Máy chủ đồng tiền số nổi tiếng Việt Nam bị tấn công, dữ liệu cá nhân của gần 2 triệu người dùng Việt bị rò rỉ

27/12/2021 07:11 PM | Kinh doanh

Hacker cho biết, toàn bộ dữ liệu eKYC chứa thông tin chi tiết về gần 2 triệu người dùng Việt Nam đã bị ăn trộm và đem rao bán trên diễn đàn nổi tiếng cho tin tặc.

Máy chủ đồng tiền số nổi tiếng Việt Nam bị tấn công, dữ liệu cá nhân của gần 2 triệu người dùng Việt bị rò rỉ

Nếu thế giới có các đồng tiền số ổn định (hay stablecoin) với giá trị được neo theo USD như USDT hay BUSD thì Việt Nam cũng có một đồng stablecoin với tính chất tương tự được gọi là VNDC. Từ tháng 10 năm 2021, ứng dụng VNDC này đổi tên thành ONUS với dự định chuyển hướng sang trở thành một nền tảng mới.

Trong khi thu hút được lượng người dùng không nhỏ kèm với các cam kết chắc chắn về bảo mật, nhưng mới đây, trên diễn đàn R***forums - nơi thường được các tin tặc sử dụng để rao bán khối dữ liệu mà họ thu thập được - một người dùng có tên vndcio cho biết đã xâm nhập được vào máy chủ của ONUS và lấy đi toàn bộ dữ liệu trong đó.

Máy chủ đồng tiền số nổi tiếng Việt Nam bị tấn công, dữ liệu cá nhân của gần 2 triệu người dùng Việt bị rò rỉ  - Ảnh 1.

Khối dữ liệu này chứa thông tin định danh eKYC (electronic Know Your Customer) của gần 2 triệu người dùng trên nền tảng ONUS này. Thông thường trong quá trình đăng ký mở tài khoản trên các nền tảng tiền số này, người dùng phải cung cấp các thông tin định danh thực bao gồm cả bản scan giấy tờ cá nhân, số điện thoại xác thực, cũng như clip ghi lại gương mặt của người dùng - thay vì chỉ email và tên tuổi thông thường.

Để chứng minh cho điều này, bài đăng của vndcio đã đăng tải nhiều ảnh chụp màn hình cho thấy số điện thoại dùng và tên thật dùng để đăng ký tài khoản của người dùng cũng như hàng loạt ảnh chụp giấy tờ định danh cá nhân, cũng như các đoạn clip ghi hình xác thực gương mặt của người dùng.

Máy chủ đồng tiền số nổi tiếng Việt Nam bị tấn công, dữ liệu cá nhân của gần 2 triệu người dùng Việt bị rò rỉ  - Ảnh 2.

Địa chỉ email của người dùng khi đăng ký tài khoản


Máy chủ đồng tiền số nổi tiếng Việt Nam bị tấn công, dữ liệu cá nhân của gần 2 triệu người dùng Việt bị rò rỉ  - Ảnh 3.
Máy chủ đồng tiền số nổi tiếng Việt Nam bị tấn công, dữ liệu cá nhân của gần 2 triệu người dùng Việt bị rò rỉ  - Ảnh 4.
Máy chủ đồng tiền số nổi tiếng Việt Nam bị tấn công, dữ liệu cá nhân của gần 2 triệu người dùng Việt bị rò rỉ  - Ảnh 5.

Giấy tờ cá nhân một người dùng đến từ Ấn Độ cũng bị rò rỉ trong khối dữ liệu của VNDC


Máy chủ đồng tiền số nổi tiếng Việt Nam bị tấn công, dữ liệu cá nhân của gần 2 triệu người dùng Việt bị rò rỉ  - Ảnh 6.

Không những thế, trong bài đăng của mình trên R***forums, người dùng này cho biết, mình đã xóa toàn bộ khối dữ liệu này trên máy chủ của ONUS. Điều này nghĩa là trong trường hợp ONUS không sao lưu lại cơ sở dữ liệu của mình, khối dữ liệu trong tay hacker này sẽ là duy nhất.

Các thông tin định danh trên cho thấy mức độ cực kỳ nghiêm trọng khi khối dữ liệu trên bị rao bán trên diễn đàn này. Không chỉ chứa các thông tin chi tiết về người dùng, mức độ nghiêm trọng của nó còn nằm ở số lượng người dùng trong đó. Theo vndcio, trong khi khối dữ liệu này chứa thông tin của khoảng 2 triệu người dùng, 90% trong số đó là người dùng đến từ Việt Nam.

Những người có thông tin cá nhân nằm trong khối dữ liệu bị rao bán này có thể trở thành mục tiêu cho những cuộc gọi spam quấy rối, cũng như nạn nhân cho những cuộc tấn công lừa đảo có chủ đích.

Theo Nguyễn Hải

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Minh Ngọc đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, bà Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE

Ông Lê Hải Trà bị thôi việc do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Đọc thêm