Mật khẩu của Cơ quan Quản lý Tình hình khẩn cấp Hawaii bị phát tán trên mạng thông qua tờ ghi chú dán trên máy tính nhân viên

22/01/2018 09:49 AM | Công nghệ

Vừa qua, tất cả người dân Hawaii đều nhận được cùng một tin nhắn: "Mối đe dọa tên lửa đạn đạo đang hướng về Hawaii. Hãy tìm nơi trú ẩn ngay lập tức. Đây không phải một cuộc diễn tập".

Cuối tuần vừa qua, người dân ở Hawaii đã bị một phen hú vía, khi họ nhận được một cánh báo giả về việc tên lửa đang lao tới khu vực mà họ đang sinh sống. Tất cả người dân đều nhận được cùng một tin nhắn: "Mối đe dọa tên lửa đạn đạo đang hướng về Hawaii. Hãy tìm nơi trú ẩn ngay lập tức. Đây không phải một cuộc diễn tập".

Mật khẩu của Cơ quan Quản lý Tình hình khẩn cấp Hawaii bị phát tán trên mạng thông qua tờ ghi chú dán trên máy tính nhân viên - Ảnh 1.

Nhưng Văn phòng Quản lý Tình hình khẩn cấp Hawaii (EMA) cho biết, nhân viên của họ đã ấn nhầm nút cảnh báo và hệ thống của họ đã phát đi báo động giả.

Người phát ngôn của chính quyền, David Ige cho biết: "Đó là lỗi của một nhân viên trong quá trình thực hiện thủ tục bàn giao ca trực, anh ta đã ấn nhầm nút báo động giả".

Mới đây, có một bức ảnh của Associated Press chụp từ hồi tháng 7 vừa xuất hiện trên Twitter đã gây ra rất nhiều nghi vấn xung quanh vấn đề an ninh mạng của Cơ quan cảnh báo khẩn cấp ở Hawaii.

Bức ảnh đó chụp phía trước màn hình máy tính của một nhân viên có kèm theo một tờ ghi chú, trong đó ghi một dãy mật khẩu.

Mật khẩu của Cơ quan Quản lý Tình hình khẩn cấp Hawaii bị phát tán trên mạng thông qua tờ ghi chú dán trên máy tính nhân viên - Ảnh 2.

Một người của cơ quan phát ngôn xác nhận với Hawaii News Now rằng đó đúng là mật khẩu, và nó được lưu hành trong nội bộ, nhưng hiện tại nó không còn được sử dụng nữa.

Mặc dù, bức ảnh chụp màn hình máy tính và tờ ghi chú dãy mật khẩu đó không liên quan tới báo động giả về tên lửa đạn đạo. Nhưng nó vô tình khiến cho nhiều người đặt dấu hỏi về cách tiếp cận và bảo mật thông tin tại cơ quan này.

Việc viết mật khẩu và dán lộ liễu như thế này, liệu có đảm bảo được tính bảo mật nghiêm ngặt hay không. Một số chuyên gia cho rằng giữ một bản sao mật khẩu ở trong ví là một cách đề phòng mất mật khẩu, nếu bạn không làm mất mảnh giấy đó.

Tuy nhiên, nếu ghi chú mật khẩu và dán lên màn hình máy tính như vậy không hề an toàn, đặc biệt nếu mật khẩu đó dành cho các hệ thống máy tính bảo mật riêng để giữ an toàn cho mọi người.

Hình ảnh này đã thu hút được rất nhiều sự chú ý, và nó thực sự là một điều đáng hổ thẹn cho những người đang làm việc trong ngành công nghệ bảo mật.

Dưới đây là hình ảnh hệ thống cảnh báo đã gửi đi báo động giả vào hôm thứ 7 tuần trước:

Mật khẩu của Cơ quan Quản lý Tình hình khẩn cấp Hawaii bị phát tán trên mạng thông qua tờ ghi chú dán trên máy tính nhân viên - Ảnh 3.

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM