Mark Cuban chỉ ra nghịch lý kinh doanh trở lại sau mùa dịch: Thậm chí có thể còn mất nhiều tiền hơn!

29/04/2020 13:50 PM | Kinh doanh

Vị tỷ phú tin rằng hầu hết mọi người chưa hoàn toàn sẵn sàng trở lại thói quen mua sắm bình thường ở nơi công cộng.

Khi một số bang ở Mỹ bắt đầu mở cửa lại các doanh nghiệp, tỷ phú Mark Cuban nói rằng có thể còn quá sớm để làm điều đó trong khi đại dịch Covid-19 đang lan rộng tại quốc gia này. Ông đưa ra một bài "test" nho nhỏ để minh họa quan điểm của mình về việc liệu mọi người có cảm thấy thoải mái khi quay lại các cửa hàng và văn phòng phải tạm đóng cửa trong nhiều tuần qua.

Vị tỷ phú chia sẻ: "Có thể kinh doanh trở lại nhưng các bạn sẽ mất nhiều tiền hơn. Tôi tin rằng hầu hết người dân, giống như tôi đây, chưa hoàn toàn sẵn sàng trở lại thói quen mua sắm bình thường ở nơi công cộng.

Bài test mà tôi sử dụng là đặt câu hỏi ‘Liệu mình có yên tâm để lũ trẻ ra ngoài không?’. Và câu trả lời là không! Tôi sẽ hạn chế để Jake, Alyssa và Alexis ra đường trong bối cảnh hiện tại, ngay cả khi chúng tuân thủ các quy định phòng bệnh như đeo khẩu trang hay tấm chắn giọt bắn".

Tuy nhiên, Cuban cũng không hoàn toàn phản đối việc hoạt động trở lại của một số địa điểm công cộng. Ông đồng tình với việc mở lại công viên và cửa hàng bán lẻ nhưng phòng gym hay rạp chiếu phim thì không nên vì "chúng ta chưa sẵn sàng".

Vị tỷ phú tin rằng vẫn còn quá nhiều vấn đề và câu hỏi cần được trả lời về cách các doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Ông nói: "Khi quay lại làm việc trong văn phòng, bạn làm thế nào để biết rằng nơi đó không ẩn chứa nguy cơ dịch bệnh? Đây là những câu hỏi mà chúng ta cần trả lời"

Trong một cuộc họp báo vào chiều27/4, Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott dự kiến sẽ phác thảo kế hoạch mở lại dần một loạt các doanh nghiệp - bao gồm nhà hàng, tiệm làm tóc và cửa hàng bán lẻ - bắt đầu sau khi quy định yêu cầu người dân ở nhà hết hiệu lực ngày 30/4.

Vị Thống đốc cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh: "Sự mở cửa trở lại sẽ diễn ra từ ngày đầu tiên của tháng 5, khi mọi người có thể đi ăn ở ngoài hay cắt tóc như bình thường. Sẽ có các tiêu chuẩn an toàn để không lây lan virus corona".

Tuy nhiên đối với Cuban, tác động kinh tế vẫn là mối quan tâm nên được đặt sau việc tìm ra phương pháp điều trị và vắc-xin ngừa Covid-19 hiệu quả. Như vậy, tất cả mọi người sẽ hoàn toàn yên tâm khi đi ra ngoài.

Tất nhiên, Cuban hiểu lý do tại sao một số người muốn các doanh nghiệp mau chóng hoạt động trở lại với hy vọng vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng không nhỏ bởi đại dịch. Nhưng ông cho rằng nói bao giờ cũng dễ hơn làm và người Mỹ cần phải thực tế hơn trong tình huống này.

Trên thực tế, vị tỷ phú tin rằng dù chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, môi trường kinh doanh ở Mỹ sẽ được cải thiện sau khi đại dịch kết thúc. Theo ông, Mỹ là một quốc gia đổi mới sáng tạo và sẽ tìm ra giải pháp hiệu quả để cải thiện nền kinh tế.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với Yahoo Finance, Cuban cho rằng nước Mỹ sẽ phát triển mạnh sau đại dịch vì quốc gia này có không ít công ty thành công nhất hiện nay ra đời trong giai đoạn suy thoái kinh tế năm 2008.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM