Mãnh tướng Hạng Vũ sở hữu 3 'kỷ lục' không ai dám vượt mặt: Cuối đời bại trận vì 2 chữ

20/01/2022 04:16 PM | Sống

Không ngờ vị tướng lão luyện như Hạng Vũ lại chuốc lại thất bại theo cách đau đớn này.

Mãnh tướng Hạng Vũ sở hữu 3 'kỷ lục' không ai dám vượt mặt: Cuối đời bại trận vì 2 chữ

Như chúng ta đã biết, trong lịch sử của Trung Quốc, đã có rất nhiều câu chuyện và nhân vật huyền thoại. Nói đến cuộc chiến Hán - Sở , lúc bấy giờ, một trong những cái tên được người ta sẽ nghĩ đến là Hạng Vũ .

Hạng Vũ không chỉ dũng cảm, tháo vát mà còn có kinh nghiệm trải qua hàng trăm trận chiến. Người đời nay nhận xét về vị tướng này cho rằng ông đã thay đổi toàn bộ cục diện trận chiến lúc bấy giờ bằng chính thực lực của mình.

Cho đến tận bây giờ, những chiến công mà Hạng Vũ lập được vẫn tiếp tục được ngợi ca. Sự dũng cảm của vị mãnh tướng cũng được xưng tụng là "thiên cổ vô nhị". Rốt cuộc Hạng Vũ đã làm gì để được mọi người đánh giá cao như vậy? Danh xưng này xuất phát từ 3 chiến công của Hạng Vũ. Điều đặc biệt là từ đó cho đến nay, chưa một ai phá được những 'kỷ lục' này.

Hạng Vũ sinh ra trong một gia đình danh giá từ nhỏ. Chính vì ở trong một môi trường thuận lợi nên ông đã được giáo dục rất tốt. Ông đã tập kiếm thuật với chú của mình từ khi còn nhỏ, đến năm 24 tuổi thì tinh thông võ nghệ, có nhiều tài lẻ.

Mãnh tướng Hạng Vũ sở hữu 3 kỷ lục không ai dám vượt mặt: Cuối đời bại trận vì 2 chữ - Ảnh 1.

Hạng Vũ là vị tướng được rèn luyện từ nhỏ. Ảnh: Nanmu Xuan

3 KỶ LỤC CỦA HẠNG VŨ

Nói về năng lực cá nhân của Hạng Vũ, ông chắc chắn là một "bá vương". Khả năng thao lược và tầm nhìn cua vị tướng được thể hiện rõ trên chiến trường, có thể nói là bất khả chiến bại. 3 'kỷ lục' mà vị tướng này xác lập bao gồm:

Thứ nhất là "bá vương cửu đỉnh". Theo sử sách, Hạng Vũ vô cùng cao lớn và có sức mạnh gấp nhiều lần người khác. Chuyện kể rằng khi Hạng Vũ khởi nghĩa, để mở rộng sức mạnh quân sự, ông đã liên lạc với Hoàn Sở để cùng liên thủ chống lại nước Tần.

Nhưng Hoán Sở lại cố tình muốn làm Hạng Vũ xấu hổ nên đã yêu cầu ông nâng chiếc đỉnh nghìn cân thì mới đồng ý liên minh. Hạng Vũ không đắn đo nhiều liền lập tức nâng chiếc đỉnh lên. Thậm chí ông còn có thể mang nó đi lại bình thường.

Chứng kiến cảnh này Hoán Sở vô cùng ngạc nhiên. Vì đã lỡ ra điều kiện nên Hoán Sở chỉ có thể đồng ý với yêu cầu của Hạng Vũ. Từ đó đến nay, kỷ lục của Hạng Vũ nâng đỉnh nghìn cân vẫn chưa có ai phá vỡ.

Mãnh tướng Hạng Vũ sở hữu 3 kỷ lục không ai dám vượt mặt: Cuối đời bại trận vì 2 chữ - Ảnh 2.

Hình minh họa Hạng Vũ nâng đỉnh nghìn cân. Ảnh: Daydaynews

Thứ hai là Hạng Vũ chỉ huy 20 vạn người đánh tan đạo quân 400 vạn người. Hạng Vũ không chỉ tinh thông võ nghệ mà còn rất tháo vát. Có một trận chiến, ông đã dẫn 20 vạn binh mã để chiến đấu với 400 vạn quân Tần. Mãnh tướng này đã thể hiện khả năng quân sự siêu phàm của mình.

Điều mà mọi người không ngờ là ông đã giành chiến thắng. Trong một trận chiến không 'ngang tài ngang sức' với lực lượng chênh lệch lớn như vậy, từ xưa đến nay không ai có thể làm được như Hạng Vũ. Sau này, người ta gọi ông là “kẻ thù của vạn người”.

Điều cuối cùng là chỉ với 30.000 quân nhưng Hạng Vũ đã đánh bại một đội quân 500.000 người trong một trận chiến. Trong trận Bành Thành, Hạng Vũ dẫn 30.000 quân tinh nhuệ xông thẳng vào đội quân 500.000 người của Lưu Bang, lúc đó quân của Lưu Bang đã đại bại. Cùng một trận chiến mà lấy ít địch nhiều, cho thấy tài năng của Hạng Vũ.

LÝ DO HẠNG VŨ THẤT BẠI ĐAU ĐỚN

Mọi người nhìn thấy điều này nhất định sẽ thốt lên, vì sao Hạng Vũ hùng mạnh như vậy mà cuối cùng lại chết dưới tay Lưu Bang? Thực tế không ai là hoàn hảo, ai cũng có khuyết điểm, Hạng Vũ cũng không ngoại lệ, nhược điểm lớn nhất của ông là quá tự tin.

Lưu Bang là người đã đánh bại Hạng Vũ. Điều bất ngờ hơn cả, ông là người ít học, thời trẻ chỉ thích lông bông, quen thói ăn chơi, ham mê tửu sắc. Nhờ nắm bắt thời cơ, Lưu Bang đã giành được quyền lực nhất định.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thành công của Lưu Bang không chỉ do thời thế mà còn ở cách dùng người. Những người dưới trướng của Lưu Bang đến từ nhiều tầng lớp trong xã hội. Ông không quan trọng thân thế mà chỉ nhìn vào khả năng để trao cơ hội.

Việc Hạng Vũ bại trận dưới tay Lưu Bang là một trong những thất bại đau đớn nhất trong lịch sử.

Các sử gia Trung Quốc lý giải nguyên nhân lớn nhất dẫn tới kết cục của Hạng Vũ là vì ông không biết lắng nghe lời khuyên của bề tôi mà quá tự tin vào phán đoán của bản thân. Con người dẫu tài giỏi cũng không thể tránh được khiếm khuyết.

Dù là người học rộng tài cao, song Hạng Vũ lại tự "đào hố chôn mình" bằng sự ngạo mạn và tự tin thái quá. Kết cục đau đớn của ông là bài học quan trọng trong lịch sử.

https://soha.vn/manh-tuong-hang-vu-so-huu-3-ky-luc-khong-ai-dam-vuot-mat-cuoi-doi-bai-tran-vi-2-chu-20220119013740271.htm

Theo Thuy Anh

Pháp luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm