Mark Zuckerberg và hành trình ngoạn mục từ áo hoodie tới vest đen lịch lãm

11/04/2018 10:17 AM | Kinh doanh

Cho tới tận bây giờ, Mark Zuckerberg vẫn luôn được bảo vệ bởi một lớp bong bóng vô hình do chính anh ta tạo ra.

Nói Mark Zuckerberg – đồng sáng lập Facebook là CEO của một hãng công nghệ có lẽ là chưa đủ. Anh ấy còn là nhà lãnh đạo mang tầm thế giới, cai quản "quốc gia" với hơn 2 tỷ người do chính anh tạo ra. Dẫu vậy, cho tới tận bây giờ, Zuckerberg vẫn luôn được bảo vệ bởi một lớp bong bóng vô hình do chính anh ta tạo ra.

Mark luôn ẩn đằng sau sân khấu của Facebook, khép mình trong những phòng họp kín đáo tại trụ sở công ty. Sự xuất hiện trước truyền thông của anh ấy rất ít và nếu có chỉ là một buổi phỏng vấn được sắp đặt ngay bên trong trụ sở văn phòng Facebook – nơi anh có thể cảm thấy thoải mái nhất. Phải thừa nhần rằng dù đã 33 tuổi, hết sức giàu có và quyền lực nhưng Mark vẫn còn rất trẻ và nên nhớ là anh ấy bắt đầu công việc này từ năm 19 tuổi.

Zuckerberg không thích những buổi phỏng vấn trên truyền hình. Anh từng nói với một phóng viên CNN rằng anh cần trò chuyện ở một nơi mà anh cảm thấy thoải mái nhất. Và kết quả là buổi phỏng vấn đó đã diễn ra ở một phòng họp có tên "The Aquarium" trong trụ sở Facebook.

"Trách nhiệm của tôi là phải ra ngoài và thực hiện nhiều bài phỏng vấn hơn, trực tiếp đối mặt với những câu hỏi hóc búa của phóng viên", Mark thừa nhận về việc mình cần phải chịu khó bước ra ngoài văn phòng cửa đóng then cài của Facebook.

Và khi bê bối lộ dữ liệu của hàng triệu người dùng bị phanh phui, Mark Zuckerberg không còn lựa chọn nào khác, anh buộc phải tham gia phiên điều trần của quốc hội Mỹ và đối mặt với những câu hỏi khó khăn hơn, không phải của phóng viên mà là của các thượng nghị sỹ. Đây là khoảnh khắc có ảnh hưởng đáng kể tới không chỉ bản thân Mark mà với cả công ty của anh và dĩ nhiên nó không hề dễ dàng.

Mark Zuckerberg và hành trình ngoạn mục từ áo hoodie tới vest đen lịch lãm  - Ảnh 1.

Một nguồn tin cho biết, Zuckerberg đã phải tập dượt rất nhiều lần, tham khảo ý kiến của một nhóm luật sư cho sự kiện này. 

Và ngày hôm qua, Mark Zuckerberg trong bộ vest đen lịch lãm cùng đoàn hộ tống đã xuất hiện đầy tự tin bước vào phòng điều trần. Kết quả của buổi họp kéo dài 5 giờ là tín hiệu tích cực từ phía các nhà đầu tư, họ hài lòng với sự thể hiện của Mark và bằng chứng là cổ phiếu Facebook đã tăng 4,5%, mức tăng nhiều nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. 

Hành trình từ áo hoodie tới vest đen lịch lãm

Cho tới tận bây giờ, người ta vẫn còn nhớ mãi hình ảnh của Mark Zuckerberg trong chiếc áo hoodie màu xám quen thuộc, khuôn mặt "non choẹt" của một thanh niên ngoài 20 tuổi đứng trên sân khấu và chịu sự "hỏi xoáy, đáp xoay" của Kara Swisher - một nhà báo kỳ cựu trong một hội nghị công nghệ vào năm 2010. Tuy nhiên, hình ảnh của Zuckerberg đã bắt đầu thay đổi khoảng 2 năm trở lại đây.

Trong giai đoạn khởi nghiệp, Lesley Stahl từng nói với chàng trai Mark Zuckerberg khi ấy mới 23 tuổi rằng anh sẽ thay thế đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin – những nhà lãnh đạo công nghệ nổi tiếng được "tất cả mọi người đề cập đến". Phản hồi lại câu nói đó, CEO Facebook không nói gì cả, khuôn mặt tỏ ra hết sức điềm tĩnh. "Cậu chỉ nhìn chằm chằm tôi thế thôi à", Stahl nói. "Oh, đó là một câu hỏi sao?"

Những người có mặt trong sự kiện đó thì cho rằng: "Chúng tôi nghĩ cậu ấy quá lúng túng và miễn cưỡng khi nói về chính bản thân mình".

Mark Zuckerberg và hành trình ngoạn mục từ áo hoodie tới vest đen lịch lãm  - Ảnh 2.

Một lần khác khi tham gia sự kiện giao lưu do tờ TechCrunch tổ chức, ngồi trên sân khấu đối diện với những câu hỏi của người dẫn chương trình, Mark Zuckerberg mồ hôi đầm đìa đến mức MC phải hỏi là anh có cần thay áo hay không. Mark lấy tay quệt mồ hôi trên trán và trả lời thành thật " tôi không cần".

Lúc đó, tỷ phú Mark Zuckerberg mới 28 tuổi. Anh ấy giống như một gã trai trẻ dầy lo lắng khi thử thách bản thân ở một nhiệm vụ hoàn toàn mới.

Mark Zuckerberg và hành trình ngoạn mục từ áo hoodie tới vest đen lịch lãm  - Ảnh 3.

"Tôi khởi nghiệp khi còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm. Tôi đã mắc những sai lầm về mặt kỹ thuật và kinh doanh. Tôi tuyển dụng sai người. Tin tưởng nhầm người. Tôi cũng cho ra đời những sản phẩm thất bại nhiều hơn hầu hết mọi người".

Hiện giờ Zuckerberg đã khác. Nếu bạn còn nghĩ Zuckerberg là CEO một công ty khởi nghiệp, định vị anh ấy như một vị lãnh đạo ở nhiệm kỳ thứ 4 thì không còn đúng nữa rồi – hãy nghĩ anh ấy là nhà lãnh đạo của một công ty công nghệ khổng lồ, 14 năm tuổi mang tên Facebook. Tại thời điểm này, anh ấy đang nỗ lực xây dựng nên hình tượng của một doanh nhân hiện đại.

Vân Đàm

Từ khóa:  Mark Zuckerberg
Cùng chuyên mục
XEM