Mặt bằng bán lẻ trung tâm thương mại "kêu trời" vì COVID-19

29/07/2021 03:21 PM | Kinh doanh

Làn sóng COVID-19 lần thứ tư khiến thị trường bất động sản bán lẻ một lần nữa hứng đòn nặng nề.

Mặt bằng bán lẻ trung tâm thương mại "kêu trời" vì COVID-19

Dù lác đác ghi nhận sự gia nhập, cũng như mở rộng của một số thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực thời trang, mỹ phẩm, ẩm thực… song hầu hết các nhãn hàng đã quyết định tạm dừng kế hoạch mở rộng cho tới khi dịch bệnh được cải thiện, khiến cho thị trường nhìn chung rất ảm đạm.

Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh nghiệp phải đóng cửa, không có doanh thu, việc phải "thắt lưng buộc bụng" mùa dịch khiến nhiều nơi giảm chi phí thuê xuống mức tối thiểu.

Theo Savills, 6 tháng đầu năm, giá chào thuê trung bình tại các trung tâm thương mại ngoài trung tâm Hà Nội ghi nhận ở mức 29 USD/m2/tháng, giảm gần 4% theo năm. Trong khi đó, với các mặt bằng đã có khách, mức giá này tiếp tục sụt giảm để giữ chân khách thuê.

Mặt bằng bán lẻ trung tâm thương mại kêu trời vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều trung tâm thương mại vắng khách mùa dịch. Ảnh: NLĐ.

Hầu hết các nhãn hàng đã quyết định tạm dừng kế hoạch mở rộng cho tới khi tình hình dịch bệnh được cải thiện. Việc này cũng làm trì hoãn lễ ra mắt của các trung tâm thương mại. 6 tháng đầu năm, thị trường không tung ra nguồn cung mới.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo, trong vòng 2 - 3 năm tới, nguồn cung phân khúc trên tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ khá dồi dào, đón nhận khoảng 200 - 300 nghìn m2 tại mỗi thị trường.

Cơ cấu của các trung tâm thương mại cũng sẽ dần thay đổi, bổ sung thêm các tiện ích ăn uống, vui chơi giải trí cho lứa tuổi dưới 12, thay vì tập trung chủ yếu vào mua sắm thời trang, mỹ phẩm như hiện nay.

Điệp Anh

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhân viên siêu thị nơm nớp sợ nay đi làm, mai đi cách ly, CEO AEON gửi thư tri ân từng nhân viên, chi khủng để họ được cách ly tại khách sạn

"Thực sự chi phí này rất khủng khiếp", đại diện AEON cho biết. Chiến lược giữ người lao động là chiến lược dài hạn, không thể ngắn hạn và chỉ nhìn vào những chi phí bỏ ra hiện tại…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách đọc sách khác lạ và cuốn sách "mang văn hoá Vingroup" được ông đem tặng cho nhân viên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, văn hoá của Vingroup được đúc lại với 3 từ ngắn ngọn: một là yêu nước, hai là kỷ luật, ba là văn minh.

Khủng hoảng nội bộ bùng nổ ở Apple: Nhân viên liên tục "tố" chuyện quấy rối tình dục, phân biệt chủng tộc và giới tính, o ép lương bổng

Apple có khoảng 160.000 nhân viên trên khắp thế giới, rất nhiều công nhân của họ đang phàn nàn về môi trường làm việc...

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance bị Mỹ điều tra

Các nhà chức trách Mỹ đặt câu hỏi liệu sàn Binance có lợi dụng thông tin mua bán của nhà đầu tư để đầu cơ kiếm lời hay không.

Đọc thêm