Mất việc vì Covid-19, dân Mỹ đổ xô đi xin trợ cấp thất nghiệp

20/03/2020 08:13 AM | Kinh doanh

Chính quyền bang Ohio, Mỹ tiếp nhận 45.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần này, trong khi đó tiểu bang Phil Murphy nhận được 15.000 đơn một ngày.

Mất việc vì Covid-19, dân Mỹ đổ xô đi xin trợ cấp thất nghiệp
Theo CNBC, hàng triệu người Mỹ có nguy cơ mất việc vào mùa hè.

Theo CNBC, khoảng 18% hộ gia đình Mỹ cho biết ít nhất một thành viên trong gia đình mất việc hoặc giảm giờ làm vì dịch Covid-19. Hàng triệu người có nguy cơ mất việc vào mùa hè.

Đồng nghĩa với việc nhiều người đổ xô đi xin trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ tài chính cho đến khi tìm được công việc mới hoặc dịch bệnh kết thúc. Chính quyền bang Ohio, Mỹ đã nhận có 45.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần này, trong khi đó Thống đốc bang New Jersey, Phil Murphy, cho biết tiểu bang của ông đã nhận được 15.000 đơn trong một ngày.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, chính phủ liên bang Mỹ đang cho phép các bang mở rộng điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu công ty tạm thời ngừng hoạt động vì dịch bệnh, nhân viên cũng có thể nộp đơn. Áp dụng tương tự với trường hợp nhân viên tạm thời nghỉ do nhiễm bệnh.

"Nhưng không phải ai cũng được xét duyệt để nhận trợ cấp thất nghiệp", Michele Evermore, nhà phân tích chính sách cao cấp cho Dự án Luật Việc làm Quốc gia, nói với CNBC Make It.

Florida chỉ chấp thuận một trong số 10 người nộp đơn xin thất nghiệp, trong khi ở Bắc Dakota khoảng 65% số người thất nghiệp nhận được trợ cấp, theo nghiên cứu gần đây từ Trung tâm chính sách thuế.

Đây là 5 bước để hoàn thành hồ sơ xin bảo hiểm thất nghiệp một cách tốt nhất:

Mất việc vì Covid-19, dân Mỹ đổ xô đi xin trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 1.

Không phải ai cũng được xét duyệt trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: Reuters.

Chuẩn bị các loại giấy tờ

Ngay cả khi không nghỉ việc, bạn cũng nên đảm bảo bạn có đầy đủ thông tin về công ty mình đang làm việc bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại. Bạn cũng cần chuẩn bị những loại giấy tờ, email có liên quan đến việc nghỉ việc hoặc giảm giờ làm từ công ty.

Ngoài tài liệu xác minh tình trạng công việc, bạn cũng cần phải có sẵn thông tin cá nhân: Mã số bảo hiểm xã hội, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ liên hệ, thông tin tài khoản ngân hàng.

Nộp càng sớm càng tốt

Evermore nói, hiện tại các quốc gia đang cố gắng đẩy mạnh việc xét duyệt hồ sơ trực tuyến nhằm giảm tải quy trình cho cả người lao động và đơn vị xét duyệt. Trang web CareerOneStop của Bộ Lao động, Mỹ, là nơi bạn có thể tra cứu thông tin xin trợ cấp thất nghiệp của từng bang.

Mỗi cơ quan tiếp nhận có thời gian chờ đợi nhất định, thường là khoảng 2-3 tuần để nhận được trợ cấp. Một vài tiểu bang như Kentucky, New York, Pennsylvania, Virginia và Wisconsin đang đẩy nhanh quy trình để người lao động có thể nhận được quyền lợi nhanh hơn.

Tuy nhiên, số lượng người xin bảo hiểm thất nghiệp đang tăng nhanh chóng do dịch bệnh. Vì vậy, hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp càng sớm càng tốt để nhanh chóng nhận được kết quả.

Mất việc vì Covid-19, dân Mỹ đổ xô đi xin trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 2.

Ngay cả khi không chắc chắn đủ điều kiện, vẫn nên nộp hồ sơ. Ảnh: CNBC.

Nộp hồ sơ ngay cả khi không chắc chắn đủ điều kiện

Quy trình nộp hồ sơ xin bảo hiểm thất nghiệp có thể thay đổi tùy theo từng địa phương, nhưng có 2 câu hỏi chính mà bạn sẽ phải trả lời: Bạn mất việc do lỗi của bạn hay không? Bạn có sẵn sàng cho công việc mới?

Rất nhiều người không nộp hồ sơ do họ nghĩ không đủ điều kiện. Nhưng với những điều kiện được nới rộng để hỗ trợ người dân trong dịch bệnh, ví dụ những người bị giảm giờ làm hay tạm thời nghỉ do nhiễm bệnh cũng được chấp nhận, ít nhất cũng nên thử.

"Hỗ trợ người lao động là quan trọng trong trường hợp khẩn cấp này, đặc biệt là công nhân làm việc theo giờ, những người không có đủ điều kiện bảo hiểm thất nghiệp thường xuyên", Elizabeth Warren (D-Mass.), thượng nghị sĩ bang Massachusetts nói.

Sẵn sàng chờ đợi

Các bang của Mỹ đã giảm bớt hệ thống bảo hiểm thất nghiệp những năm gần đây, theo ông Ever Evermore. Điều đó có nghĩa, ở thời điểm hiện tại, hệ thống bảo hiểm thất nghiệp đang bị quá tải vì xử lý khối lượng công việc tăng vọt.

Chính phủ đang có kế hoạch hỗ trợ ngành ngày, nhưng có thể vẫn không đủ. Vì vậy, người lao động có thể phải chờ đợi lâu hơn so với quy định.

Nếu bị từ chối, có thể nộp lại

Sau khi nộp yêu cầu, cơ quan tiếp nhận sẽ xem xét thông tin người lao động cung cấp và xét duyệt theo quy định. Họ có thể từ chối yêu cầu quyền lợi của người lao động nếu nhận thấy bất cứ điểm nào không đạt yêu cầu. Nhưng người lao động hoàn toàn có thể kiểm tra, bổ sung hồ sơ và nộp lại đơn.

Thu Hằng

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  thất nghiệp, covid 19, mỹ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch VCCI: Nếu Covid-19 kéo dài, một nửa doanh nghiệp sẽ phá sản!

Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp, chỉ khoảng 30% doanh nghiệp duy trì được hoạt động không quá 3 tháng, 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm. Khảo sát của VCCI nhấn mạnh: "Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số thành lập mới."

Không được hưởng lợi nhiều từ chính sách gia hạn nộp thuế, Vinatex đề xuất hỗ trợ chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn

Vinatex cho biết, tinh thần của công ty là không sa thải người lao động, nhưng vẫn đang phải giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, kêu gọi người lao động đoàn kết, cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, với phương châm doanh nghiệp còn tồn tại thì người lao động còn việc làm, còn nguồn sống.

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Thành viên đồng sáng lập The Coffee House: Trong thời điểm sinh tồn, càng phải tử tế và dũng cảm để mọi thứ bớt khó khăn hơn

Tử tế trong cách đối đãi với khách hàng, nhân viên, cộng đồng. Dũng cảm thay đổi và thử nghiệm các hình thức kinh doanh mới... là cách mà thương hiệu cafe Việt này đang chọn để đương đầu với áp lực kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.

Đọc thêm