Mất việc vì suy thoái kinh tế, cựu nhân viên quỹ phòng hộ tạo ra start-up trị giá 500 triệu USD

10/05/2018 16:17 PM | Kinh doanh

Hiện nay, Tim Chen là CEO kiêm đồng sáng lập trang web tài chính cá nhân NerdWallet với 10 triệu lượt truy cập hàng tháng và có giá trị hơn 500 triệu USD.

Năm 2008, giống như nhiều người khác trong cuộc khủng hoảng tài chính, Chen cũng bị thất nghiệp. Sau bốn năm làm việc tại các quỹ phòng hộ như Perry Capital và JAT Capital Management, Chen phát hiện ra "về cơ bản, anh đã bị sa thải vào ngày Giáng sinh".

Chen cho biết điều đó thật kinh khủng với một người đã tốt nghiệp đại học Stanford như anh. Anh đã đặt ra những mục tiêu cho đời mình và rất lo lắng cho tình cảnh lúc đó.

Bây giờ, Chen thấy đó là một trong những điều tốt nhất từng xảy ra với anh. Nó biến anh thành một doanh nhân thành công. Anh nói: "Tôi luôn mơ ước làm một điều gì đó nhưng điều kiện chưa cho phép”.

Bắt gặp ý tưởng

Doanh nhân 35 tuổi này nói anh đã nảy lên ý tưởng kinh doanh khi đang bị thất nghiệp.

Cụ thể, anh nhận được một email từ em gái, đang sống ở Australia, với một câu hỏi về việc tìm kiếm một thẻ tín dụng với chi phí giao dịch nước ngoài thấp hơn.

Chen nói: "Câu nói đầu tiên của tôi là, ‘Hãy để anh tìm trên Google và liên hệ lại với em sau ba phút nữa’. Và tôi đã rất sốc vì tôi không thể tìm thấy bất kỳ thứ gì trên Google".

Chen nói rằng dù anh có kinh nghiệm tài chính nhưng vẫn phải dành một tuần nghiên cứu chuyên sâu để biên soạn lại những sản phẩm mà một số ngân hàng lớn và các công ty thẻ tín dụng đang cung cấp. Anh ta đã gửi cho em gái một bảng tính Excel để cô có thể đưa ra các lựa chọn phù hợp. Chẳng mấy chốc, bảng tính đó đã được lan truyền rộng rãi.

Nó khiến Chen nhận ra rằng có "vấn đề thực sự trong các dịch vụ tài chính", nơi người tiêu dùng thường phải tìm hiểu các tài liệu dày cộm của các ngân hàng để biết thông tin và đây là cơ hội của Chen.

Không có một nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp, thật khó để so sánh sản phẩm, Chen nói. "Nhà cung cấp tài khoản séc của bạn có thể cung cấp cho bạn khoản vay thế chấp, thẻ tín dụng, khoản vay tự động, bảo hiểm hoặc dịch vụ quản lý tài sản và thu lời lớn. Đó là cách toàn bộ hệ thống hoạt động".

Chen muốn minh bạch hơn với dịch vụ tư vấn tài chính trực tuyến. Vì vậy, tại căn hộ ở Manhattan, anh đã sử dụng 800 USD tiền túi để trang trải chi phí khởi nghiệp như lưu trữ web và phí tên miền, phần mềm và bắt đầu NerdWallet.

Mục tiêu của anh là cung cấp ưu và nhược điểm của các dịch vụ tài chính khác nhau và trả lời các câu hỏi, cung cấp lời khuyên, hỗ trợ mọi người đưa ra các quyết định tài chính thông qua những bài báo được viết bởi các nhà báo tài chính cá nhân chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, sau 9 tháng mở trang web, Chen buộc phải chuyển sang căn hộ của bạn gái để tiết kiệm tiền. Anh chỉ kiếm được khoảng 75 USD trong năm đầu tiên mở trang web trong khi thường làm việc từ 16 đến 20 giờ. Chen kể rằng anh đã phải chi tiêu rất dè xẻn.

Trong năm thứ hai, công ty chỉ kiếm được "một khoản thu nhập 60.000 USD", Chen nói. Anh không chắc liệu mình có nên tiếp tục kinh doanh hay cố gắng tìm một công việc tại một quỹ phòng hộ khác.

Chen nói với CNBC Make It rằng anh "rất biết ơn" về thời kỳ suy thoái kinh tế, bởi vì nó khiến anh không thể tìm được việc Phố Wall và có thêm lý do để gắn bó với NerdWallet.

Tìm kiếm thành công

Thành công rồi cũng đến. NerdWallet, cuối cùng đã bắt đầu cất cánh. Vào giữa năm 2010, có thời điểm số lượng khách truy cập và doanh thu của công ty tăng gấp ba lần tính theo tháng. Cuối cùng Chen bỏ ý định tìm việc ở Phố Wall.

Trong năm 2015, NerdWallet đã gọi được khoảng 105 triệu USD. Nhưng việc kinh doanh của công ty không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Năm ngoái, NerdWallet bị buộc phải sa thải hơn 10 nhân viên (khoảng 11% nhân lực) sau khi không thể đạt được kế hoạch lợi nhuận. Trong một email gửi tới nhân viên mùa thu năm ngoái, Chen (không còn xa lạ gì với việc sa thải) đã gọi việc cắt giảm nhân viên là "cực kỳ đau đớn", nhưng anh thể hiện rõ sự lạc quan vào tương lai của công ty.

Chen nói với nhân viên rằng anh "tin chúng ta đang đầu tư đúng khi bước vào năm 2018". Anh đặc biệt chú trọng vào ứng dụng di động của công ty và việc đăng ký làm thành viên của trang web giúp người dùng tra điểm tín dụng cũng như thiết lập và theo dõi các mục tiêu tài chính khác nhau.

Phần lớn doanh thu của công ty đến từ việc các công ty dịch vụ tài chính trả cho NerdWallet khi độc giả của họ đăng ký thẻ tín dụng hoặc sản phẩm tương tự sau khi tìm hiểu thông qua trang web NerdWallet. Đây là điều khá phổ biến tại các trang web tư vấn tài chính như Credit Karma và Bankrate.

Khi NerdWallet đã phát triển, Chen có rất nhiều kinh nghiệm quý báu, và khả năng học hỏi từ thất bại là điều "hoàn toàn" cần thiết cho sự thành công của công ty. Nó cũng giúp anh tập trung.

"Khi tôi khởi nghiệp với NerdWallet, tôi bớt làm việc theo định hướng hơn và quan tâm nhiều hơn đến việc xây dựng một công ty thành công", Chen nói với LifeHacker. Bây giờ, công ty cung cấp cho độc giả loại tư vấn mà họ không thể nhận được ở các trang trực tuyến khác.

"Nếu chúng ta tập trung vào làm điều đúng, có lẽ chúng ta có thể xây dựng mối quan hệ với một người, để người đó quay lại với công ty nhiều lần khác nữa”, theo Chen.

Theo Phương Anh

Từ khóa:  StartUp
Cùng chuyên mục
XEM