Màn phóng tàu thành công của SpaceX gây ra mây dạ quang - hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp và đẹp mê hồn

15/06/2020 05:31 PM | Khoa học

Những mong thiên hạ sẽ còn thấy nhiều hơn những đám mây tuyệt đẹp như thế này.

Màn phóng tàu thành công của SpaceX gây ra mây dạ quang - hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp và đẹp mê hồn

Có hai thời điểm đẹp nhất trong ngày để ngắm một màn phóng tên lửa mãn nhãn: trong ánh tà của bình minh và hoàng hôn. Khi màn đêm phủ mặt đất nhưng ánh sáng vẫn vương vấn trên trời cao, khói tạo ra từ ống xả của động cơ tên lửa có thể bắt lấy nắng mà tạo ra những đám mây tỏa sáng.

5 giờ 21 phút sáng thứ Bảy theo giờ địa phương, SpaceX phóng lên không tên lửa Falcon 9 kèm theo 58 vệ tinh Starlink (vệ tinh Internet phục vụ dự án phủ mạng toàn cầu của Elon Musk) và 3 tàu quan sát Trái Đất với độ phân giải cực cao do Planet Labs phát triển.

Lần phóng này có tên Starlink-8, là “lứa” vệ tinh thứ 8 do SpaceX sản xuất, và sự kiện lên không này của chúng đánh dấu lần thứ 540 SpaceX phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo. Đây lại là một nỗ lực nữa trong việc hiện thực hóa dự án đầy tham vọng, là cung cấp dịch vụ Internet phủ sóng toàn cầu trước tháng 12 năm 2020.

Bay lên từ Mũi Canaveral (Florida) và lướt đi trên bầu trời của Đại Tây Dương, khói phát ra từ tên lửa đã tạo ra những đám mây sáng rực. Người dân may mắn chứng kiến cảnh này có thêm một loạt ảnh sống ảo, khi mà cảnh tượng trước mắt họ đẹp hơn cả sản phẩm photoshop có thể tạo ra.

Mời bạn chiêm ngưỡng sự kiện ít thấy, nhưng mong rồi sẽ xuất hiện ở bầu trời mọi quốc gia:

"Một màn trình diễn ấn tượng tại Bờ biển Không gian của Florida sáng hôm này! @SpaceX #falcon9 #starlink @planetlabs @elonmusk", anh @johnpisaniphoto trên Twitter bày tỏ cảm xúc.

Màn phóng tàu thành công của SpaceX gây ra mây dạ quang - hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp và đẹp mê hồn - Ảnh 1.


Video time lapse của buổi phóng tàu Falcon 9 từ Mũi Canaveral trước bình minh, video do nhiếp ảnh gia John Kraus thực hiện.

Màn phóng tên lửa SpaceX cuối tuần vừa rồi.  
Cảnh tượng tỏa sáng trên Mũi Canaveral khi SpaceX phóng thành công lên quỹ đạo 58 vệ tinh Starlink và ba tàu SkySats của Planet Labs trên tên lửa Falcon 9.

Màn phóng tàu thành công của SpaceX gây ra mây dạ quang - hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp và đẹp mê hồn - Ảnh 3.


Tại sao khói từ ống xả động cơ tên lửa lại đẹp được đến thế?

Khi tên lửa lên không, chúng để lại một dải khói nóng và dài. Vẻ ngoài của đám khói này phụ thuộc vào nhiên liệu, trong trường hợp vụ phóng tàu này là RP-1, một loại dầu hỏa chất lượng cao, được đánh lửa bằng oxy lỏng.

Tên lửa Falcon 9 để lại một dỏng khói khá nhỏ, nhưng càng lên cao và tới gần không trung, áp suất khí quyển xung quanh quả tên lửa giảm dần. Lên tới độ cao khoảng 20 km trở lên, nơi áp suất khí quyển chỉ bằng 1% so với số đo trên bề mặt Trái Đất, đám khói nóng sẽ nở ra đặc biệt rộng.

Khi đạt đủ các điều kiện cần, khối khói nóng có thể tạo ra nước từ không khí, rồi ngay lập tức cái lạnh của vùng cao khiến nước đóng băng thành những tinh thể nhỏ. Khi thỏa mãn cả điều kiện thời gian, những tinh thể này sẽ phản chiếu ánh sáng, như một tấm gương đặt trước Mặt Trời, chiếu xuống màn đêm bên dưới những đốm sáng diệu kỳ.

Màn phóng tàu thành công của SpaceX gây ra mây dạ quang - hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp và đẹp mê hồn - Ảnh 4.

“Tôi khá chắc rằng tất cả hàng xóm của tôi thắc mắc tại sao lại có cô dở hơi đứng ngoài đường hét ầm lên lúc 5 giờ sáng”, chủ nhân bức ảnh, cô Jamie Groh, một nhiếp ảnh gia và phóng viên về tin tức Vũ trụ, nói.

Khoa học gọi đây là hiện tượng mây dạ quang - noctilucent, chúng thường xuất hiện tại Bắc và Nam Cực và khá hiếm. Tuy nhiên, nếu nhân loại có thể phát triển được đến giai đoạn ra Vũ trụ như đi taxi, thì mây dạ quang hiện tượng nhân tạo cho thấy ước mơ vươn xa của con người.

Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

BizInsider

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Truy thu, phạt 31 tỷ đồng 1 cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế

Chi cục thuế khu vực quận 7, Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt một cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế, số tiền 31 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm