Mẹ 3 con được mệnh danh là "phiên bản nữ" của Warren Buffett: Khởi nghiệp tuổi 58, có biệt danh "cây hái tiền" và gây bất ngờ cho cộng đồng đầu tư toàn cầu

01/05/2021 08:00 AM | Sống

Nhờ đặt cược thành công vào Tesla và thành tích xuất sắc của công ty quỹ do bà sáng lập, Cathie Wood, 65 tuổi, người có biệt danh là "Cây hái tiền", đã gây bất ngờ cho cộng đồng đầu tư toàn cầu. Phong cách sắc sảo và trình độ của bà từng khiến giới đầu tư một phen lao đao.

Cathie Wood là một trong 23 người trong danh sách những phụ nữ trên 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ năm 2020 của Forbes. Năm nay, Wood được Tạp chí Barron's bình chọn là một trong "100 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực tài chính Mỹ".

Nhiều người gọi Wood là “phiên bản nữ của Warren Buffett” vì khả năng đầu tư và thành tích của bà. Tuy nhiên, những gì bà đã làm thực sự còn hơn cả là một "phiên bản nữ của Buffett”. Trong khi ông Buffett nổi tiếng với sự hoài nghi về lĩnh vực công nghệ, bà Wood dường như luôn hướng tới công ty công nghệ có khả năng làm thay đổi thế giới với những quan niệm khác người thường khi đầu tư. 

 Mẹ 3 con được mệnh danh là phiên bản nữ của Warren Buffett: Khởi nghiệp tuổi 58, có biệt danh cây hái tiền và gây bất ngờ cho cộng đồng đầu tư toàn cầu  - Ảnh 1.

 1. Hãy suy nghĩ như một "kẻ phá rối"

Wood từng nói rằng những người muốn thành công nên suy nghĩ như những kẻ phá bĩnh. Bà nói: "Câu này ngày càng trở thành chân lý, bởi vì nhiều thứ đang trải qua những sự thay đổi triệt để."

Việc Cathie Wood trở thành một người quản lí đầu tư nổi tiếng từ một khía cạnh nào đó đã phản ánh được tinh thần của thời đại ngày nay đó là “vượt ra ngoài quy ước”.

Ở tuổi 58, độ tuổi mà hầu hết mọi người có thể nghĩ đến việc nghỉ hưu, Wood đã đưa ra một quyết định táo bạo đó là từ bỏ vị trí Giám đốc đầu tư của Alliance Bernstein để thành lập công ty của riêng mình.

Wood khi đã 64 tuổi nhớ lại: "Tôi nghĩ mình luôn là người thực hiện những sáng tạo đột phá vậy thì tại sao không tận dụng tốt những kiến ​​thức đấy và đến thế giới tài chính để làm điều gì đó?"

2. Thách thức với niềm tin cực kỳ mạnh mẽ

Wood đã nhận được bằng kinh tế và tài chính của Đại học Nam California. Thông qua giáo sư hướng dẫn của mình, nhà kinh tế học nổi tiếng Arthur Laffer, bà đã tìm được công việc đầu tiên tại Capital Group. Bà đã làm việc ở đó với vị trí một trợ lý kinh tế trong ba năm.

Năm 1980, Jennison Associates đang tuyển dụng những người có thể xử lý dữ liệu kinh tế, vì vậy Wood trở thành nhà kinh tế trưởng và chuyển đến New York, khi bà mới 25 tuổi.

Wood đã làm việc tại Jennison được 18 năm và bà nói với tạp chí Barron’s rằng chính những ngày tháng đó đã thực sự bồi dưỡng nên khả năng tranh luận của bà.

Segalas là ông chủ của Wood và là giáo sư hướng dẫn của Wood, thường mời những nhà kinh tế học nổi tiếng đến chia sẻ những dự đoán của họ và yêu cầu Wood thách thức họ và tham gia vào các cuộc tranh luận.

Segalas gọi là Wood "người có một niềm tin cực kỳ mạnh mẽ". Ông nói: "Cho đến nay, cô ấy là người thông minh nhất mà tôi biết."

3. Tìm kiếm những cơ hội ít được chú ý

Wood luôn sử dụng niềm tin của việc học kinh tế để nghiên cứu chứng khoán.

“Cathie rất hiếu kì, cô ấy say mê đọc các bài báo cáo nghiên cứu về phố Wall và đã đọc hầu hết mọi thứ do mọi người viết. Wood làm việc không biết mệt mỏi, làm việc gần như suốt ngày đêm để đảm bảo rằng nhóm mình đã nghiên cứu kỹ lưỡng nhất và có những hiểu biết riêng biệt", bà chủ cũ của Wood, Lisa Charlett nói với tạp chí Barron's.

Wood sẽ chú ý đến những gì người khác đã bỏ qua. Bà nói: "Tôi giống như một con chó con vậy, luôn tìm kiếm những thứ còn sót lại dưới gầm bàn." Bà nhận thấy rằng những cổ phiếu nằm ở giao điểm của nhiều ngành thường ít được các nhà phân tích chú ý. Vì vậy, bà ấy nhận thức được rằng đây là nơi xảy ra sự đổi mới.

4. Kiến định với lập trường của mình

 Mẹ 3 con được mệnh danh là phiên bản nữ của Warren Buffett: Khởi nghiệp tuổi 58, có biệt danh cây hái tiền và gây bất ngờ cho cộng đồng đầu tư toàn cầu  - Ảnh 2.

Wood tin rằng để thành công, bạn cần phải kiên định với lập trường của mình, dù có bị chỉ trích thì bạn cũng phải cảm thấy tự hào.

Vào tháng 5 năm 2019, khi giá cổ phiếu của Tesla vẫn dao động quanh mức 200 USD, Wood đã dự đoán rằng Tesla sẽ xây dựng một đội xe taxi robot trị giá 1 nghìn tỷ USD, điều này sẽ khiến giá cổ phiếu của Tesla tăng gấp 20 đến 30 lần. Ngay sau khi tin tức được đưa ra, những gì bà nhận được là sự chế giễu của các chuyên gia.

Nhưng trong 18 tháng tiếp theo, giá cổ phiếu của Tesla đã đạt đến 800 USD, tăng gấp 20 lần. Những người nghi ngờ ý tưởng định giá của bà đã bỏ lỡ một cơ hội rất lớn.

“Khi nhìn thấy những người cười nhạo kết quả nghiên cứu của mình, tôi cảm thấy đó là khoảnh khắc thú vị nhất đối. Bởi vì tôi luôn tin rằng sự thật sẽ thắng thế”, Wood nói.

Trong 3 năm đầu thành lập ARK, công ty không có nhà đầu tư bên ngoài, Wood đã đích thân hỗ trợ tài chính cho toàn bộ công ty và bà đã đầu tư hơn 5 triệu đô la tiền tiết kiệm. Có nhiều người nghi ngờ bà, và nhiều bạn bè của bà cũng bày tỏ sự quan ngại về điều đó, nhưng niềm tin của bà không bao giờ lung lay. Bà nói: "Hầu hết mọi người nghĩ rằng tôi bị điên vì chủ động quản lý là chết chắc rồi."

Một trong những nhân viên đầu tiên của ARK, Tom Stodd, hiện là COO của công ty, cho biết: "Cathie đặt cược vào tài sản cá nhân của mình vì bà ấy có niềm tin với nó. Tôi gia nhập ARK hoàn toàn vì bà ấy. Tầm nhìn của bà ấy đã khiến tôi bị sốc."

5. "Chị đại" phố Wall

Không dễ để trở thành một phụ nữ trong ngành đầu tư ở Phố Wall.

Phụ nữ luôn được coi là người trông coi gia đình, và họ thường không muốn làm tổn hại đến cuộc sống gia đình vì sự nghiệp của mình. Công việc đầu tư đòi hỏi rất nhiều thời gian và sức lực, vì vậy một số nhà đầu tư nữ thường rút lui vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp để trở về với gia đình.

Wood là một bà mẹ ba con. Mười năm trước khi thành lập ARK, một người cố vấn của Wood đã khuyến khích bà khởi nghiệp, nhưng lúc đó Wood nghĩ rằng nó sẽ không thành công. Bà nói: "Lúc đó tôi nghĩ rằng thật sai lầm khi không ở nhà vào buổi tối."

Năm 2012, đứa con út của Wood cũng bắt đầu cuộc sống ở trường nội trú, gia đình bỗng chốc im ắng đi. Khoảng thời gian rảnh hiếm hoi khác với trước đây đã cho bà một ý tưởng mới: “Tôi nhận ra rằng mình sẽ ở nhà một mình trong hai tuần tới và điều này chưa từng xảy ra trước đó".

"Vào thời điểm tôi thành lập ARK, các con tôi đã lớn và có thể tự chăm sóc bản thân. ARK là đứa con mới chào đời của tôi", Wood nói. Khi đó bà đã 58 tuổi.

 Mẹ 3 con được mệnh danh là phiên bản nữ của Warren Buffett: Khởi nghiệp tuổi 58, có biệt danh cây hái tiền và gây bất ngờ cho cộng đồng đầu tư toàn cầu  - Ảnh 3.

Trong khi kiếm được lợi nhuận lớn cho khách hàng, Wood cũng đặt mục tiêu vào một thách thức dài hạn - thu hút nhiều phụ nữ hơn tham gia vào ngành công nghiệp đổi mới. Để đạt được mục tiêu này, bà đã thành lập một trung tâm giáo dục ở trường trung học Los Angeles để khuyến khích phụ nữ trẻ tham gia vào sự đổi mới mang tính đột phá này.

Wood biết rất rõ rằng trong một ngành công nghiệp do nam giới thống trị, những thách thức mà phụ nữ phải đối mặt để trở nên thành công không hề dễ dàng chút nào. Bà hy vọng rằng mình có thể truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo trong việc đột phá giới hạn bản thân.

"Bạn phải sống sót sau tất cả các trận chiến và không thể bị gục ngã bởi thất bại", Wood nói. "Tôi không cảm thấy mình bị ảnh hưởng quá nhiều. Nói cách khác, tôi không chọn nhớ chúng bởi vì tôi chỉ tập trung vào tương lai. Tôi biết rất rõ mình muốn gì và tôi tận hưởng cảm giác phi nước đại trong cuộc chiến kinh doanh với tư cách là một nữ doanh nhân!".

Tổng hợp


Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM