Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ

03/05/2018 14:42 PM | Công nghệ

Cứ tưởng rằng các máy tính tại Triều Tiên không được nối mạng internet sẽ khó bì kịp được với thế giới nhưng thực tế thì chúng lại vẫn khá hiện đại và đầy đủ tính năng.

Cựu nhân viên của Google, Will Scott đã có cơ hội tới thăm trường Đại học Khoa học và Công nghệ Pyongyang tại Triều Tiên và dùng thử máy tính tại quốc gia này để trải nghiệm hệ điều hành Red Star 3.

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 1.

Sinh viên Triều Tiên đang sử dụng máy tính tại trường Đại Học Kim Il Sung

Kết quả anh chàng này thấy rằng dù mạng máy tính không được kết nối với internet, chỉ sử dụng mạng nội bộ nhưng bù lại hệ điều hành Red Star 3 của các máy tính tại quốc gia này khá giống với hệ điều hành đang được sử dụng trên các máy Mac của Apple. Tất nhiên là nó cũng tiện lợi và có đầy đủ các tính năng bình thường.

Hãy cùng thử theo dõi xem một máy tính tại Triều Tiên, quốc gia được coi là "bí ẩn" nhất thế giới này sẽ vận hành ra sao thông qua những bức ảnh dưới đây.

Màn hình khởi động của hệ điều hành Red Star 3

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 2.

Khi được cài đặt, Red Star 3 cho phép được lựa chọn tất cả các thành phố lớn trên thế giới để cài đặt múi giờ. Tuy vậy nhưng vẫn không có thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong danh sách lựa chọn.

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 3.

Đây là màn hình đăng nhập

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 4.

Khi đã đăng nhập, bạn sẽ thấy rằng giao diện của Red Star 3 tương đối giống với hệ điều hành của Mac. Được biết, phiên bản Red Star đời cũ hơn lại có giao diện giống của Windows XP. Kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un có bức ảnh chụp cho thấy một chiếc iMac nằm trên bàn làm việc của ông vào năm 2013, nhiều người cho rằng đây là lý do khiến cho hệ điều hành Red Star 3.0 có giao diện giống với Mac như thế này.

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 5.

Ứng dụng soạn thảo văn bản

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 6.

Cũng có cả hệ thống gửi và nhận email riêng

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 7.

Để tìm kiếm các văn bản đã được lưu, có thể sử dụng công cụ File Management của Red Star. Nhiều ý kiến cho rằng công cụ này khá giống với Finder của Apple.

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 8.

Trình duyệt của Red Star có tên gọi là Naenara và nó có giao diện tương đối giống với Mozilla Firefox.

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 9.

Đây là phần quản lý tác vụ cá nhân của Red Star 3, bao gồm cả phần thay đổi hình ảnh nền.

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 10.

Một bức ảnh màn hình nền có sẵn trong máy với tên gọi "Tuyết tại tiền đồn Baksol"

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 11.

Hình nền với tên gọi "Cảnh đêm trên sông Zhuangzi"

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 12.

Hình nền với tên gọi "Hoa khoai tây tại Daehongdan"

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 13.

Bức hình nền tuyệt đẹp với tên gọi "Iron's Azalea"

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 14.

Hình nền mang tên "Phía xa chân trời" miêu tả cảnh cày cấy tại Triều Tiên

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 15.

Cảnh thác nước trong hình nền mang tên "Âm hưởng mùa thu"

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 16.

Cảnh trong màn hình nền mang tên "Ngoại ô Beomanli"

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 17.

Cảnh hình nền "Mặt trời mọc trên núi Paekdu", một ngọn núi lửa còn đang hoạt động nằm trên biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Máy tính ở Triều Tiên tuy không có Internet, chỉ dùng mạng nội bộ nhưng vẫn hiện đại đầy đủ tính năng đến bất ngờ - Ảnh 18.

Thế Anh

Cùng chuyên mục
XEM