Mạng xã hội tại Australia có thể phải xin phép phụ huynh của người dùng vị thành niên

26/10/2021 10:00 AM | Công nghệ

Australia vừa công bố kế hoạch buộc các mạng xã hội phải xin phép phụ huynh của người dùng dưới 16 tuổi và sẽ phạt hàng triệu USD nếu vi phạm.

Mạng xã hội tại Australia có thể phải xin phép phụ huynh của người dùng vị thành niên

Dự thảo nhằm cải thiện việc bảo vệ quyền riêng tư trên mạng, yêu cầu các doanh nghiệp như Facebook, Reddit, WhatsApp thực hiện các biện pháp hợp lý để xác định độ tuổi của người dùng và ưu tiên lợi ích của trẻ em khi thu thập dữ liệu.

Nếu được thông qua, Đạo luật Quyền riêng tư trực tuyến sẽ đưa Australia vào trong nhóm những nước khắt khe nhất về kiểm soát độ tuổi trên mạng xã hội. Chính phủ nước này còn lên kế hoạch triển khai luật nghiêm ngặt hơn về phỉ báng và tin giả trên mạng.

Bộ trưởng Tư pháp Australia Michaelia Cash khẳng định: “Chúng tôi sẽ bảo đảm bảo vệ và xử lý dữ liệu và quyền riêng tư của người dân Australia một cách thận trọng. Dự thảo của chúng tôi đồng nghĩa các công ty này sẽ bị trừng phạt nếu không đáp ứng tiêu chuẩn”.

Tháng này, Facebook đối mặt với sự phẫn nộ của các nhà lập pháp Mỹ sau khi cựu nhân viên rò rỉ tài liệu cho thấy công ty hi sinh sức khỏe tâm thần của trẻ em vì mục tiêu lợi nhuận. Trợ lý Bộ trưởng Sức khỏe Tinh thần và Ngăn chặn Tự tử Australia, David Coleman, nhận xét, “nghiên cứu nội bộ của Facebook chứng minh tác động của các nền tảng mạng xã hội với hình ảnh cơ thể và sức khỏe tinh thần của người trẻ”.

Trong khi đó, Giám đốc Chính sách công Facebook Australia và New Zealand Mia Garlick nói công ty đang xem xét dự luật. Mạng xã hội hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo đảm luật quyền riêng tư theo kịp với tốc độ đổi mới và công nghệ ngày nay.

Dự luật sẽ nâng mức phạt với bất kỳ vi phạm nào, số tiền phạt hoặc bằng 10% doanh thu nội địa thường niên hoặc 7,5 triệu AUD. Mức phạt tối đa hiện nay là 2,1 triệu AUD. Theo báo cáo vừa được công bố hôm 25/10, Ủy viên thông tin phát hiện dù các mạng xã hội giới hạn độ tuổi nhỏ nhất là 13, nó chỉ thực hiện dựa trên tự chứng thực thay vì xác minh độc lập.

Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ?

"Tôi vẫn giấu vợ, không cho hay. Cho hay chắc vợ li dị chết luôn", một tài xế du lịch đã rót 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee giãi bày. Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn…

Cảnh tượng bức bối ở mảnh đất 'kim cương' khu hồ Tây: Khối bê tông 38 tầng chiếm trọn view

Những năm gần đây, hàng loạt các tòa nhà cao tầng mọc lên quanh hồ Tây bởi cảnh quan view hồ đẹp, thoáng mát của nơi đây.

Gia thế khủng của thiếu gia sắp cưới hot girl Salim: Tập đoàn dệt may với 7 nhà máy, 4 công ty con, chuyên sản xuất cho Carter's, Zara, Forever 21, CK…

Tập đoàn dệt may của gia đình thiếu gia Hải Long hiện là đối tác gia công của một loạt thương hiệu lớn trên thế giới như Carter’s, Zara, Calvin Klein, Forever 21, SpringField, Columbia…

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê!

"Kiên trì và nghiêm túc với đam mê của mình, bạn sẽ thành công", CEO sinh năm 1994 của S.Tix Coffee từng nhắn nhủ trên chương trình "Sức bật sáng tạo và khởi nghiệp" số 47 của HTV. Đinh Công Đạt, sinh ra và lớn lên ở Bình Định, từng chia sẻ anh có tuổi thơ khó khăn khi là con trai thứ 3 trong gia đình và luôn mặc cảm trong quan niệm "tam nam bất phú"…

Đọc thêm