‘Mảnh đất kim cương’ rộng 1.800 m2 giữa phố cổ lột xác sau 40 năm làm trường mẫu giáo

19/02/2022 09:08 AM | Xã hội

Hội quán Quảng Đông có giá trị đất khoảng gần 1.000 tỷ đồng. Sau 3 năm trùng tu, nơi đây đã biến từ trường mẫu giáo thành trung tâm triển lãm nghệ thuật.

‘Mảnh đất kim cương’ rộng 1.800 m2 giữa phố cổ lột xác sau 40 năm làm trường mẫu giáo
‘Mảnh đất kim cương’ rộng 1.800 m2 giữa phố cổ lột xác sau 40 năm làm trường mẫu giáo - Ảnh 1.

Hội quán Quảng Đông bắt đầu được xây dựng từ khoảng 400 năm trước. Hội quán Quảng Đông cũng là nơi lưu giữ nhiều ký ức của phố Hàng Buồm.

‘Mảnh đất kim cương’ rộng 1.800 m2 giữa phố cổ lột xác sau 40 năm làm trường mẫu giáo - Ảnh 2.

Công trình có diện tích khoảng 1.800m2 tại số 22 Hàng Buồm - Hoàn Kiếm - Hà Nội, một trong nhưng con phố có giá đất đắt đỏ bậc nhất tại Thủ đô (400-500 triệu đồng/m2). Vì vậy, nếu chỉ tính giá đất hội quán Quảng Đông đã trị giá đến gần 1.000 tỷ đồng.

‘Mảnh đất kim cương’ rộng 1.800 m2 giữa phố cổ lột xác sau 40 năm làm trường mẫu giáo - Ảnh 3.

Qua hàng trăm năm, công trình bắt đầu xuống cấp. Cuối năm 2018, hội quán Quảng Đông được trùng tu, tôn tạo. Đến cuối năm 2021, nơi đây đã “lột xác” trở thành một trung tâm triển lãm nghệ thuật với không gian, kiến trúc cổ kính, kết hợp giữa các nền văn hóa Châu Âu - Việt Nam - Trung Quốc.

‘Mảnh đất kim cương’ rộng 1.800 m2 giữa phố cổ lột xác sau 40 năm làm trường mẫu giáo - Ảnh 4.

Tên gọi chính thức của Hội quán Quảng Đông hiện nay là Trung tâm văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm. Trước đó, Hội quán Quảng Đông được trưng dụng để làm trường mẫu giáo Tuổi Thơ. Nay trường đã chuyển về số 88 Hàng Buồm.

‘Mảnh đất kim cương’ rộng 1.800 m2 giữa phố cổ lột xác sau 40 năm làm trường mẫu giáo - Ảnh 5.

Dự án tôn tạo di tích hội quán Quảng Đông bao gồm các hạng mục nội dung: Tu bổ tiền đường, phương đình, trung đường và hậu cung (khu 1); tu bổ cung Thiên Hậu và tôn tạo phòng trưng bày, giới thiệu di tích (khu 2); tu bổ nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn, tôn tạo nhà ban quản lý di tích (khu 3); phục dựng giếng nước và xây dựng mới nhà vệ sinh (khu 4); tu bổ 6 cổng phụ và tôn tạo cổng, tường rào mặt trước (phố Hàng Buồm); cổng, tường rào mặt sau (phố Nguyễn Siêu), tôn tạo sân, lối đi trong di tích (khu 5)… và lắp đặt hệ thống chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy tại di tích.

‘Mảnh đất kim cương’ rộng 1.800 m2 giữa phố cổ lột xác sau 40 năm làm trường mẫu giáo - Ảnh 6.

Sau khi tu sửa, đây là địa điểm tổ chức các triển lãm nghệ thuật ấn tượng, thu hút người dân đến tham quan. Nhân viên quản lý tại đây cho biết một phần của hội quán được sử dụng để tổ chức triển lãm. Hiện trung tâm triển lãm mở cửa tự do, sắp tới có khả năng sẽ bán vé.

‘Mảnh đất kim cương’ rộng 1.800 m2 giữa phố cổ lột xác sau 40 năm làm trường mẫu giáo - Ảnh 7.

Triển lãm "Phiêu diêu" với các tác phẩm thư pháp tại gian nhà phía Đông, còn tại gian chính là tác phẩm nghệ thuật thư pháp "Rồng rắn lên mây" được treo nổi bật trên trần nhà.

‘Mảnh đất kim cương’ rộng 1.800 m2 giữa phố cổ lột xác sau 40 năm làm trường mẫu giáo - Ảnh 8.

Ngoài việc tham quan triển lãm nghệ thuật, đây còn là một địa điểm thu hút giới trẻ tới check-in bởi những góc chụp ảnh mới lạ, độc đáo.

‘Mảnh đất kim cương’ rộng 1.800 m2 giữa phố cổ lột xác sau 40 năm làm trường mẫu giáo - Ảnh 9.

Chi Nguyễn Hương Giang (ở quận Long Biên) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được chiêm ngưỡng không gian hội quán, cũng không nghĩ là sẽ đẹp như vậy. Ở đây có rất nhiều góc chụp ảnh đẹp và độc đáo, các tác phẩm nghệ thuật tại hội quán Quảng Đông cũng rất tuyệt vời”.

‘Mảnh đất kim cương’ rộng 1.800 m2 giữa phố cổ lột xác sau 40 năm làm trường mẫu giáo - Ảnh 10.

Nơi đây còn có không gian riêng lưu giữ các hiện vật liên quan đến hội quán Quảng Đông xưa. Đặc biệt,hội quán còn gắn liền với một nhân vật lịch sử quan trọng là Tôn Trung Sơn. Trong quá trình hoạt động cách mạng và chuẩn bị cho Cách mạng Tân Hợi năm 1911, ông từng có thời gian lưu trú tại hội quán Quảng Đông vào giai đoạn năm 1903 – 1904.

‘Mảnh đất kim cương’ rộng 1.800 m2 giữa phố cổ lột xác sau 40 năm làm trường mẫu giáo - Ảnh 11.

Tại cửa chính, tấm bia đá in song ngữ Trung - Việt ghi lại dấu ấn quan trọng “Cụ Tôn Trung Sơn, người lãnh đạo cách mạng dân chủ vĩ đại của Trung Quốc năm 1904 đã từng tới đây”.

‘Mảnh đất kim cương’ rộng 1.800 m2 giữa phố cổ lột xác sau 40 năm làm trường mẫu giáo - Ảnh 12.

Qua hàng trăm năm, các chi tiết tại công trình này in đậm dấu ấn thời gian, là nơi lưu giữ nhiều ký ức của con phố Hàng Buồm.

‘Mảnh đất kim cương’ rộng 1.800 m2 giữa phố cổ lột xác sau 40 năm làm trường mẫu giáo - Ảnh 13.

Nằm tại một vị trí đắc địa trên phố Hàng Buồm, nơi có hệ thống nhà hàng, khách sạn, quán ăn, cửa hàng lớn của Hà Nội, hội quán Quảng Đông vẫn được giữ lại được nét cổ kính, tỉ mỉ, cầu kỳ ở từng chi tiết.

https://soha.vn/manh-dat-kim-cuong-rong-1800-m2-giua-pho-co-lot-xac-sau-40-nam-lam-truong-mau-giao-20220218102941467.htm

Theo Thế Bằng

Nhịp Sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm