Malaysia cấm bay với khách trên du thuyền Westerdam sau khi phát hiện có người nhiễm Covid-19

17/02/2020 04:14 PM | Thời sự

Phó Thủ tướng Malaysia - Datuk Seri Dr Wan Azizah Wan Ismail cho biết tất cả mọi người trên tàu đều có thể đã tiếp xúc và ở chung môi trường lây nhiễm virus với người phụ nữ 83 tuổi này nên đây là rủi ro lớn.

Malaysia cấm bay với khách trên du thuyền Westerdam sau khi phát hiện có người nhiễm Covid-19

Những hành khách còn lại trên con tàu du lịch MS Westerdam sẽ không được phép nhập cảnh vào Malaysia sau khi một công dân Hoa Kỳ trên tàu cho kết quả dương tính sau 2 lần xét nghiệm đối với corona virus. Con tàu Westerdam mới chỉ cập cảng Campuchia vào tuần trước.

Phó Thủ tướng Malaysia - Datuk Seri Dr Wan Azizah Wan Ismail cho biết tất cả mọi người trên tàu đều có thể đã tiếp xúc và ở chung môi trường với người phụ nữ 83 tuổi này nên điều này được coi là một rủi ro lớn.

Tàu Westerdam đã bị mắc kẹt trên biển trong hai tuần sau khi năm quốc gia từ chối cho phép nó cập cảng bởi nỗi sợ corona virus. Campuchia đã đồng ý cho phép cập cảng vào ngày 13/2 và các hành khách bắt đầu có thể khởi hành vào ngày hôm sau, sau khi các xét nghiệm mẫu cho thấy không có bằng chứng nhiễm trùng trên tàu.

Malaysia cấm bay với khách trên du thuyền Westerdam sau khi phát hiện có người nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Campuchia đã đồng ý cho phép cập cảng vào ngày 13/2 và các hành khách bắt đầu có thể khởi hành vào ngày hôm sau.

Wan Azizah, chủ tịch Ủy ban Trung tâm Quản lý Thảm họa, cho biết các chuyến bay của Malaysia Airlines (MAS) đã được thuê để vận chuyển một số hành khách của Westerdam từ Sihanoukville đến các điểm đến khác nhau qua Kuala Lumpur. Nhưng kể từ khi có các báo cáo về sự lây nhiễm của một phụ nữ người Mỹ, các chuyến bay sẽ không còn tiếp tục nữa.

MAS đã lên kế hoạch cho 4 chuyến bay đủ tiêu chuẩn để có thể chở các hành khách hạ cánh tại KLIA từ thứ sáu đến chủ nhật nhưng vì dịch bệnh, MAS đã quyết định hủy tất các chuyến bay còn lại.

Bộ Y tế Malaysia cho biết họ không có số liệu cụ thể về số người còn lại, tổng cộng có 2.257 hành khách và phi hành đoàn đã ở trên tàu Westerdam. Wan Azizah cho biết chính phủ cũng đã quyết định không cho phép bất kỳ tàu du lịch nào rời Trung Quốc hoặc quá cảnh ở Trung Quốc để vào Malaysia.

Bà cho biết tất cả 145 hành khách đầu tiên của Westerdam đã được sàng lọc khi họ hạ cánh tại KLIA hôm thứ sáu và người phụ nữ 83 tuổi và chồng, cả hai đều là công dân Mỹ, đã được phát hiện có triệu chứng khi đi qua máy quét nhiệt.

Họ được gửi đến Bệnh viện Sungai Buloh để kiểm tra thêm và ngày hôm sau, kết quả cho thấy người phụ nữ dương tính với virus corona. Hành khách nữ bị ho nhưng không sốt hoặc khó thở trong khi kết quả X-quang không cho thấy bất kỳ tình trạng sưng, viêm nào.

Wan Azizah cho biết MAS đã hủy các chuyến bay còn lại vì lo ngại các hành khách khác trên tàu có thể đã tiếp xúc hoặc có mối quan hệ gần gũi với vị khách nữ này.

Malaysia cấm bay với khách trên du thuyền Westerdam sau khi phát hiện có người nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Wan Azizah cho biết MAS đã hủy các chuyến bay còn lại vì lo ngại các hành khách khác trên tàu có thể đã tiếp xúc hoặc có mối quan hệ gần gũi với vị khách nữ này.

Bà nói rằng người phụ nữ đã được xét nghiệm hai lần và cả hai kết quả đều dương tính, tổng giám đốc cơ quan y tế Malaysia Datuk Dr Noor Hisham Abdullah đã cùng người đồng cấp phía Campuchia cùng xem xét kết quả.

Bà Wan Azizah nói: "Ở lần thử đầu tiên, họ nói rằng có thể chúng tôi đã không theo đúng quý trình nhưng người vợ đã thử nghiệm và kết quả dương tính hai lần. Dr Noor Hisham đã trình bày mọi thứ và họ đồng ý rằng chúng tôi đã tuân thủ các bước và quy trình. Vì vậy, bất cứ thử nghiệm nào chúng tôi làm đều đúng. Điều đó có nghĩa nó không phải là một dương tính giả hay âm tính, kết quả được khẳng định một lần nữa là dương tính."

Reuters đưa tin, Bộ Y tế Campuchia đã yêu cầu đối tác Malaysia xem xét lại kết quả xét nghiệm sau khi người phụ nữ cho kết quả dương tính với virus này. Theo Bộ Y tế Malaysia, các xét nghiệm trên người phụ nữ được thực hiện cách nhau 12 giờ trên cùng một mẫu. Các xét nghiệm được thực hiện lấy từ tăm bông mũi họng và tăm bông hầu họng.

Wan Azizah cho biết các chuyến bay của MAS được điều hành bởi Holland American Line, một đơn vị của Carnival Corp điều hành MS Westerdam.

Trong số 143 người khác hạ cánh, sàng lọc và không có triệu chứng, 137 đã tiếp tục hành trình của họ trong khi sáu người khác đang chờ chuyến bay chuyển tiếp của mình. Sáu hành khách còn lại hầu hết là công dân Hà Lan và Hoa Kỳ hiện đang chờ chuyến bay của mình nhưng trước đó họ sẽ phải trải qua bài kiểm tra về bệnh Covid-19.

Malaysia cấm bay với khách trên du thuyền Westerdam sau khi phát hiện có người nhiễm Covid-19 - Ảnh 3.

Tàu Westerdam, theo báo cáo, chở 2.257 người - 1.455 hành khách và 802 thành viên phi hành đoàn.

Bà Wan Azizah nói: "Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy họ không dương tính với virus, họ sẽ được phép tiếp tục hành trình của mình. Nhưng nếu xét nghiệm dương tính, họ sẽ được đưa đến bệnh viện để cách ly và quan sát".

Tàu Westerdam, theo báo cáo, chở 2.257 người - 1.455 hành khách và 802 thành viên phi hành đoàn. Con tàu đã cập cảng Hồng Kông một ngày trước khi đi trên hành trình Đông Á kéo dài 14 ngày vào ngày 1/2. Con tàu không được phép cập bến tại 5 cảng, kể cả ở Nhật Bản và Thái Lan, trước khi được phép cập cảng Campuchia vào ngày 13/2. 

Malaysia cấm bay với khách trên du thuyền Westerdam sau khi phát hiện có người nhiễm Covid-19 - Ảnh 5.

Duy Thắng

Theo Trí Thức Trẻ/SCMP

Từ khóa:  tàu du lịch, virus, corona, covid 19
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Mổ xẻ" gói 61.500 tỷ đồng của Chính phủ: Ít nhất 1/9 dân số Việt Nam và hơn 3 triệu hộ gia đình sẽ được hỗ trợ

Tại phiên họp Chính phủ ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nêu dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo thống kê, sẽ có 10,3 triệu người được hỗ trợ, tương đương khoảng 1/9 dân số Việt Nam.

Thêm người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19, cả nước có 227 ca

18h ngày 2/4, Việt Nam ghi nhận thêm các ca bệnh mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 227 trường hợp.

TGĐ Vietnam Airlines: Hơn 50% người lao động phải ngừng việc, 100% phải giảm lương, doanh thu 2020 dự kiến giảm 50.000 tỷ đồng

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có tâm thư gửi tới toàn thể nhân viên Vietnam Airlines để động viên tinh thần và chia sẻ những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Vì sao công ty Trường Sinh trúng thầu Bạch Mai và nhiều bệnh viện lớn?

Dịch vụ của công ty Trường Sinh tỏa khắp các bệnh viện lớn. Nếu tính từ khi chưa chia tách, doanh nghiệp này cung cấp suất ăn cho hơn chục bệnh viện, trong đó rất nhiều bệnh viện lớn tuyến cuối tại Hà Nội.

Đọc thêm