải Linh kể lại quyết định của Sendo khi đầu tư công nghệ thay vì tuyển dụng 2.000 nhân viên tổng đài.

Cuộc chiến chuỗi cà phê: Phúc Long, Starbucks tăng tốc, The Coffee House đột ngột lỗ lớn, Highlands vẫn duy trì thế áp đảo

Các chuỗi cà phê đang ăn nên làm gia trong nhiều năm trở lại đây, hưởng lợi từ sức tăng trưởng ấn tượng của toàn thị trường.

Đọc thêm