Mẹ đơn thân Hà Nội từ bỏ mức lương cao để chuyển việc tới 2 lần chỉ ra điều bạn trẻ "đừng nên lãng phí" để tăng thu nhập

23/06/2021 08:39 AM | Xã hội

Cách đây 5 năm khi ở tuổi 23, Phương đã có mức thu nhập đều đặn 15 triệu/tháng. Thế nhưng, bà mẹ đơn thân này vẫn quyết định nhảy việc không chỉ 1 lần để mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mẹ đơn thân Hà Nội từ bỏ mức lương cao để chuyển việc tới 2 lần chỉ ra điều bạn trẻ đừng nên lãng phí để tăng thu nhập - Ảnh 1.

Minh Phương.

Cách đây 5 năm (vào năm 2016), Minh Phương hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội đã có mức thu nhập trung bình khoảng 15 triệu/tháng. Mức lương này đối với độ tuổi 23 là cao và được nhiều người ao ước.

Tuy nhiên khi đó Phương làm việc theo ca và thường xuyên tan làm vào lúc 22h đêm. Với thời gian làm việc như vậy, khi về nhà thì con đã ngủ.

Sáng hôm sau Phương lại tiếp tục đi làm sớm từ 7 giờ và khi đó con lại chưa dậy. Vì vậy, công việc khiến thời gian Phương dành cho con là không có.

"Thậm chí, con mình 2 ngày mới nhìn thấy mẹ và việc chăm sóc con cái, đưa đón con đi học hoàn toàn phải phụ thuộc vào ông bà. 

Mình là single mom nên càng muốn dành thời gian để chăm sóc và gần con nhiều hơn, không muốn con quá thiệt thòi về tình cảm. 

Đó là lý do lớn nhất khiến mình quyết định thay đổi công việc mặc dù thu nhập đang rất tốt", Phương chia sẻ.

Mẹ đơn thân khởi nghiệp với số vốn 60 triệu, thời gian đầu thu nhập chỉ 3 triệu/tháng

Có lẽ đối với nhiều người việc khởi nghiệp là điều gì đó to tát, có thể tính bằng tiền trăm, tiền tỷ. Nhưng với Phương, số tiền ban đầu để khởi nghiệp bỏ ra không lớn nhưng đối với hai mẹ con khi đó thực sự rất quan trọng. Vì số tiền này là nguồn tài chính duy nhất của cả hai mẹ con.

"Cả gia tài của mình khi đó có 100 triệu thôi và đã mạnh dạn bỏ ra 60 triệu để đầu tư. Số tiền này mình dùng để học về phun xăm, đầu tư đồ nghề để làm việc. Chưa kể trong thời gian đi học mất 2 tháng liền thì mình hoàn toàn không có thu nhập. Vì thế chi phí sinh hoạt của 2 mẹ con, tiền sữa, tiền học cho con mình hoàn toàn phải chủ động.

Sau việc đầu tư cho khóa học và mua đồ nghề này thì tiền tiết kiệm của mình cũng không còn lại bao nhiêu. Lúc đó, mình cũng đã phải suy nghĩ rất kỹ. Nhưng mình vẫn quyết định chọn đầu tư vì không đầu tư thì sao mình làm được đúng không?", Phương chia sẻ.

Tuy nhiên, Phương học xong mà chẳng thể xin được việc. Không đâu nhận một người chưa có kinh nghiệm như Phương. Khi ấy, Phương đã chấp nhận sẽ xin việc ở một spa nhỏ hơn, làm công việc chăm sóc da, vừa học vừa làm với mức lương không phải gấp đôi mà chỉ bằng một nửa lúc trước. Thời điểm đó lương của Phương chỉ được 3-4 triệu/tháng.

Với mức lương như vậy, làm sao Phương có thể lo được cho gia đình và nuôi con?

Phương đã phải cắt hết toàn bộ chi tiêu cho bản thân. Chi tiêu tiết kiệm bằng cách:

- Ăn sáng ở nhà, mang cơm từ nhà đi làm để ăn trưa và tối. Có khi đi làm về muộn còn nhịn luôn.

- Không cafe với bạn bè.

- Không đi chơi.

- Không mua sắm.

Cuộc sống của Phương lúc đó chỉ hạn chế không gian quanh gia đình và nơi làm việc. May mắn khi đó là Phương đã có thêm sự giúp đỡ từ ông bà ngoại nữa.

Lần thứ 2 chuyển việc giúp mẹ đơn thân "thăng hạng" thu nhập

Đối với công việc làm ở lĩnh vực spa, Phương cũng đã gắn bó được khoảng 3 năm. Mức lương lúc này thì cũng đã ổn định để có thể lo được cho bản thân và con trai.

"Đã có thời gian mình nghĩ rằng như vậy là đủ và chưa bao giờ có lo lắng cho bố mẹ vì ông bà về hưu cũng có lương hưu rồi. Mà thực ra bố mẹ nào cũng vậy, chỉ mong con cái hạnh phúc, ổn định thôi chứ không trông mong gì con sẽ lo được cho mình.

Tuy nhiên cho tới năm ngoái, khi mẹ mình bị ốm và nhìn bố vất vả chăm bà để con cái yên tâm đi làm, thấy ông bà phải chi tiêu một cách tiết kiệm hơn để lo thuốc thang thì bản thân mình nhận ra nếu vẫn tiếp tục công việc hiện tại sẽ chỉ lo được cho bản thân mà chẳng lo được gì cho bố mẹ, cho gia đình cả. Bố mẹ chính là động lực lớn nhất để mình lại 1 lần nữa quyết định thay đổi công việc hoàn toàn. Bước sang 1 ngành mới, đó là trở thành 1 tư vấn viên tài chính - bảo hiểm.

Bước chân vào ngành nghề mới này với tham vọng về tài chính. Tuy nhiên khi thực sự làm trong môi trường này, mình mới cảm nhận rõ ràng hết được giá trị nhân văn trong công việc. Đồng thời trong môi trường này mình được học tập rất nhiều để phát triển bản thân: Học từ lãnh đạo, từ chính đội nhóm và cả đội ngũ của mình nữa. Đối với mình thì đây thực sự là 1 quyết định đúng đắn khi tìm ra môi trường làm việc rất tốt", Phương chia sẻ.

Công việc này không những cho Phương thu nhập cao hơn tới vài chục triệu/tháng và sự thăng tiến tốt hơn. Nó còn tạo được tự tin và rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống giúp Phương biết cách yêu thương con, yêu thương gia đình và yêu thương mọi người xung quanh mình.

Lời khuyên cho các bạn trẻ: Đừng ngại nhảy việc, môi trường mới giúp bạn có nhiều cơ hội

Mẹ đơn thân Hà Nội từ bỏ mức lương cao để chuyển việc tới 2 lần chỉ ra điều bạn trẻ đừng nên lãng phí để tăng thu nhập - Ảnh 2.

Đối với Phương ở thời điểm hiện tại tư vấn bảo hiểm không chỉ là 1 nghề, mà đó còn là cả 1 sự nghiệp. Phương đang là trưởng nhóm kinh doanh của một công ty bảo hiểm lớn với mức lương mỗi tháng vài chục triệu đồng và trong môi trường này mức lương hoàn toàn có thể lên tới 9 con số/tháng nếu bạn chăm chỉ. Thực sự Phương đã lựa chọn đúng đắn khi không sợ hãi, quyết tâm thử thách bản thân.

"Bản thân mình thì cảm thấy các bạn trẻ bây giờ rất giỏi. Các bạn ấy thực sự rất hiểu biết, nhanh nhạy và năng động. Chỉ là các bạn ấy chưa có cơ hội và được phát triển trong môi trường tốt nhất thôi.

Và 1 lời khuyên mà mình muốn đưa ra cho các bạn trẻ đó là: Đừng sợ hãi, đừng sợ thay đổi hay nhảy việc, cũng đừng chỉ dậm chân tại chỗ và hài lòng với bản thân vì thực ra các bạn còn có thể làm tốt hơn thế.

Hãy đặt mục tiêu cho chính mình, và dồn tâm sức cố gắng vì mục tiêu đó. Thành công cần có thời gian, đừng để đến khi gia đình cần bạn mà bạn lại chưa thể làm được điều gì", Phương chia sẻ.

Ghi theo lời kể của nhân vật - Ảnh: NVCC

HỒNG NHUNG

Cùng chuyên mục
XEM