Masan vẫn kiếm bộn từ nước tương, nước mắm, trong khi mì gói vừa có 1 năm thất thu nặng nề

01/04/2017 11:11 AM | Kinh doanh

Lợi nhuận từ mảng gia vị của Masan đạt hơn 2.300 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm trước. Biên lợi nhuận gộp từ mảng này là 54%.

Masan vẫn kiếm bộn từ nước tương, nước mắm, trong khi mì gói vừa có 1 năm thất thu nặng nề

Năm 2016, thị trường nước mắm mà đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống có một phen lao đao khi thông tin về Arsen trong nước mắm được Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng đưa ra một cách thiếu kiểm chứng và trách nhiệm. Cho dù thông tin thất thiệt này đã được bác bỏ hoàn toàn, rằng Arsen hữu cơ là vô hại, nhưng các doanh nghiệp nước mắm truyền thống sẽ ít nhiều chịu tác động trong khoảng thời gian xảy ra khủng hoảng.

Tuy nhiên, với Masan, mảng kinh doanh nước chấm, nước tương trong năm qua vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định. Theo báo báo mới được công bố, doanh thu từ ngành hàng gia vị của Masan Consumer đạt gần 6.000 tỷ đồng, tăng trưởng 5% so với năm trước. Giữa sóng gió của thị trường nước mắm, Masan đã gần như ngay lập tức tung ra quảng cáo khẳng định 2 sản phẩm Chin-su và Nam Ngư của mình vừa sạch, vừa an toàn.

Biên lợi nhuận gộp từ mảng gia vị đạt 54% trong năm qua, giảm nhẹ so với mức 57% của 2 năm trước. Với biên lợi nhuận lớn, mảng gia vị cũng là mảng đóng góp nhiều nhất vào lợi nhuận của Masan, đạt hơn 2.300 tỷ đồng, chiếm hơn 70% trong cơ cấu lợi nhuận.


Doanh thu từ đồ uống đã vượt qua doanh thu từ mì gói

Doanh thu từ đồ uống đã vượt qua doanh thu từ mì gói

Trong cơ cấu doanh thu Masan Consumer năm nay, mảng mì gói (thực phẩm tiện lợi) sụt giảm mạnh trong khi mảng đồ uống tăng trưởng tới gần 23%. Hồi giữa năm 2016, Masan thông qua công ty con là Vinacafé đã mua 58% vốn tại Công ty sản xuất thương mại CDN, một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đồ uống, qua đó tăng doanh thu mảng này trong năm qua.

Doanh thu từ mì gói giảm sút trong bối cảnh nhu cầu từ thị trường đang ngày càng đi xuống. Theo hiệp hội mì ăn liền thế giới, nhu cầu mì gói tại Việt Nam năm 2013 là 5,2 tỷ gói nhưng đến năm 2015 chỉ còn 4,8 tỷ gói. Các doanh nghiệp khác trong ngành đều đang gặp rất nhiều khó khăn, như Kido đã dừng hoàn toàn mảng mì gói, hay Miliket vừa báo cáo doanh thu thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Kết thúc năm 2016, Masan Consumer đạt doanh thu gần 14.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 2.800 tỷ đồng.

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  chinsu, masan, Nam ngư, nước mắm
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ricons kinh doanh thế nào trong thời gian bị Kusto tố "xung đột lợi ích" với Coteccons?

Ricons tăng trưởng thần tốc chỉ trong 4 năm từ 2015 đến 2018, và đến năm 2018, doanh thu đã lên cao gấp 6 lần so với năm 2014 còn lợi nhuận cao gấp hơn 11 lần.

Pew Pew: Mỗi loại bánh mỳ chúng tôi mất vài tháng đến nửa năm nghiên cứu, tiết lộ sắp ra mắt “bánh mỳ tôm”

Pew Pew cho rằng dù thị trường đã có vô vàn thương hiệu lớn nhỏ nhưng bánh mỳ vẫn còn rất nhiều điều để khai thác. Có dành công sức nghiên cứu và thử nghiệm thì bánh mỳ mới không nhàm chán, khách hàng cũng sẽ mong chờ.

Go!Vietnam

Khách sạn 5 sao giảm giá còn hơn 1 triệu đồng/đêm, cơ hội vàng để đi du lịch?

Nhiều khách sạn 5 sao đồng loạt tung ra những mức giá hấp dẫn thời điểm hậu Covid-19.

Ông Đoàn Nguyên Đức: “Câu chuyện tôi bán chuối chính xác là hơi ngông”

"Quan điểm của tôi là phải làm cho mình mạnh tới cỡ đủ để đường hoàng làm việc với khách hàng. Lúc này, mình có cơ khống chế được thị trường, từ đó định hình ra nguyên tắc cuộc chơi" - Bầu Đức nói.

Đọc thêm