Microsoft lại “chơi chiêu”, một số đường link giờ đây chỉ có thể mở bằng Edge

19/11/2021 11:41 AM | Công nghệ

Có vẻ như Microsoft đang sử dụng quyền lực của mình và làm mọi cách để trình duyệt Edge chiếm thế thượng phong.

Microsoft lại “chơi chiêu”, một số đường link giờ đây chỉ có thể mở bằng Edge

Vừa qua, nhiều người dùng đã phát hiện bản cập nhật mới cho Windows 11 đã khiến trình duyệt Edge trở nên “cứng cựa” hơn, khi mà những đường link đặc biệt từ Start Menu, Widgets,... không còn cách nào khác để mở ngoài thông qua trình duyệt này. 

Microsoft lại “chơi chiêu”, một số đường link giờ đây chỉ có thể mở bằng Edge - Ảnh 1.

Trước đây, một ứng dụng nhỏ tên là EdgeDeflector cung cấp cho người dùng cách mở link hệ thống mà không cần thông qua Edge, nhưng theo như tác giả của ứng dụng cho biết, bản cập nhật mới đã vô hiệu hóa ứng dụng này.

EdgeDeflector từng được phép đặt làm ứng dụng mặc định cho các link có cấu trúc “microsoft-edge://”, là các liên kết trong Windows Shell thông thường sẽ mở trong Microsoft Edge. Ứng dụng này chuyển các liên kết đó thành “https://”, giúp chúng được mở ở bởi bất cứ trình duyệt nào mà bạn chọn làm mặc định. 

Microsoft lại “chơi chiêu”, một số đường link giờ đây chỉ có thể mở bằng Edge - Ảnh 2.

Tác giả cho biết bản cập nhật mới của Microsoft đã hoàn toàn khiến EdgeDeflector trở nên vô dụng, người dùng không thể mở các link trên bằng trình duyệt nào khác ngoài Edge. 

Có vẻ như Microsoft đang sử dụng quyền lực của mình và làm mọi cách để trình duyệt Edge chiếm thế thượng phong. Với Windows 11, nhiều người dùng đã phàn nàn rằng việc đổi trình duyệt mặc định là cực kỳ phức tạp.

Giống như Windows 10, có một lời nhắc xuất hiện khi bạn cài đặt trình duyệt mới và mở liên kết web lần đầu tiên. Tuy nhiên, đây là cơ hội duy nhất để dễ dàng chuyển đổi trình duyệt. Nếu bạn không đánh dấu vào ô “luôn sử dụng ứng dụng này” ngay lúc đó, ứng dụng mặc định sẽ không được thay đổi và bạn sẽ không bao giờ thấy lại khung lựa chọn này nữa. 

Microsoft lại “chơi chiêu”, một số đường link giờ đây chỉ có thể mở bằng Edge - Ảnh 3.

Thay vào đó, bạn phải vào phần cài đặt ứng dụng mặc định trên Windows 11, rồi đặt lại mặc định theo tệp hoặc loại liên kết thay vì một bước chọn nhanh chóng. Trong trường hợp của trình duyệt, điều đó có nghĩa là thay đổi mặc định cho HTM, HTML, PDF, SHTML, SVG, WEBP, XHT, XHTML, FTP, HTTP và HTTPS.

Ryankog

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm