Malaysia công bố cáo buộc hình sự đối với Goldman Sachs trong vụ 1MDB

18/12/2018 08:43 AM | Kinh doanh

Cơ quan công tố Malaysia muốn Goldman Sachs và 4 cá nhân bị cáo buộc phải nộp phạt số tiền hơn 3,3 tỷ USD...

Malaysia ngày 17/12 đã công bố các cáo buộc hình sự nhằm vào ngân hàng Mỹ Goldman Sachs vì những giao dịch của nhà băng này với 1MDB - quỹ đầu tư quốc gia đang "ngập" trong vụ bê bối tham nhũng nhiều tỷ USD.

Theo trang CNN Business, vụ án Goldman Sachs trong bê bối 1MDB liên quan đến các vụ phát hành trái phiếu mà Goldman Sachs sắp xếp và bảo lãnh phát hành cho 1MDB vào các năm 2012 và 2013.

Một tuyên bố từ Bộ trưởng Bộ Tư pháp Malaysia, ông Tommy Thomas, nói rằng Goldman Sachs và 4 cá nhân, trong đó có 2 người là thành viên cũ của Goldman Sachs, bị cáo buộc "vi phạm nghiêm trọng" luật chứng khoán của Malaysia. Dính líu đến vụ bê bối này còn có cựu Thủ tướng Najib Razak của Malaysia và nhà tài phiệt Low Taek Jho - một nhân vật "ăn chơi khét tiếng" và có nhiều mối quan hệ với giới sao Hollywood.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng tổng số tiền 4,5 tỷ USD đã bị đánh cắp khỏi 1MDB bởi các quan chức cấp cao. Giới chức Mỹ nói số tiền bị biển thủ đã được dùng để mua nhiều căn hộ cao cấp ở New York, các khách sạn hạng sang, du thuyền và cả một máy bay phản lực, đồng thời còn được sử dụng để sản xuất bộ phim The Wolf of Wall Street" (tạm dịch: "Sói già Phố Wall").

Bộ trưởng Thomas nói rằng Goldman Sachs và 4 cá nhân nói trên bị cáo buộc lừa dối nhà đầu tư về các vụ phát hành trái phiếu và gian lận trong việc điều chuyển số tiền 2,7 tỷ USD thu được từ các vụ phát hành.

"Tự xưng là ngân hàng tư vấn hàng đầu thế giới về phát hành trái phiếu, Goldman Sachs được kỳ vọng đạt những tiêu chuẩn cao nhất", tuyên bố của ông Thomas có đoạn. "Nhưng họ chẳng hề đạt được tiêu chuẩn nào. Hậu quả là họ phải chịu trách nhiệm về điều đó".

Theo tuyên bố, cơ quan công tố Malaysia muốn Goldman Sachs và 4 cá nhân bị cáo buộc phải nộp phạt số tiền hơn 3,3 tỷ USD. Số tiền này bao gồm khoản tiền bị nghi đã bị biển thủ, cộng thêm 600 triệu USD tiền phí mà Goldman Sachs thu được từ việc bảo lãnh phát hành trái phiếu cho 1MDB.

"Chúng tôi tin rằng đây là những cáo buộc sai và chúng tôi sẽ kiên quyết chống lại những cáo buộc đó", một tuyên bố của Goldman Sachs có đoạn. "Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các cơ quan chức năng thực hiện cuộc điều tra".

Ông Thomas cũng nói rằng các cá nhân trong vụ việc có thể sẽ phải lĩnh án lên tới 10 năm tù mỗi người.

Trong số hai cựu thành viên Goldman Sachs bị Malaysia buộc tội bao gồm Tim Leissner, cựu Chủ tịch Goldman Sachs khu vực Đông Nam Á. Hồi tháng 8, ông Leissner đã thừa nhận với cơ quan chức năng Mỹ về việc thông đồng biển thủ tiền khỏi 1MDB.

Trong khi đó, nhà tài phiệt Low Taek Jho vẫn đang lẩn trốn và bị truy nã quốc tế. Cựu Thủ tướng Najib thì đã bị bắt mà đối mặt hàng loạt tội danh cho rằng ông đã biển thủ 681 triệu USD từ 1MDB, nhưng đến nay vẫn khẳng định mình vô tội.

Theo Diệp Vũ

Từ khóa:  malaysia
Cùng chuyên mục
XEM