Masan sẽ bán một phần mỏ Núi Pháo cho người Ấn Độ?

20/02/2017 11:50 AM | Kinh doanh

NMDC, tập đoàn khoáng sản của Ấn Độ cho biết, họ không được phép bình luận về thông tin bởi công ty này đã ký thoả thuận bảo mật với Masan Resources.

Theo thông tin trên báo Ấn Độ, Công ty phát triển khoáng sản quốc gia (NMDC) của nước này đang trong quá trình thương thảo với Công ty Tài Nguyên Masan (Masan Resources) để mua lại cổ phần tại mỏ Núi Pháo, một trong những mỏ có trữ lượng vonfram lớn nhất trên thế giới.

Một nguồn thạo tin cho hay, NMDC đã cử một đoàn khảo sát tới Núi Pháo và có cuộc gặp với lãnh đạo Masan Resrouces. NMDC mong muốn mua một lượng lớn cổ phần tại đây, trong bối cảnh Bộ Quốc phòng nước này đang có nhu cầu mua thêm kim loại từ NMDC.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của NMDC từ chối bình luận về vấn đề này, do NMDC đã ký với Masan Resources thoả thuận không tiết lộ thông tin.

Hiện nay, Ấn Độ chủ yếu phải nhập khẩu Vonfarm để đáp ứng nhu cầu trong nước do chi phí sản xuất kim loại ở nước này khá đắt đỏ. Nước này cũng không có chủ trương khai thác vonfram do hiệu quả kinh tế thấp.

Mỏ Núi Pháo Masan Resources

Mỏ Núi Pháo bắt đầu được khoan thăm dò từ năm 1996. Sau 4 năm, hoạt động khoan thăm dò được hoàn tất và mỏ được xác định có trữ lượng vonfram lớn chưa từng thấy, gây bất ngờ cho cả Việt Nam và thế giới. Công ty Núi Pháo được thành lập năm 2004 và được cấp giấy phép khai thác năm 2005. Lúc đó, đối tác nước ngoài Tibron Canada đang nắm giữ 70% mỏ Núi Pháo, Việt Nam chỉ có 30%.

Tuy nhiên, khủng hoảng kinh tế khiến dự án gặp nhiều khó khăn, phải đổi chủ tới 2 lần. Tibron năm 2007 đã bán lại Núi Pháo cho Dragon Capital, thế nhưng, Núi Pháo dưới tay quỹ đầu tư ngoại này cũng không mấy suôn sẻ do dự án cần quá nhiều vốn đầu tư, trong khi Dragon Capital không thể thu xếp được. Dự án buộc phải tạm dừng năm 2008.

Sau đó, Masan Group xuất hiện, mua lại toàn bộ 70% lợi ích tại dự án Núi Pháo do Dragon Capital nắm giữ cũng như 30% lợi ích nắm giữ bởi nhà đầu tư trong nước.

Núi Pháo là mỏ vonfram duy nhất được phát triển thành công trong suốt 15 năm qua và có trữ lượng lên tới 66 triệu tấn. Nếu không tính Trung Quốc, Núi Pháo là mỏ vonfram lớn nhất thế giới.

Năm 2016, Masan Resources đạt doanh thu 4.048 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 110 tỷ đồng. Doanh thu tăng gấp rưỡi cùng kỳ nhưng lợi nhuận ròng giảm khoảng 30%.

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM