Mekong Capital thoái vốn tại Traphaco, thu về gần 65 triệu USD, giá trị tăng gấp 10 lần sau 10 năm

13/11/2017 15:55 PM | Kinh doanh

Mekong Capital hôm nay chính thức công bố Quỹ Vietnam Azalea Fund (VAF) đã thoái vốn thành công 24.99% vốn nắm giữ tại Công ty Cổ phần Traphaco với giá 141.500 đồng/cổ phần, thu về tổng giá trị hơn 64,5 triệu đôla Mỹ, đạt tỷ suất lợi nhuận gộp 6,3 lần từ khoản đầu tư này (tính theo đôla Mỹ).

Năm 2007, VAF mua lại 5% cổ phần của Traphaco thông qua khoản đầu tư trước IPO, trở thành cổ đông nước ngoài đầu tiên của công ty vào thời điểm đó. VAF sau đó tăng tỷ lệ nắm giữ tại Traphaco thông qua giao dịch thỏa thuận trên và ngoài sàn chứng khoán.

Khi VAF đầu tư vào Traphaco năm 2007, công ty nằm trong nhóm 20 công ty dược phẩm hàng đầu tại Việt Nam, với doanh thu là 533 tỷ đồng và lợi nhuận ròng là 38 tỷ đồng.

Là một cổ đông tích cực, VAF đã tập trung hỗ trợ Traphaco xây dựng mạng lưới phân phối của mình, phát triển từ 2 chi nhánh tại thời điểm bắt đầu đầu tư tăng lên 24 chi nhánh tại thời điểm hiện tại.

Chad Ovel, Tổng Giám đốc của Mekong Capital, chia sẻ: "Chúng tôi thực sự đánh giá cao cơ hội trở thành đối tác tích cực của Traphaco trong 10 năm qua. Trong suốt thời gian đó, với sự lãnh đạo có tầm nhìn xa, bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT, và ông Trần Túc Mã, Tổng Giám đốc, đã dẫn dắt công ty đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững."

Mekong Capital đã đầu tư vào Traphaco từ năm 2008 và liên tục gia tăng sở hữu đến năm 2012. Thời điểm đó, giá cổ phiếu TRA chỉ xoay quanh ngưỡng 12.000 đồng (tính theo giá điều chỉnh). Như vậy, sau 10 năm đầu tư, khoản đầu tư của Mekong Capital ước tính có giá trị gấp hơn 10 lần.

Bên cạnh Traphaco, mới đây Mekong Capital cũng đã thoái vốn khỏi 2 công ty là Thế giới di động (MWG), Lộc Trời (LTG), cả 2 đều là những khoản đầu tư thành công.

Quỹ Vietnam Azalea Fund đi vào hoạt động tháng 6/2007 và quản lý 64 triệu đô la Mỹ vốn cam kết. Các khoản đầu tư của Vietnam Azalea Fund được thực hiện vào giai đoạn cuối/rủi ro về tính thanh khoản thấp của hoạt động đầu tư vốn cổ phần chưa niêm yết và thực hiện những khoản đầu tư thiểu số tại những doanh nghiệp có thời gian niêm yết ít hơn 24 tháng.

Hình thức đầu tư này của VAF tạo sự khác biệt giữa VAF với các quỹ MEF chuyên tập trung đầu tư vào vốn tăng trưởng tại các doanh nghiệp mà không có kế hoạch niêm yết sắp xảy ra ở thời điểm đầu tư.
Tương tự như các Quỹ Mekong Enterprise Fund, Vietnam Azalea Fund cũng áp dụng chương trình tạo ra giá trị sau đầu tư (xin vui lòng tham khảo phần Đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng), và hợp tác chặt chẽ với đội ngũ lãnh đạo của các công ty thuộc danh mục đầu tư.

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM