Mất chữ tín với Thaco khi bán ra tới hơn 240 triệu cổ phiếu HAGL Agrico, đổi lại Hoàng Anh Gia Lai được gì?

31/08/2021 07:54 AM | Kinh doanh

Hoàng Anh Gia Lai cho biết, công ty lãi 240 tỷ đồng từ giao dịch này, tương đương mỗi cổ phiếu lãi khoảng 1.000 đồng so với giá gốc. Khoản lãi bất thường được ghi nhận vào doanh thu tài chính, qua đó Hoàng Anh Gia Lai thoát lỗ trong 6 tháng đầu năm 2021, sau khi liên tiếp báo lỗ thời gian trước đó.

Mất chữ tín với Thaco khi bán ra tới hơn 240 triệu cổ phiếu HAGL Agrico, đổi lại Hoàng Anh Gia Lai được gì?

Theo thông tin mới được Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai công bố, trong khoảng thời gian từ ngày 12/1/2021 đến ngày 4/6/2021, Hoàng Anh Gia Lai đã bán ra tổng cộng hơn 240 triệu cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai trong HAGL Agrico đã giảm từ 37,75% xuống còn 16,07%. Điều này trái với cam kết giữa Hoàng Anh Gia Lai và Tập đoàn Thaco, là Hoàng Anh Gia Lai phải duy trì tỷ lệ sở hữu tại HAGL ở mức 25,24%, đồng thời khiến giá cổ phiếu HAGL Agrico trên sàn chứng khoán giảm mạnh. Do đó, Thaco đã quyết định dừng rót tiền vào HAGL Agrico và không cho chuyển đổi nợ.

Mất chữ tín với Thaco, vậy đổi lại Hoàng Anh Gia Lai được gì?

Theo số liệu của Hoàng Anh Gia Lai, việc bán 240 triệu cổ phiếu HNG đem về khoản lãi 240 tỷ đồng cho công ty, tương đương mỗi cổ phiếu lãi khoảng 1.000 đồng. Khoản lãi này được ghi nhận vào doanh thu hoạt động tài chính trên báo cáo kết quả kinh doanh.

Mất chữ tín với Thaco khi bán ra tới hơn 240 triệu cổ phiếu HAGL Agrico, đổi lại Hoàng Anh Gia Lai được gì? - Ảnh 1.

Nhờ khoản doanh thu tài chính bất thường này mà Hoàng Anh Gia Lai thoát lỗ trong 6 tháng đầu năm 2021, với lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh vỏn vẹn 1,57 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế là hơn 8 tỷ đồng.

Được biết, sau khi Thaco tuyên bố dừng rót tiền vào HAGL Agrico, Hoàng Anh Gia Lai cũng đã thông báo cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu.

Hiện nay khoản đầu tư vào HAGL Agrico được Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận là một khoản đầu tư khác trên bảng cân đối kế toán. Giá trị khoản đầu tư này là 1.772 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/6/2021, Hoàng Anh Gia Lai lỗ lũy kế 7.371 tỷ đồng. Công ty đang có kế hoạch dùng 3.264 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần để xóa bớt lỗ lũy kế.

Mất chữ tín với Thaco khi bán ra tới hơn 240 triệu cổ phiếu HAGL Agrico, đổi lại Hoàng Anh Gia Lai được gì? - Ảnh 2.

Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Giữa lúc thị trường đỏ lửa, một cổ phiếu "họ FLC" vẫn trần tím, chỉ 3 ngày đầu tháng 12 đã tăng 16%

Giá cổ phiếu ROS của FLC Faros đã lên 8.060 đồng/cổ phiếu, vượt qua đỉnh tháng 4/2021 và cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Đọc thêm