Màn tranh biện của nữ sinh THPT gây sốt MXH: Thà làm công việc lương thấp mà mình thích, miễn là sáng dậy vui vẻ đi làm!

03/01/2020 08:11 AM | Sống

Làm công việc lương cao nhưng mình cảm thấy chán nản hay làm công việc được trả lương thấp nhưng mình đam mê, chắc hẳn đang là chủ đề mà nhiều người trẻ quan tâm.

Màn tranh biện của nữ sinh THPT gây sốt MXH: Thà làm công việc lương thấp mà mình thích, miễn là sáng dậy vui vẻ đi làm!

Trong chương trình tranh biện bằng tiếng Anh dành cho họ sinh khối THPT toàn quốc được phát sóng trên kênh VTV7 The Debaters mới đây với chủ đề “Thà chọn một công việc lương cao mà bạn không thích, còn hơn làm việc bạn thích mà lương thấp”, cô bạn Ngọc Hà (trường Chuyên Sư Phạm, Hà Nội) đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng về màn bảo vệ quan điểm của đội mình. 

The Debaters ra đời với mục đích nhằm rèn luyện cho các bạn học sinh tư duy phản biện, hùng biện, đồng thời khuyến khích tiếng nói của học sinh về các vấn đề: học đường, giáo dục, môi trường, xã hội… trong việc phân chia hai đội là hai nhóm trường ra dưới góc nhìn đội Ủng hộ và đội Phản đối.

Là thành viên của lượt đội Phản đối, Ngọc Hà đã khẳng định một cách đanh thép:

"Hầu hết mọi người đã chết ở tuổi 24, nhưng tới tận 70 tuổi mới được chôn cất. Họ đã phí trọn cả cuộc đời để chạy theo đồng tiền một xấp giấy mà họ không thể mang theo xuống mồ.

Màn tranh biện của nữ sinh THPT gây sốt MXH: Thà làm công việc lương thấp mà mình thích, miễn là sáng dậy vui vẻ đi làm! - Ảnh 1.

Chúng ta đều đang hướng tới một cuộc sống ý nghĩa hơn nhưng một cuộc sống ý nghĩa là như thế nào? 

Từ phía đội Phản đối, chúng tôi tin rằng một cuộc sống ý nghĩa là một cuộc sống đầy hạnh phúc, có sự tự chủ và trọn vẹn. Vậy thì vai trò của công việc này là gì trong việc tạo ra những ý nghĩa cho cuộc sống?

Tôi tin rằng, khi bạn làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, sự cống hiến cho công việc trở thành một phần tính cách của bạn. Điều này sẽ quyết định cuộc đời của bạn. Với tầm quan trọng như vậy, chúng tôi tin tưởng rằng bạn cần theo đuổi một công việc mà sẽ làm bạn hạnh phúc mỗi ngày chứ không phải sự thống khổ mỗi ngày như đội Ủng hộ yêu cầu kể cả khi không được trả lương tốt.

Các bạn nói rằng chúng ta cần tiền để trang trải cho các chi phí cấp thiết của mình còn tôi lại muốn nói rằng được trả lương thấp không có nghĩa là nghèo đói. Chỉ vì bạn có một công việc lương thấp không có nghĩa là bạn không trang trải được cho các nhu cầu thiết yếu.

Nhưng ngay cả khi bạn không đủ khả năng chi trả cho các nhu cầu thiết yếu thì chúng tôi tin rằng công việc này vẫn mang lại nhiều lợi ích hơn cho xã hội và các cá nhân. Để có được điều đó, họ sẽ chi trả cho sự hạnh phúc bằng giá trị cho công việc của họ, họ sẽ không chỉ chạy theo lợi ích vật chất. Bởi vì bạn không thể hạnh phúc với một chiếc Ferrari hay một vài chiếc Fendi nếu như bạn luôn cảm thấy khổ sở mỗi khi thức dậy và đi làm.

Màn tranh biện của nữ sinh THPT gây sốt MXH: Thà làm công việc lương thấp mà mình thích, miễn là sáng dậy vui vẻ đi làm! - Ảnh 2.

Với tư tưởng đó, luận điểm của tôi sẽ giải thích tại sao theo đuổi đam mê sẽ làm cho cuộc sống con người có ý nghĩa. Trước hết, bạn hạnh phúc. Chúng ta hay nói rằng hạnh phúc là một điều rất quan trọng trong cuộc sống. Khi bạn làm công việc mình thực sự thích, thức dậy cảm giác đầy cảm hứng và tràn đầy năng lượng. Bạn sẽ muốn biết bạn đạt được điều gì trong ngày hôm nay. 

Hơn nữa, bạn sẽ cảm thấy như bạn đang thay đổi thế giới và kể cả bạn không thực sự thay đổi thế giới, không trở thành một Bill Gates thứ hai hay một Mark Zuckerberg thì chúng tôi vẫn nghĩ bạn đang thay đổi được thế giới. Thế giới của chính bản thân bạn.

Và quan trọng hơn hết bạn chính là tác nhân của cuộc đời bạn khi theo đuổi đam mê. Nếu như bạn theo đuổi tiền bạc, bạn đang dựa vào đó để tạo động lực, bạn đang ưu tiên tiền bạc lên trên những tham vọng khác, những điều mà bạn muốn thực hiện.

Bạn đang để một mảnh giấy sai khiến bạn phải làm gì, làm ở đâu, khi nào và làm như thế nào? Bạn sẽ mất kiểm soát cuộc đời bạn và vì vậy, tóm lại với việc theo đuổi giấc mơ bằng cách phá vỡ xiềng xích, con người ngừng làm nô lệ cho đồng tiền chúng ta là những cá thể tràn đầy niềm vui và sự tự chủ."

Tiêu Yên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 năm may mắn của Việc Có: Từ sân khấu Shark Tank, Startup Việt, tới thực địa Covid khắc nghiệt và bí quyết tăng gấp 4 lần doanh thu

Việc Có là một startup khá may mắn, vì vừa ra đời đã được nhận sự hỗ trợ tương đối từ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt. Dù vậy, điều đó chẳng có ý nghĩa gì với virus Corona, startup này vẫn bị Covid-19 quật cho tơi bời. Tuy nhiên, cùng việc tăng trưởng gấp gần 4 lần so với năm 2020, Việc Có lần đầu chứng minh: mình không chỉ có may mắn mà thực lực cũng rất đáng gờm.

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Cuộc sống xa hoa của các "leader đọc lệnh" trong đường dây cờ bạc 87.000 tỷ: "Đế chế triệu đô" tự hào khoe kiếm 1 tỷ/ tháng, mua biệt thự 15 tỷ

Với việc lôi kéo hàng chục nghìn người tham gia vào đường dây cờ bạc online núp bóng đầu tư tài chính 4.0, những leader cấp cao trong các nhánh nhỏ của đường dây cờ bạc 87.000 tỷ tự hào khoe kiếm được lợi nhuận hàng trăm triệu mỗi ngày, mua được biệt thự chục tỷ chỉ sau vài tháng.

Đọc thêm