Mang thai mắc Covid-19 có ảnh hưởng tới thai nhi?Chuyên gia phân tích

08/03/2022 16:59 PM | Sống

Số ca Covid-19 liên tục tăng, trong đó, số lượng phụ nữ mang thai trở thành F0 cũng ngày một nhiều lên. Vì vậy, mọi người lo lắng mắc Covid-19 có ảnh hưởng tới thai nhi hay không.

Đang mang thai ở tuần thứ 28 chị Tuyết Mai (32 tuổi, Hà Nội) phát hiện bị mắc Covid-19. Chị Mai cho biết, trong suốt quá trình mang thai chị Mai đã rất giữ gìn tuân thủ 5K vì chị lo sợ mắc Covid-19 sẽ ảnh hưởng tới con. Nhưng chuyện không may đã xảy ra, mẹ chị Mai cách đây vài ngày đột nhiên sốt, test nhanh Covid-19 dương tính.

Ngay sau đó, mẹ chị Mai đã cách ly trong phòng để tránh lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, sau đó khoảng 3-4 ngày, chị Mai có triệu chứng đau mỏi người, test nhanh Covid-19 2 vạch. Khi biết mắc Covid-19, chị Mai vô cùng hoảng loạn vì sợ sẽ ảnh hưởng tới con.

Th.BS Tạ Việt Cường, Phó giám đốc Trung tâm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe sinh sản (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội), cho biết trong quá trình khám cho các sản phụ, bác sĩ thường xuyên nhận được các câu hỏi mắc Covid-19 có ảnh hưởng tới thai nhi hay không. Thậm chí có trường hợp khi biết là F0 đã hoảng hốt lo lắng mất ăn, mất ngủ vì sợ con gặp di chứng do nhiễm virus…

Bác sĩ Cường cho biết, hiện nay Covid-19 đã đến 'gõ cửa' hầu hết các nhà, có một tỉ lệ rất lớn các gia đình đã nhiễm, từ người trưởng thành, người già, cả trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.

Với những người có sức khỏe tốt, đã tiêm vắc xin thì việc mắc Covid-19 hầu như không để lại vấn đề gì quá nghiêm trọng ở thời điểm hiện tại.

Với nhóm nguy cơ cao như người có bệnh mãn tính, phụ nữ mang thai, khi đã được tiêm vắc xin thì triệu chứng bệnh nguy kịch của Covid-19 cũng rất hiếm hoi xảy ra.

Mang thai mắc Covid-19 có ảnh hưởng tới thai nhi?Chuyên gia phân tích - Ảnh 1.

Mang thai mắc Covid-19, ảnh minh hoạ.

Theo bác sĩ, tỷ lệ em bé sơ sinh nhiễm virus sau sinh cũng rất rất thấp.

"Với những tín hiệu đáng mừng trên không có nghĩa chúng ta chủ quan với Covid-19. Vì vấn đề sức khỏe sẽ rất khó hồi phục được khi bị tổn thương nặng nề, và lời khuyên của ngành y tế cũng như các bác sĩ luôn là hạn chế tối đa tiếp xúc để tránh mắc Covid-19, tiêm vắc xin để cơ thể có thể chống lại virus", bác sĩ Cường nói.

Theo bác sĩ Cường, những phụ nữ có thai nhiễm Covid-19 nếu có tổn thương từ thể trung bình có thể gây nhiều vấn đề về sức khỏe. Các vấn đề này thường không có thuốc gì có thể giúp phục hồi trở về ban đầu, mà cần có sự hướng dẫn tập phục hồi chức năng hô hấp, phục hồi sức khỏe chung.

Thai phụ cần trang bị cho bản thân kiến thức về việc nuôi con, chăm con, kiến thức về cách tập thở để phục hồi chức năng phổi sau tổn thương, luôn lạc quan, vui vẻ. Đối với người thân trong gia đình thì cần sự quan tâm, yêu thương đúng cách, cũng như sự động viên, đồng hành để cả gia đình cùng chiến thắng Covid-19, bác sĩ khuyên.

Vậy phụ nữ mắc Covid-19 rồi có cần tiêm vắc xin? Bác sĩ Cường trả lời rằng nguy cơ tái nhiễm có thể xảy ra, những trường hợp mới tiêm hai mũi thì có cần tiêm mũi bổ sung.

"Tôi đã nhận được khá nhiều câu hỏi của thai phụ như: Đang nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể tiêm hay không? Mắc Covid-19 rồi có cần tiêm vắc xin hay không? Hay mắc Covid rồi có cần đeo khẩu trang?... Khi các bạn mắc Covid-19, cho con bú vẫn cần tiêm vắc xin thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế, và đặc biệt vẫn cần tuân thủ 5K", bác sĩ Cường nói.

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM