Mảng xám trên “bức tranh” thu ngân sách mùa dịch Covid-19

11/06/2020 08:20 PM | Kinh tế vĩ mô

Tổng thu ngân sách nhà nước đạt mức thấp nhất 5 năm, cả về tiến độ và tốc độ; nhiều địa phương chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn thu như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng... đều đạt mức dưới trung bình.

Mảng xám trên “bức tranh” thu ngân sách mùa dịch Covid-19

Chiều 10/6, tại Hội nghị trực tuyến với 63 Cục Thuế tỉnh/thành, Tổng cục Thuế đã công bố thêm một số thông tin đáng lưu tâm về tình hình thu ngân sách nhà nước (NSNN) 5 tháng đầu năm.

Theo thống kê, tổng thu NSNN lũy kế 05 tháng ước đạt 502.606 tỷ đồng, bằng 40,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 98,1% so với cùng kỳ năm 2019.Tính riêng thu nội địa, lũy kế 5 tháng mới đạt được 36,3% dự toán, thấp nhất trong nhiều năm qua cả về tiến độ và tốc độ.

 Mảng xám trên “bức tranh” thu ngân sách mùa dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Qua theo dõi, Tổng cục Thuế cho biết, diễn biến thu qua các tháng giảm dần và giảm mạnh trong tháng 4, tháng 5. Cụ thể thu tháng 1 tăng 18,2%, trong đó số thu nội địa trừ đất, cổ tức, xổ số (thu từ thuế phí) tăng 7,2%; tháng 2 tăng 13,4%; tháng 3 tăng 11,7% (thuế phí tăng 2,4%); tháng 4 thu chỉ bằng 78,5% (thuế phí chỉ bằng 70,2% cùng kỳ); tháng 5 thu chỉ bằng 66,1% (thuế phí chỉ bằng 70,3%).

Tính theo địa phương, có 40 tỉnh, thành đạt trên 40% dự toán (mức trung bình chung của cả nước). Nhưng đáng quan ngại là trong 23 địa phương có thu ngân sách đạt dưới mức trung bình chung xuất hiện nhiều địa phương có số thu lớn, chiếm tỷ trọng cao cơ cấu. Cụ thể, như Hà Nội mới đạt 36,3%; TP. HCM 34,6%; Hải Phòng 32%; Đà Nẵng 28,9%...

 Mảng xám trên “bức tranh” thu ngân sách mùa dịch Covid-19  - Ảnh 2.

Một số địa phương ở nhóm cuối như Sơn La, Lai Châu hay Thái Bình..., tỷ lệ hoàn thành mới chỉ đạt mức trên dưới 25%.

Tổng cục Thuế đánh giá, thu ngân sách sau 5 tháng tại hầu hết các địa phương đều đạt thấp cả về tiến độ và tốc độ là do ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là trong thời gian thực hiện giãn cách toàn xã hội và việc thực hiện chính sách gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất.

Cụ thể, có tới 42/63 địa phương thu nội địa (không kể đất) giảm nguồn thu so cùng kỳ. Tiêu biểu có thể kể đế như: Lai Châu chỉ bằng 62,9%; Quảng Nam bằng 66,4%; Sơn La bằng 69,7%; Quảng Ngãi bằng 73%; Ninh Thuận bằng 73,1%; Khánh Hòa bằng 74,4%... Cùng với đó là 29/63 địa phương tiến độ thu chậm, có nguy cơ hụt dự toán thu ngân sách năm 2020.

Mức thu sụt giảm diễn ra nhanh ở hầu hết các địa phương và tập trung ở các khoản thu, sắc thuế lớn, có kỳ khai thuế tháng như thuế giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp...

Ngành thuế lý giải, hầu hết những địa phương sụt giảm đều có nguồn thu thuế giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên chiếm tỷ trọng lớn. Đây là những nguồn thu phát sinh theo tháng, do đó những tác động của dịch bệnh Covid-19 đã ngay lập tức ảnh hưởng rõ nét đến thu NSNN trên địa bàn. Trong khi đó nguồn thu từ đất phát sinh thấp nên không bù đắp được, tiến độ thu đã chậm lại từ tháng 4.

Theo Tuấn Việt

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm