Mất 140 triệu đồng để xin giấy phép thành lập ngân hàng, 14 năm qua ‘phí’ không đổi

31/10/2016 02:10 PM | Thời sự

Theo thông tư mới ban hành của Bộ Tài chính, lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng lần đầu là 140 triệu đồng. Mức phí này vẫn giữ nguyên trong thông tư trước đó ban hành từ năm 2002.

Mất 140 triệu đồng để xin giấy phép thành lập ngân hàng, 14 năm qua ‘phí’ không đổi
Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 150/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng; thành lập chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng; giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho các tổ chức không phải là ngân hàng.

Theo đó:

- Với ngân hàng: Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng cấp lần đầu là 140 triệu đồng và 70 triệu đồng một giấy phép cấp đổi bổ sung, gia hạn.

- Tổ chức tín dụng phi ngân hàng: Lệ phí cấp giấy phép thành lập là 70 triệu đồng cấp lần đầu và 35 triệu đồng một giấy phép cấp đổi, bổ sung và gia hạn.

- Tổ chức tài chính vi mô và quỹ tín dụng nhân dân: Lệ phí cấp giấy phép thành lập là 200.000 đồng cấp lần đầu và 100.000 đồng giấy phép cấp đổi, bổ sung, gia hạn.

- Lệ phí cấp giấy phép thành lập chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng là 1 triệu đồng một giấy phép.

- Lệ phí cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho các tổ chức không phải ngân hàng là 10 triệu đồng một giấy phép cấp lần đầu và 5 triệu đồng một giấy phép cấp lại.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Mặc dù lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng ở mức 140 triệu đồng/giấy phép có vẻ cao, nhưng mức phí này vẫn giữ nguyên như quy định trong thông tư cũ ban hành từ năm 2002.

Lệ phí cấp giấy phép lần đầu của tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô, chi nhánh ngân hàng nước ngoài… cũng không thay đổi so với thông tư cách đây 14 năm. Điểm khác biệt rõ nét nhất trong thông tư mới là lệ phí cấp đổi, bổ sung, gia hạn... cho các tổ chức trên.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Việt Nam ghi nhận 59 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona

Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 26/1 Việt Nam đã ghi nhận 59 trường hợp nghi nhiễm virus corona, có tiền sử đi từ vùng dịch về nước.

Đọc thêm