Malaysia có thủ tướng 92 tuổi

10/05/2018 11:24 AM | Thời sự

Ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi, sẽ trở thành Thủ tướng mới của Malaysia sau chiến thắng lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra.

Ông Mohamad sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày hôm nay, 10/5. Ở tuổi 92, ông Mohamad là nhà lãnh đạo già nhất thế giới đắc cử. Chiến thắng của ông Mohamad đến sau khi phe đối lập rút lui, chấm dứt 6 thập kỷ cai trị của liên minh mà ông từng là người lãnh đạo.

Ông Mohamad sẽ thay thế vai trò của Thủ tướng Najib Razak, người đang dính nhiều bê bối chính trị, bao gồm cả cáo buộc nhận tiền doanh nghiệp.

Theo Ủy ban bầu cử Malaysia, liên minh đối lập của ông Mahathir giành được 115 trong tổng số 222 ghế tại quốc hội, vượt mức 112 ghế cần thiết để thành lập chính phủ trong khi liên minh BN chỉ giành được 79 ghế. Những người ủng hộ phe đối lập đã đổ xuống đường ăn mừng ngay khi kết quả chính thức được công bố.

Ông Mohamad từng là thành viên Tổ chức quốc gia Malaysia thống nhất (UMNO), đảng lãnh đạo trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Najib. Tuy nhiên, những bê bối với người lãnh đạo khiến ông Mohamad gia nhập phe đối lập. Chính ông Mohamad cũng khẳng định sẽ bắt ông Najib phải đối mặt với công lý trước những cáo buộc làm thất thoát hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới, ông Mohamad, người từng lãnh đạo Malaysia trong 22 năm trên cương vị Thủ tướng, nhấn mạnh: "Chúng tôi không tìm cách trả thù. Những gì chúng tôi muốn là khôi phục lại luật pháp".

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Trụ sở ngay sát nơi phát hiện quả bom, EVN lập tức cho nhân viên làm việc online

Tòa nhà EVN có địa chỉ tại số 11 Cửa Bắc, gần với nơi phát hiện quả bom tại số 15 Cửa Bắc. Đây là quả bom có đường kính 40cm, dài 125cm, trọng lượng khoảng 340kg, mới được phát hiện vào rạng sáng 28/11.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

Vụ phát hiện bom tại Cửa Bắc: Phường khuyến cáo không dùng điện thoại trong bán kính 200m

UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) đề nghị người dân không sử dụng điện thoại, bộ đàm trong phạm vi bán kính 200m tính từ nơi phát hiện quả bom nặng 340kg ở 15 Cửa Bắc.

Đọc thêm