Malaysia sắp có startup kỳ lân đầu tiên

20/06/2021 14:30 PM | Kinh doanh

Carsome có thể trở thành kỳ lân đầu tiên của Malaysia.

Theo thông tin của Bloomberg, nền tảng kinh doanh ôtô đã qua sử dụng Carsome đang cân nhắc việc IPO tại Mỹ thông qua một thỏa thuận có thể đưa startup này trở thành kỳ lân đầu tiên của Malaysia.

Carsome đang làm việc với các cố vấn và đặt mục tiêu đạt định giá khoảng 2 tỷ USD khi niêm yết. Việc IPO sẽ diễn ra theo hình thức thông thường hoặc thông qua một SPAC (công ty thành lập với mục đích đặc biệt). Thỏa thuận đưa công ty này lên sàn có thể diễn ra vào cuối năm nay.

Công ty có trụ sở tại Kuala Lumpur đang tiến hành một vòng gọi vốn trước IPO nhằm mục đích huy động khoảng 150 triệu USD, nguồn tin giấu tên cho biết. Cuộc thảo luận đang diễn ra nên kế hoạch chi tiết có thể thay đổi.

Đại diện của Carsome chưa đưa ra bình luận về những thông tin này.

Với mức định giá 2 tỷ USD, Carsome sẽ là startup tỷ USD đầu tiên của Malaysia. Bên cạnh Carsome, một số startup công nghệ ở Đông Nam Á đang có kế hoạch niêm yết tại Mỹ như Ticket (Indonesia), PropertyGuru Pte và Grab (Singapore) thông qua SPAC.

Carsome được thành lập vào năm 2015 và đã mở rộng sự hiện diện của mình sang Indonesia, Thái Lan và Singapore trong những năm gần đây. Theo trang web công ty, nền tảng này ghi nhận doanh số bán hàng hơn 40.000 ôtô mỗi năm, với giá trị giao dịch hơn 600 triệu USD. Carsome hợp tác với hơn 8.000 đại lý ôtô đã qua sử dụng, thực hiện chung hơn 2,3 triệu lượt đặt giá.

Đối thủ trong khu vực của startup này là nền tảng Carro của Singapore. Carro vừa huy động được 360 triệu USD để mở rộng hoạt động ở Thái Lan và Indonesia trước khi theo đuổi việc niêm yết tại Mỹ.


Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM