Mạnh cỡ Google cũng vẫn bị Apple móc túi theo cách ít ai ngờ tới

30/10/2017 04:54 PM | Công nghệ

Báo cáo doanh thu quý Ba của Google có một điểm trừ: công ty đang phải trả nhiều tiền hơn cho các đối tác của mình.

Mạnh cỡ Google cũng vẫn bị Apple móc túi theo cách ít ai ngờ tới

Phố Wall luôn lo lắng vì chi phí gia tăng, cho dù điều đó đến từ một công ty như Google, với 28 tỷ USD doanh thu trong quý Ba vừa qua và có một lượng tiền mặt và cổ phiếu ngắn hạn trị giá đến 100 tỷ USD.

Chính vì vậy, khi Google đưa ra dự báo rằng chi phí của họ sẽ gia tăng trong thời gian tới, đã khiến các nhà phân tích phải đau đầu để hình dung xem điều gì đang xảy ra.

Bà Ruth Porat, giám đốc tài chính của Google, đã gợi ra hàng loạt nghi vấn cho các nhà phân tích từ bản báo cáo thu nhập của công ty, khi đó bà đã cảnh báo rằng chi phí TAC (Traffice Acquisitions Cost) dự kiến sẽ gia tăng theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu.

Chi phí TAC đại diện cho số tiền mà công ty phải trả cho các nhà sản xuất PC, các nhà sản xuất điện thoại, và các website khác để quảng bá dịch vụ của họ và thu hút thêm nhiều cú nhấp chuột vào các trang web của họ.


Bà Ruth Porat giám đốc tài chính của Google

Bà Ruth Porat giám đốc tài chính của Google

Trên thực tế, chi phí TAC của Google đã bắt đầu tăng. Trong quý ba, các chi phí như vậy đã tăng 23% trên tổng doanh thu đến từ quảng cáo của Google, tăng 21% so với năm ngoái.

Bà Porat giải thích rằng sự gia tăng này là kết quả của "sự thay đổi trong các thỏa thuận của đối tác" và việc chuyển sang bán điện thoại di động. Nhưng bà từ chối cung cấp chi tiết về những thỏa thuận đó hay các đối tác liên quan khi các nhà phân tích yêu cầu.

Tất cả mọi con đường dẫn đến “thành Cupertino”

Một giả thuyết cho rằng chi phí TAC của Google đang tăng là kết quả của một thỏa thuận mới với Apple.

Google đã thỏa thuận với Apple từ lâu rằng, Google sẽ là công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web Safari của iPhone. Nhờ vào thỏa thuận đó, bất cứ khi nào người dùng iPhone tìm kiếm điều gì trên Safari, kết quả tìm kiếm của họ sẽ được điều hướng sang trang web của Google.

Tuy nhiên, đặc quyền đó không hề rẻ, và theo một báo cáo phân tích gần đây, nó đang ngày càng trở nên đắt đỏ hơn với Google. Nhà phân tích của Bernstein, Toni Sacconaghi ước tính Google đã trả cho Apple 1 tỷ USD vào năm 2014 như một phần của thỏa thuận này, nhưng theo một báo cáo của CNBC vào tháng Tám, tổng số tiền phải trả cho Apple hiện tại có thể đã gần 3 tỷ USD.

Nếu điều này xảy ra, nó sẽ giúp Google giải thích được lý do tại sao chi phí TAC tăng như họ đã báo cáo.

"Mức tăng trưởng của TAC đang vượt xa so với tốc độ tăng trưởng của các trang web Google, một phần do những thay đổi gần đây trong các thỏa thuận với đối tác (rất có thể là Apple)", Colin Sebastian, nhà phân tích của Baird cho biết.

Nhà phân tích Ben Schachter của Macquarie cho biết rằng ông không thể chỉ ra mối mối liên hệ trực tiếp giữa việc gia tăng chi phí với thỏa thuận mới của Apple, nhưng ông lưu ý rằng sự gia tăng này “rõ ràng là đến từ điện thoại di động và tất cả là của Apple.”

Đây không phải là một mối đe dọa hữu hình

Cho dù lí do là gì đi chăng nữa, việc gia tăng chi phí TAC cho thấy một cơ hội và điểm yếu của Google. Việc Google phải phụ thuộc vào Apple để có thể tiếp cận với các khách hàng, nó đã đẩy Google vào thế khó. Về cơ bản, có thể cho rằng giống như Apple vừa nã vào Google một phát sung từ thỏa thuận này.

Schachter có nói trong một email gửi Business Insider: "Đây không phải là một mối đe dọa hữu hình, nhưng nó là một chi phí sẽ tiếp tục gia tăng".

Nhưng Schachter dường như không quan tâm , khi ông nhấn mạnh đến nhận định của ban quản trị Google rằng, việc gia tăng chi phí là cần thiết để đẩy mạnh doanh thu.

Google biết rõ giá trị của những thỏa thuận TAC này và họ biết khi nào họ có thể bỏ qua chúng, như họ đã làm vào năm 2014 khi rút khỏi thỏa thuận với Mozilla.

Thỏa thuận này đã làm cho Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web Firefox, nhưng Yahoo đã mở ví rút tiền để lấy cắp thỏa thuận đó từ tay Google, và Google chấp nhận điều đó.


Sundar Pichai CEO của Google

Sundar Pichai CEO của Google

Kể từ đó, thị phần trình duyệt của Firefox tiếp tục suy giảm. Yahoo được Verizon mua lại. Và doanh thu Google tiếp tục tăng. Hay nói cách khác, Google đã có một cú đặt cược thông minh và tiết kiệm được ngân sách cho mình.

Tuy nhiên, iPhone lại khác xa so với Firefox. Và các nhà đầu tư của Google dường như nghĩ rằng, ngay cả một hợp đồng tốn kém hơn nữa với Apple cũng chỉ là một mức chi phí nhỏ để trả cho Google tiếp tục trở thành điểm đến hàng đầu trong một thế giới đa dạng với các loại điện thoại thông minh và các thiết bị di động.

“Cuối cùng thì, quảng cáo ẩn và sức mạnh tìm kiếm của Google là thước đo quan trọng cho câu chuyện tăng trưởng”, Dan Ives của hãng GBH Insights nói.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Google, apple, móc túi, công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

3 đại đô thị bàn giao gần 10.400 căn hộ trong quý 3, Vinhomes báo lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes tăng 64% so với quý 2/2020 nhờ khối lượng bàn giao tăng. Tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 22.199 tỷ đồng.

Không tài nguyên, thiên tai thường xuyên, Nhật Bản đã "sao chép" các nước khác để trở thành cường quốc như thế nào?

Từ một quốc gia chuyên đi sao chép thành công như Nhật Bản, họ đã chuyển mình để thành nền kinh tế bị các quốc gia khác "đạo nhái".

Nữ chủ tịch Lazada, cánh tay phải của Jack Ma vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD sau 1 đêm

1 trong 17 công thần của Jack Ma, nữ chủ tịch Lazada vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD nhờ thương vụ IPO kỷ lục của Ant.

Đọc thêm